Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cố tổng thống Mugabe để lại tài sản khiêm tốn ở Zimbabwe

Ông Robert Mugabe để lại 10 triệu USD trong ngân hàng, một số mảnh đất nhỏ và một số ít tài sản khiêm tốn, theo danh sách bất động sản của ông được báo nhà nước Zimbabwe công bố.

Bài báo về số tài sản tương đối hạn chế của nhà lãnh đạo quá cố được xuất bản hôm 3/12 bị nhiều người ở quốc gia miền Nam châu Phi nghèo đói hoài nghi.

Ông Mugabe, người qua đời vào tháng 8 ở tuổi 95, được cho là đã tích lũy danh mục đầu tư trị giá hàng trăm triệu, nếu không nói là hàng tỷ USD, trong gần 4 thập kỷ lãnh đạo.

tong thong Zimbabwe anh 1

Quan tài của ông Robert Mugabe được chôn cất tại thị trấn quê nhà Kutama, trái với mong muốn của chính phủ để ông an táng tại Khu tưởng niệm Anh hùng Quốc gia ở Harare. Ảnh: AFP/Getty.

Danh sách gần đây nhất được tiết lộ khi con gái Bona Chikowore của ông Mugabe viết cho các quan chức pháp lý tìm cách đăng ký tài sản của cha cô, mà cô nói bao gồm 10 triệu USD được giữ trong ngân hàng địa phương, bốn ngôi nhà ở thủ đô Harare, 10 chiếc ôtô, một trang trại, nhà ở nông thôn và vườn cây, báo Herald đưa tin.

Theo Guardian, không có di chúc nào được tìm thấy và không có tuyên bố nào khác về tài sản của ông Mugabe, hoặc của người vợ thứ hai, Grace, cũng như các con trai ông và những người thân khác.

Cựu lãnh đạo du kích, người nắm quyền vào năm 1980 và cai trị trong nhiều thập kỷ, đã được chôn cất vào tháng 9 tại thị trấn quê nhà Kutama.

Khi bị lật đổ vào tháng 11/2017, ông Mugabe đã nhận được khoản trợ cấp nhà nước hào phóng và gói hưu trí bao gồm lương hưu, nhà ở, kỳ nghỉ và trợ cấp đi lại, bảo hiểm y tế, du lịch hàng không hạn chế và an ninh.

Một số tài sản của gia đình Mugabe đã bị vạch trần bởi một loạt tranh cãi pháp lý. Đầu tiên là tranh chấp giữa bà Grace Mugabe và một doanh nhân người Bỉ có chiếc nhẫn kim cương trị giá 1,3 triệu USD, vén lên bức màn về lối sống của phu nhân tổng thống, người có biệt danh "Gucci Grace" vì có sở thích tiêu xài hoang phí.

Gia đình được cho là có một danh mục đầu tư rộng rãi các ngôi nhà sang trọng ở nước ngoài. Vào năm 2015, một tranh chấp đã tiết lộ quyền sở hữu của họ đối với ngôi nhà trị giá 7,6 triệu USD tại Hong Kong.

Nhà Mugabe cũng được cho là sở hữu hơn một chục trang trại. Một số nằm ở Mazowe, cách khoảng 40 km về phía bắc Harare.

Chính phủ không đủ tiền nuôi, voi con Zimbabwe bị bán sang Trung Quốc

Zimbabwe rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan: bán voi cho Trung Quốc thì không đảm bảo được điều kiện nuôi nhốt, nhưng số voi trong nước thì đang bị đe dọa bởi hạn hán kỷ lục.

Số voi chết vì hạn hán ở Zimbabwe lên tới 200 con

Trong bối cảnh hệ sinh thái đang bị hủy hoại vì thiếu nước, các chuyên gia xác định tình hình hạn hán nghiêm trọng chỉ có thể chấm dứt khi mưa xuất hiện.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới