Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TƯ VẤN

Có tình tiết tăng nặng với nhóm cướp hơn 2 tỷ ở TP.HCM?

Nếu các nghi phạm phối hợp chẽ với nhau, có sự bàn bạc phân công tỉ mỉ thì có thể được xác định là phạm tội có tổ chức. Đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự với họ.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM (PC02) đang làm rõ vai trò của từng người liên quan đến vụ cướp hơn 2 tỷ tại một căn biệt thự.

Với số tiền lớn cướp được, họ sẽ đối mặt với khung hình phạt nào?

Thu giữ bao tải tiền của nhóm cướp 2 tỷ đồng ở TP.HCM Sau 3 giờ gây án, nhóm người xông vào biệt thự ở TP.HCM cướp hơn 2 tỷ đồng sa lưới. Khám xét nơi ở của nghi phạm, cảnh sát thu giữ một bao tải tiền.

Tiến sĩ Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp

Đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng với nhiều nghi phạm tham gia, số tiền cướp được cũng đặc biệt lớn. Hành vi của nhóm cướp này là rất manh động, táo tợn, coi thường pháp luật và xâm phạm nghiêm trọng đến quyền sở hữu tài sản của công dân.

Trong vụ án này, có 6 nghi phạm cùng ý chí thực hiện hành vi cướp tài sản. Vì vậy cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can tội Cướp tài sản. Đồng thời, làm rõ vai trò của từng người để xác định ai là chủ mưu, ai là đồng phạm giúp sức.

Cuop 2 ty o TP.HCM anh 1

Từ trái qua Hồng, Thảo, Dư (hàng trên), Thái, Trung, Khanh (hàng dưới). Ảnh: Công an cung cấp.

Trường hợp kết quả điều tra thể hiện các nghi phạm đã có sự cấu kết chặt chẽ với nhau, có sự bàn bạc phân công tỉ mỉ thì có thể được xác định là phạm tội có tổ chức, đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Với số tiền cướp được lên đến 2 tỷ đồng, theo Điểm a, Khoản 4, Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 2015 tội Cướp tài sản, nhóm nghi phạm sẽ đối mặt với khung hình phạt cao nhất là phạt tù 18-20 năm hoặc tù chung thân.

Kẻ chủ mưu, cầm đầu, sẽ phải chịu mức án nghiêm khắc nhất, còn đối với nghi phạm với vai trò giúp sức, thứ yếu, nếu thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải... thì sẽ được hưởng khoan hồng của pháp luật, hình phạt sẽ thấp hơn.

Ngoài hình phạt tù mà nhóm cướp này sẽ phải gánh chịu, 6 nghi phạm phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra đối với gia đình nạn nhân.

Công an đang tạm giữ Lê Thị Hồng (35 tuổi), Lê Thị Dư (72 tuổi), Nguyễn Quốc Thái (27 tuổi), Lê Hoàng Khanh (42 tuổi), Bùi Thị Thảo (26 tuổi, vợ Khanh) và Trần Minh Trung (37 tuổi) để điều tra hành vi Cướp tài sản.

Dư và Hồng là giúp việc cho một gia đình tại căn biệt thự ở đường Trần Bình Trọng, quận 5, TP.HCM. Do thiếu tiền tiêu xài, 2 người này rủ thêm Khanh cùng với Thái, Trung, Phụng bàn nhau cướp tài sản trong căn biệt thự.

Tối 9/4, gia đình đại gia trên ra ngoài, chỉ còn S. (14 tuổi) cùng Dư và Hồng ở nhà. Hai giúp việc báo tin cho nhóm. Sau đó, các nghi phạm đột nhập căn biệt thự, khống chế S. và cướp hơn 2 tỷ đồng.

Nhóm cướp hơn 2 tỷ đồng trong căn biệt thự ở TP.HCM khai gì?

Các nghi phạm khai cấu kết với người giúp việc nhà gây ra vụ cướp hơn 2 tỷ đồng tại căn biệt thự ở TP.HCM.

Xông vào biệt thự cướp hơn 2 tỷ đồng ở TP.HCM

Nhóm cướp xông vào căn biệt thự ở quận 5 rồi dùng dao, búa khống chế những người có mặt ở hiện trường. Sau vài giờ gây án, các nghi phạm đã bị cảnh sát bắt giữ.

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm