Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cố vấn an ninh của Trump từ chức sau bê bối với Nga

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn vừa từ chức sau những cáo buộc về mối quan hệ của ông với Nga từ trước khi chính thức nhậm chức.

Tối 13/2 (giờ địa phương), CNN dẫn 2 nguồn tin giấu tên cho biết Flynn đã từ chức, 3 tuần sau khi ông chính thức đảm nhận vị trí này trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Việc từ chức diễn ra sau một loạt chỉ trích việc ông Flynn có quan hệ mật thiết với chính phủ Nga. Trước khi chính thức nắm giữ vị trí cố vấn an ninh quốc gia (ngày 20/1), ông được cho là có nói chuyện với Đại sứ Nga tại Washington, ông Sergey Kislyak, về việc tháo dỡ các lệnh trừng phạt Mỹ đang áp đặt lên Nga.

Ngoài ra, ông còn nói dối Phó tổng thống Mike Pence về cuộc nói chuyện này. Việc Flynn trao đổi chính sách đối ngoại với Nga, nước được coi là đối thủ của Mỹ, bị coi là vi phạm về quy trình nghiêm trọng. 

co van cua Trump tu chuc anh 1
Cố vấn Flynn là một trong những cộng sự thân thiết và lâu năm của Tổng thống Trump trong Nhà Trắng hiện nay. Ảnh: Getty.

Trước đó, chính quyền ông Trump liên tục bác bỏ các cáo buộc trước công chúng. Sau khi thông tin về cuộc trò chuyện với đại sứ Nga bị công bố, ông Flynn ban đầu bác bỏ việc cuộc nói chuyện có đề cập tới việc tháo dỡ cấm vận. Nhưng sau đó người phát ngôn của ông lại nói Flynn "không thể chắc chắn chủ đề đó chưa từng xuất hiện".

"Tôi đã vô tình báo cáo cho phó tổng thống đắc cử (Phó tổng thống Pence) và người khác những thông tin không toàn diện về cuộc gọi giữa tôi và đại sứ Nga. Tôi thành thật xin lỗi tổng thống và phó tổng thống. Họ đã chấp nhận lời xin lỗi của tôi", CNN dẫn bức thư từ chức của ông Flynn. "Tôi xin được nghỉ việc, trong sự vinh dự vì được phục vụ đất nước và nhân dân một cách đặc biệt."

Nhà Trắng thông báo người tạm thời thay thế cố vấn Flynn sẽ là tướng về hưu Joseph Keith Kellogg Jr., một cựu binh trong Chiến tranh Việt Nam và từng phụ trách đội ngũ chuyển giao quyền lực về quốc phòng cho Tổng thống Trump.

Flynn là một trong những cố vấn có thời gian phục vụ Tổng thống Trump lâu nhất. Ông đã tham vấn cho tổng thống Mỹ về các vấn đề đối ngoại và an ninh quốc gia từ đầu năm 2016, khi ông Trump đang là ứng viên tranh cử.

Theo Fox News, quyết định từ chức này sẽ khiến Flynn trở thành cố vấn tổng thống có thời gian phục vụ ngắn nhất trong lịch sử hiện đại.

Việc cố vấn an ninh quốc gia từ chức sau 3 tuần đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống Trump càng làm rõ thêm những đồn đoán về nội bộ rối loạn bên trong Nhà Trắng, cụ thể là Hội đồng An ninh Quốc gia. Rất nhiều thành viên trong hội đồng này là người có quan hệ mật thiết với ông Flynn từ giới quân sự, vì vậy họ có xu hướng tìm đến các giải pháp quân sự hơn là ngoại giao.

Việc ông Trump liên tiếp phát ngôn trên Twitter cũng gây thêm khó khăn cho cấp dưới khi họ liên tiếp phải điều chỉnh chính sách để ứng phó với các tuyên bố của tổng thống. Rất nhiều người trong đó chỉ có thể đọc các dòng "tweet" của ông Trump mà không được thông báo về nội dung điện đàm giữa tổng thống và các lãnh đạo nước ngoài.

Những quyền lực kiềm tỏa Trump không thể tự ý hành động Hệ thống tam quyền phân lập ở Mỹ khiến Tổng thống Trump không phải là người có quyền lực tối thượng và các cơ quan khác có quyền xem xét những quyết sách của ông.

Donald Trump có thể bị bãi miễn như thế nào?

Tổng thống Mỹ có thể bị phế truất thông qua quá trình luận tội và xét xử của Quốc hội hoặc từ sự đề xuất của phó tổng thống và đa số thành viên Nội các.

Đội cố vấn Nhà Trắng 'ngồi trên lửa' vì lo bị Trump sa thải

Những ngày gần đây, Trump bực bội về sự khởi đầu gập ghềnh của bộ máy và phàn nàn về các cố vấn thân cận với bạn bè thân tín cho thấy tổng thống muốn cải tổ đội ngũ này.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

'Quai vat bien Caspi' hoi sinh hinh anh

'Quái vật biển Caspi' hồi sinh

0 2

Sau hơn 3 thập kỷ nằm rỉ sét, "Quái vật biển Caspi" được hồi sinh để làm điểm tham quan du lịch, cùng với đó là các kế hoạch đưa phương tiện hiệu ứng mặt đất trở lại hoạt động.