Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cô trò trường Tiểu học Xuân Phương chờ xét nghiệm lần thứ ba

Cô trò trường Tiểu học Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đón tin vui khi có kết quả xét nghiệm lần thứ hai âm tính với SARS-CoV-2 nhưng vẫn sẵn sàng tinh thần ăn Tết ở trường.

Sáng 7/2, chia sẻ với Zing, cô Lê Thị Tuyết Lan cho biết đêm qua đã có giấc ngủ ngon nhất từ đầu đợt dịch đến nay, sau khi nghe tin tất cả cô trò của trường có kết quả âm tính lần thứ hai với Covid-19. Dù vậy, các cô và phụ huynh vẫn sẵn sàng tinh thần ăn Tết trong điều kiện cách ly tập trung.

"Tối qua, khi được báo tin kết quả, thầy cô và phụ huynh rất xúc động, các con nhảy lên vui mừng. Thêm một lần âm tính là ngày về nhà ăn Tết (cách ly tại nhà) càng gần. Thông tin trường nhận được là có thể sáng 9/2 sẽ lấy mẫu lần thứ ba", cô Lan chia sẻ.

truong tieu hoc xuan phuong cach ly anh 1

Mỗi phòng cách ly tự trang trí, tạo không khí ngày Tết. Ảnh: NTCC.

Sáng nay, cô nhắc nhở mọi người nếu kết quả xét nghiệm lần thứ ba âm tính, được về nhà tự cách ly, thì phải luôn nghĩ đến sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Cô Lan cho hay mọi người khi sắp xếp đồ đạc đi cách ly đều xác định phải cách ly 21 ngày, tức phải ăn Tết trong trường. Nhờ sự quan tâm của các cơ quan đoàn thể, mỗi phòng đều có một cành đào. Các em cùng bố mẹ trang trí hoa đào, mâm ngũ quả, tạo không khí Tết. Mọi người đều cảm nhận được không khí Tết ngay từ bây giờ.

Cô cho biết với các em nhỏ luôn mong được về nhà ăn Tết, được đón giao thừa, quây quần bên gia đình. Ở trường dù được mọi người rất quan tâm, tặng rất nhiều quà và cũng tạo không khi Tết nhưng chắc chắn sẽ không được thoải mái như ở nhà.

truong tieu hoc xuan phuong cach ly anh 2

Cách trang trí độc đáo của các em học sinh trong khu cách ly. Ảnh: NTCC.

Nhưng phụ huynh và thầy cô lại suy nghĩ khác. Mọi người xác định phòng dịch là số 1, được về nhà ăn Tết là số 2. Ăn Tết thì không năm nay còn năm khác nhưng cơ hội chống dịch, bảo vệ sức khỏe, tính mạng chỉ có một.

"Các phụ huynh suy nghĩ rất thấu đáo. Với họ, bây giờ có được về nhà hay không, không còn quan trọng vì ngay từ khi vào đây, họ đã xác định ăn Tết trong khu cách ly", nữ hiệu trưởng nói.

truong tieu hoc xuan phuong cach ly anh 3

Những bức thư được học sinh viết trong khu cách ly. Ảnh: NTCC.

Những ngày qua, dù cách ly, nhưng các em học sinh trường Tiểu học Xuân Phương vẫn có những trải nghiệm thú vị như viết thư kể về cuộc sống cách ly, tự tay ươm mầm, trồng cây, biết tự làm vệ sinh cá nhân, gấp chăn màn mỗi khi ngủ dậy. Nhịp sống chậm rãi trong khu cách ly giúp các bậc phụ huynh quan tâm, chỉ dạy cho con mình nhiều điều hơn mà có thể thường ngày không có thời gian.

Trong thư viết về những ngày cách ly, một học sinh lớp 3G tâm sự rất nhớ nhà. Để vơi đi nỗi nhớ, em thường gọi điện qua Zalo với ông, bà, cha, mẹ.

"Tớ cảm ơn các cậu đã tặng những món quà rất ý nghĩa. Ở đây, tớ được chơi cùng các bạn nhưng phải giữ khoảng cách. Tớ rất vui khi được mọi người quan tâm và nhận được rất nhiều lời động viên từ các bạn", thư của một học sinh phải cách ly tại trường viết.

Theo chính sách cách ly mới của Bộ Y tế, nhóm trẻ dưới 5 tuổi có thể cách ly tại nhà nghiêm ngặt do chính quyền địa phương chịu trách nhiệm và có điều kiện đi kèm như chỉ được một người trông; người chăm sóc phải có sức khỏe tốt và gia đình đó không có người già, không có bệnh lý nền.

Nếu có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, cô trò trường Tiểu học Xuân Phương có thể được về nhà cách ly.

'Mong những em bé trong khu cách ly đều bình an'

Đó là lời động viên, sẻ chia của nhiều phụ huynh, giáo viên gửi đến những học sinh đón Tết Nguyên đán trong khu cách ly ở Hà Nội, Hải Dương.


Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Zalo _ Covid 19 Giáo dục