Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cố vấn 81 tuổi của TT Malaysia đòi gần 2 tỷ USD từ nhà thầu TQ

Malaysia vẫn đang tìm cách đòi lại 1,7 tỷ USD đã giải ngân cho nhà thầu Trung Quốc trong dự án xây dựng 2 đường ống dẫn dầu đã bị hủy bỏ.

Theo SCMP, chính phủ Malaysia vẫn đang tìm cách đòi lại khoản tiền 1,7 tỷ USD đã giải ngân cho nhà thầu Trung Quốc trong dự án xây dựng 2 đường ống dẫn dầu dài tổng cộng 1.262 km đã bị hủy bỏ.

Các quan chức Malaysia cho biết nhà thầu CPP của Trung Quốc đến nay vẫn không công bố địa điểm nơi xây dựng các đoạn ống dẫn dầu hay bất cứ công trình nào thuộc dự án mà họ từng triển khai.

"Khi chúng tôi xuống thực địa, chúng tôi thậm chí không tìm thấy dù chỉ một con ốc vít, vậy mà họ đã được trả tới 1,7 tỷ USD. Làm thế nào mà người ta có thể trả tiền cho những công việc chưa bao giờ được thực hiện. Tới tận hôm nay, họ vẫn không thể đưa ra lời giải thích nào", Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng nói.

Malaysia huy bo du an cua Trung Quoc anh 1
Ông Daim Zainuddin, người được bổ nhiệm vào vị trí đàm phán viên với nhà thầu Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Ông Daim Zainuddin, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Mahathir Mohamad, mới được lựa chọn là nhà đàm phán chính trong nỗ lực đòi lại khoản tiền 1,7 tỷ USD. Ông Zainuddin năm nay đã 81 tuổi.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Zainuddin cho biết đối tác Trung Quốc trong dự án đường ống dẫn đầu đã yêu cầu Malaysia trả tiền phạt do đơn phương hủy dự án.

Trước đó, ông Daim đã thành công trong việc tái đàm phán các điều khoản của dự án xây dựng tuyến đường sắt ở miền Đông Malaysia, dự án cũng do một công ty Trung Quốc làm nhà thầu chính, sau khi Thủ tướng Mahathir yêu cầu thẩm tra lại tính hiệu quả của dự án. Chi phí dự án này đã giảm từ 15,5 tỷ USD xuống còn 10 tỷ USD sau khi tái đàm phán.

Bộ Tài chính Malaysia xác nhận 2 tỷ USD, tương đương 88% giá trị dự án, đã được giải ngân vào tài khoản của CPP trong dự án xây dựng 1.262 km đường ống dẫn dầu. Tuy nhiên, nhà thầu Trung Quốc mới chỉ hoàn thành 13% tổng số các hạng mục thi công.

Trong tháng 7, Malaysia đã tịch thu 240 triệu USD từ tài khoản của nhà thầu Trung Quốc CPP. Truyền thông Malaysia đặt nghi vấn dự án này có liên quan tới bê bối tham nhũng từ quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Malaysia hủy chuyến bay, đóng cửa trường học vì khói mù cháy rừng

Khói mù lan từ các vụ cháy rừng ở Indonesia đã cản trở các hoạt động ở Malaysia, khiến nước này phải hủy các chuyến bay và đóng cửa trường học.

TQ phản ứng vụ Malaysia thu 240 triệu USD của nhà thầu chậm tiến độ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Malaysia giải quyết vụ tịch thu tài sản liên quan đến dự án xây lắp ống dẫn dầu trị giá 2,3 tỷ USD bằng tham vấn hữu nghị.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới