Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cơ trưởng 4U9525: 'Mở cánh cửa chết tiệt ra'

Dữ liệu từ hộp đen máy bay Airbus A320 rơi xuống núi hôm 24/3 cho thấy nỗ lực tuyệt vọng của cơ trưởng sau khi cơ phó nhốt ông bên ngoài buồng lái.

Đồ họa mô phỏng quá trình phá cửa buồng lái của cơ trưởng chuyến bay 4U9525. Ảnh: Naitonal Post

Theo bản giải mã thông tin hộp đen do tờ Bild của Đức công bố hôm 29/3, cơ trưởng Patrick Sondheimer đập cửa và hét: "Mở cánh cửa chết tiệt ra". Tuy nhiên, cơ phó Andreas Lubitz không trả lời và lao máy bay xuống vùng núi Alp, Pháp, khiến 150 người thiệt mạng.

Nội dung dữ liệu trong hộp đen bắt đầu khi cơ trưởng Sondheimer xin lỗi hành khách vì chuyến bay khởi hành chậm 26 phút so với dự kiến. Ông hứa sẽ đưa mọi người tới thành phố Dusseldorf trong thời gian ngắn nhất.

Trong 20 phút tiếp theo, cuộc trò chuyện giữa cơ trưởng và cơ phó diễn ra bình thường. Sondheimer nói rằng ông sẽ vào nhà vệ sinh bất cứ lúc nào và nhường quyền điều khiển phi cơ cho cơ phó vì ông không đủ thời gian đi vệ sinh khi máy bay rời thành phố Barcelona.

Phi cơ đạt độ cao hơn 11.000 m lúc 10h27. Cơ trưởng nhắc các thành viên tổ bay chuẩn bị cho việc hạ cánh tại thành phố Dusseldorf. Lúc đó, Lubitz nhắc cơ trưởng đi vệ sinh. Cơ trưởng đồng ý. Các nhà điều tra nghe thấy tiếng ghế dịch chuyển về phía sau và tiếng mở cửa.

Lúc 10h29, radar giám sát phát hiện độ cao của máy bay giảm dần. Nó giảm 90 m lúc 10h30 và gần 600 m một phút sau đó. Trạm kiểm soát không lưu cố gắng liên lạc với phi cơ vào lúc 10h32 nhưng người điều khiển không phản hồi. Tín hiệu báo động hạ độ cao nguy hiểm vang lên trong máy bay.

Sau đó, một tiếng động lớn vang lên khi cơ trưởng cố gắng phá cửa buồng lái. Ông gào: "Lạy Chúa, mở cửa ra" và tiếng hành khách la hét. Các nhà điều tra nghe thấy tiếng kim loại đập vào cánh cửa lần nữa vào lúc 10h35. Máy bay vẫn cách mặt đất khoảng 2.000 m. 

90 giây sau, một khẩu lệnh khác vang lên: "Mặt đất, nâng máy bay, nâng máy bay lên". 

Vào lúc 10h38, máy bay hướng xuống dãy núi Alp trong khi hơi thở của cơ phó Lubitz vẫn binh thường. Máy bay va vào sườn núi khoảng 2 phút sau và những tiếng hét cuối cùng của hành khách vang lên.

Để lý giải cho động cơ của cơ phó, nhiều nguồn tin cho biết, Lubitz từng mắc chứng trầm cảm nặng, gặp vấn đề về thị lực và kết thúc mối tình 7 năm một ngày trước khi vụ tai nạn xảy ra.

Theo bạn gái cũ của phi công 28 tuổi, năm ngoái anh ta từng nói với cô rằng: "Rồi sẽ có ngày anh khiến cả thế giới phải thay đổi. Tất cả mọi người phải biết và nhớ tên anh mãi mãi". 

"Trước đây tôi không hiểu anh ấy muốn nói gì. Nhưng khi nghe tin về thảm kịch của chuyến bay 4U9525, tôi nhớ ngay lời cảnh báo năm xưa", bạn gái cũ của Lubitz nói với Bild.

Bạn gái cũ tiết lộ ý đồ khủng khiếp của cơ phó

Người yêu cũ của cơ phó trên chuyến bay 4U9525 tiết lộ Andreas Lubitz luôn nung nấu kế hoạch thực hiện một tội ác để cả thế giới phải nhớ đến anh ta.

Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới