Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cố vấn của ông Trump muối mặt vì bị phát hiện bịa đặt

Trong cuốn sách “Chết về tay Trung Quốc” phát hành năm 2011, ông Peter Navarro dẫn lời một chuyên gia có tên Ron Vara. Song nhân vật này không hề tồn tại trên đời.

“Chỉ những người Trung Quốc mới có thể biến ghế sofa thành bồn tắm axit, khiến cái cũi của trẻ con có thể gây chết người và phù phép chiếc pin điện thoại thành mảnh đạn bắn xuyên tim”.

Đây là một trong những phần bình luận của chuyên gia kinh tế Ron Vara trong cuốn Death by China của ông Navarro, cố vấn thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Ông Vara xuất hiện trong tổng cộng 6 cuốn sách của ông Navarro. Cố vấn của Tổng thống Trump mô tả ông Vara là một chuyên gia kinh tế tốt nghiệp tại Đại học Havard, rất am tường tình hình Trung Quốc.

Donald Trump anh 1
Navarro (phải) là cố vấn đắc lực của Tổng thống Trump. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, mới đây tờ The Chronicle of Higher Education dẫn lời giáo sư Tessa Morris-Suzuki thuộc Đại học Quốc gia Australia cho biết ông phát hiện chuyên gia Ron Vara trên thực tế không hề tồn tại, mà chỉ là nhân vật do ông Navarro tưởng tượng ra. 

Thậm chí cái tên Ron Vara cũng chỉ là cách hoán đổi chữ từ tên của ông Navarro. Trả lời The Chronicle, ông Navarro thừa nhận Ron Vara chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng.

"Đây là bút danh tôi dùng trong nhiều năm qua cho các ý kiến và chỉ mang giá trị giải trí, chứ không phải là nguồn tin thực tế", ông Navarro giải thích. 

Ông Navarro là cố vấn thân cận của Tổng thống Trump trong các vấn đề thương mại. Ông là người chủ trương chống Trung Quốc quyết liệt, thậm chí cổ vũ cho chiến lược "phân ly kinh tế" Mỹ - Trung. 

Tổng thống Trump bị nghi gian lận tài chính

Theo một số chuyên gia bất động sản, tài liệu thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump do ProPublica công bố cho thấy có khả năng ông chủ Nhà Trắng đã gian lận tài chính.

Ngọc Dương

Bạn có thể quan tâm