Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Có trường kéo dài xét tuyển nửa năm cho đủ thí sinh

Nhiều đại học ngoài công lập bước vào kỳ xét tuyển thứ ba (nguyện vọng bổ sung đợt 2) với hàng nghìn chỉ tiêu còn thiếu. Đến 14/9, nhiều trường có nguy cơ không thí sinh theo học.

Làm cả thứ 7, chủ nhật, nghỉ lễ 2/9 vẫn không đủ chỉ tiêu

Kết thúc xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 (26/8-7/9), bất cập mới bắt đầu hiện ra: Dù đã trải qua 2 kỳ xét tuyển, rút kinh nghiệm đi rút kinh nghiệm lại, nhiều trường đại học vẫn không tuyển được thí sinh, thậm chí còn rất nhiều chỉ tiêu dù nhà trường đã hết sức cố gắng.

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Quốc An - Trưởng phòng Đào tạo của Đại học Lâm Nghiệp cho biết, công tác tuyển sinh năm nay của trường gặp rất nhiều bất cập về việc không chủ động được nguồn thí sinh như những năm trước. Năm nay, thí sinh biết điểm trước và tự tìm trường cho mình với 3 tờ nguyện vọng. Vì vậy, hồ sơ ảo rất nhiều, nhà trường không thể lường hết được nguồn thí sinh đến trường nộp và sẽ ở lại học bao nhiêu, cho đến phút chót.

Vì sao nhiều thí sinh chê trường đại học?

Kết thúc 40 ngày xét tuyển vào đại học, cao đẳng nhưng nhiều trường vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu, trong đó có cả những trường công lập.

Nói về bất cập tuyển sinh nguyện vọng bổ sung đang diễn ra, ông An chia sẻ: "Đội ngũ tuyển sinh của chúng tôi đã phải trực hết ngày nghỉ này đến ngày nghỉ khác, thứ 7, chủ nhật kể cả những ngày lễ. Ban tuyển sinh phải làm việc ròng rã từ cuối tháng 6 đến giờ vẫn chưa được nghỉ ngơi. Không biết với đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2, 3, tới trường có tuyển đủ không, nếu không đủ chúng tôi có lẽ phải kéo dài thời gian xét tuyển, phải gần nửa năm mất"

Tuy nhiên, ông An cũng khẳng định do quy chế các em được phép như thế, vì vậy phía bên trường Lâm nghiệp vẫn đang cố gắng hết mình để giúp các em đăng ký và xét duyệt hồ sơ.

Nhiều trường đang bước vào kỳ xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 với tâm lý không nhiều hy vọng và mệt mỏi. Ảnh: Phụ Nữ Thủ Đô.

Nỗi sợ hồ sơ ảo

Đại học Thái Nguyên, Đại học Lâm nghiệp còn hàng nghìn chỉ tiêu, Đại học Công nghiệp Việt-Hung còn 1000 chỉ tiêu, Đại học Hùng Vương, Phương Đông… và rất nhiều trường đại học công và ngoài công lập khác đang khốn đốn xét tuyển.

Khi được hỏi, các trường đều nói rằng, dù đã dùng mọi cách để hạn chế hồ sơ ảo song hồ sơ ảo năm nay vẫn cao hơn rất nhiều so với mọi năm, do thí sinh có quá nhiều nguyện vọng.

Chia sẻ với chúng tôi, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Hùng Vương - ông Đỗ Khắc Thanh - cho biết, trong đợt tuyển nguyện vọng bổ sung lần 1 vừa rồi, ĐH Hùng Vương tuyển được 400 chỉ tiêu nhưng “chưa dám tin tưởng vì sợ nhiều hồ sơ ảo", các thí sinh đăng ký không nhiều và phân bố không đều giữa các khoa ngành. Vì vậy, trường tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2.

Cùng nỗi lo hồ sơ ảo nhiều, Đại học Bà Rịa Vũng Tàu cũng lo lắng: “Dù số lượng thí sinh tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 cơ bản đảm bảo, tuy nhiên nhà trường vẫn tuyển thêm 567 chỉ tiêu nữa đề phòng thí sinh ảo tham gia nộp hồ sơ rồi không theo học” - Ông Lê Văn Toàn (Trưởng phòng Đào tạo) nói.

Những năm trước cũng có hồ sơ ảo, tuy nhiên con số hồ sơ ảo năm nay tăng vượt bậc và không lường trước được.

Còn nhiều chỉ tiêu nhưng không nhiều hy vọng

Công tác tuyển sinh diễn ra quá dài, đã được 43 ngày và hứa hẹn còn dài hơn nữa. Tính cả thi cử, chờ đợi đến nay đã được hơn 2 tháng: Những thí sinh đỗ đã nhập học, những thí sinh đăng ký nguyện vọng bổ sung đợt 1 cũng có kết quả. Số còn lại đến với nguyện vọng bổ sung đợt 2.

Do thời gian quá dài, mệt mỏi và rất nhiều lý do khác khiến nhiều thí sinh đã bỏ cuộc không tiếp tục tham gia xét tuyển nữa. Điều này khiến các trường xét tuyển đợt này vốn đã khó khăn nay càng khan hiếm thí sinh hơn.

Các trường thiếu thí sinh cho biết đã dùng nhiều cách đăng tải thông tin tuyển sinh trường, tuyên truyền… thu hút thí sinh nhưng có lẽ đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung tới sẽ khó chồng khó.

Ông Phạm Văn Hùng (Trưởng ban Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, Đại học Thái Nguyên) cho biết, sau đợt này, nhà trường sẽ họp, đưa phiếu điều tra tìm nguyên nhân để thay đổi.

Hàng loạt đại học chưa tuyển được sinh viên

Bộ GD&ĐT vừa công bố thông tin tuyển sinh nguyện vọng bổ sung đợt 2 tính đến chiều 11/9. Theo đó, nhiều ngành học của các trường top dưới vẫn thiếu thí sinh.

http://phunuonline.com.vn/giao-duc/chuyen-giao-duc/co-truong-keo-dai-xet-tuyen-dh-2015-nua-nam-cho-du-thi-sinh-59861/

Theo Thanh Lam/Phụ Nữ TP HCM

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục