Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cổ trấn Từ Khí Khẩu chìm trong biển nước do lũ lụt lịch sử

Thành phố Trùng Khánh ở Trung Quốc đang phải hứng chịu trận lụt lịch sử trong 40 năm qua, khiến hàng nghìn cư dân phải sơ tán và khu du lịch ven sông phải đóng cửa.

Trận lũ thứ 5 trên sông Trường Giang đã đổ bộ vào thành phố Trùng Khánh hôm 20/8, cùng lúc với đợt lũ thứ hai của sông Gia Lăng.

Lần đầu tiên cơ quan chức năng thành phố phải ban bố tình trạng ứng phó khẩn cấp cấp một, mức báo động cao nhất trong thang đo bốn cấp, theo South China Morning Post.

Wang Shiping, quan chức phụ trách tình trạng khẩn cấp của Trùng Khánh, cho biết thành phố đang phải đối mặt với lũ lụt kỷ lục mặc dù không có mưa lớn trong vài ngày qua, theo Xinhua. Ông Wang cho biết phần lớn lượng nước đổ về từ thượng nguồn, nơi hứng chịu mưa lớn kéo dài trong hàng tháng qua.

lu lut Trung Quoc anh 1

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy lũ lụt lịch sử ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc hôm 19/8. Ảnh: Xinhua.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đến Trùng Khánh sáng 20/8 để thị sát và thăm làng Shuangba ở huyện Đồng Nam. Đồng ruộng và nhà cửa bị ngập lụt đã ảnh hưởng đến sinh kế của hơn 8.000 người ở huyện này.

Một số khu vực của Trùng Khánh, bao gồm cả cổ trấn Từ Khí Khẩu, đã chìm trong nước. Nhiều chủ cửa hàng trong thị trấn đã chuyển hàng lên các tầng cao hơn sau khi bị buộc phải đóng cửa từ hôm 18/8.

Video lan truyền trên Internet cho thấy lối đi dạo ven sông bị ngập hoàn toàn, chỉ có những tán cây xuất hiện trên mặt nước. Hơn 2.000 quan chức và tình nguyện viên đã đóng quân ven sông và 977 cư dân trong khu vực đã được sơ tán.

Hôm 17/8, Bộ Thủy lợi Trung Quốc kêu gọi chính quyền địa phương cảnh giác, đặc biệt là các khu vực dọc theo thượng nguồn sông Trường Giang và trung lưu sông Hoàng Hà, Hải Hà, sông Tùng Hoa và Liêu Hà.

Phía tây nam của Trung Quốc cũng được cảnh báo về khả năng xảy ra hiện tượng sạt lở đất.

Tính tới ngày 20/8, tổng cộng 219 người đã chết hoặc mất tích trong mùa lũ lụt năm nay tại Trung Quốc và hơn 63 triệu cư dân đã bị ảnh hưởng.

Đập Tam Hiệp mở 10 cửa xả nước để sẵn sàng cho những trận lũ tiếp theo Vào ngày 18/8, đập Tam Hiệp ở Trung Quốc tiếp tục mở 10 cửa xả nước để sẵn sàng đón nhận thêm các trận mưa lớn vào những ngày tới.

Ngành điện Mặt Trời Trung Quốc thấm đòn vì lũ lụt lịch sử

Ngành điện Mặt Trời tại Trung Quốc đang chịu ảnh hưởng nặng do lũ lụt lịch sử tại nhiều địa phương khiến sản xuất nguyên liệu đình trệ.

Siêu bão Hagupit đổ bộ Trung Quốc giữa lúc lũ lụt ở đỉnh

Siêu bão Hagupit với sức gió mạnh tới 138km/h đã đổ bộ vào địa phận tỉnh Chiết Giang, gây ra mưa xối xả ở các khu vực gần tâm bão.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm