Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cố vấn an ninh Mỹ cảnh báo Trung Quốc có nguy cơ bị cô lập quốc tế

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Trung Quốc có nguy cơ bị các nước khác cô lập nếu không cho phép tiến hành cuộc điều tra “thực sự” về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Mục đích bình luận hôm 20/6 của ông Jake Sullivan là đưa ra cho Trung Quốc “một sự lựa chọn rõ ràng”, theo Bloomberg.

“Hoặc họ sẽ cho phép các nhà điều tra thực hiện công việc để tìm ra nguyên nhân từ đâu, theo cách có trách nhiệm; hoặc họ sẽ phải đối mặt với sự cô lập trong cộng đồng quốc tế”, ông Sullivan nói trong cuộc phỏng vấn trên Fox News Sunday.

Trung Quoc bi co lap anh 1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: AP.

Ông Jake Sullivan khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy cuộc điều tra, "cho đến khi tìm hiểu rõ về cách thức loại virus này xâm nhập vào thế giới và ai phải chịu trách nhiệm về điều đó".

“Tại thời điểm này, chúng tôi sẽ không đưa ra những lời đe dọa hay tối hậu thư”, ông Sullivan nói với CNN.

Tuy nhiên, nếu Trung Quốc không tuân thủ các nghĩa vụ của mình, “chúng tôi sẽ phải xem xét lại các phản ứng của mình cùng với các đồng minh và đối tác”, cố vấn an ninh Mỹ cho biết.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc Trung Quốc nói không một cách đơn giản”, ông Sullivan nói.

Bình luận của ông Sullivan được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo nhóm G7, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, kêu gọi một cuộc điều tra mới về nguồn gốc virus corona.

Trước đó, vào tháng 5, ông Biden đã yêu cầu giới tình báo Mỹ nỗ lực "gấp đôi" để xác định nguồn gốc của virus và báo cáo lại sau 90 ngày.

Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ giả thuyết cho rằng virus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi những ca mắc Covid-19 đầu tiên được ghi nhận.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ ​​dẫn đầu cuộc điều tra thứ hai, tách biệt với tình báo Mỹ, để thực hiện nghiên cứu bổ sung ở Trung Quốc.

Mỹ và EU sẽ cùng kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang ủng hộ nỗ lực mới trong việc điều tra nguồn gốc của Covid-19 sau những đánh giá trái chiều về nơi bùng phát dịch bệnh.

Mỏ Mặc Giang là chìa khóa quan trọng để tìm nguồn gốc Covid-19

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Mỹ Anthony Fauci thúc giục Trung Quốc công bố thêm thông tin về các ca mắc tại mỏ Mặc Giang trong nỗ lực tìm kiếm nguồn gốc Covid-19.

Minh An

Bạn có thể quan tâm