Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Có thể xử lý kẻ đe dọa tình cũ nơi công sở?

Sau khi chia tay người yêu, tôi bị anh ta đến cơ quan chửi bới, đe dọa nên rất xấu hổ, sợ hãi và phải nghỉ làm một tuần. Trong trường hợp này, nam thanh niên đó bị xử lý thế nào?

Luật sư Đinh Nhung, Trưởng văn phòng luật sư Bảo Lâm (Đoàn luật sư Hà Nội) tư vấn cho độc giả Mỹ Vân (Bắc Giang) như sau:

Theo quy định tại Điều 20 Hiến pháp năm 2013 thì mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm.

Ðiều 37 Bộ luật Dân sựcũng quy định danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Áp vào trường hợp của Mỹ Vân, tùy theo mức độ vi phạm, người yêu cũ của bạn có thể bị xử lý hình sự hoặc xử phạt hành chính. Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 5 Nghị định 167 năm 2013, anh ta có thể bị phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng nếu có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn.

Trường hợp người yêu cũ xúc phạm nghiêm trọng danh dự nhân phẩm của bạn thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc tù từ 3 tháng đến 2 năm theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự về tội Làm nhục người khác.

Nếu thường xuyên tới chửi bới, đe dọa bạn, anh ta có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm.

Ngoài xử lý hình sự, người vi phạm còn phải bồi thường dân sự theo quy định tại Điều 604, Điều 611 Bộ luật Dân sự. 

Khi nhận thấy danh dự, nhân phẩm của mình bị xâm phạm bạn có quyền khởi kiện tại TAND có thẩm quyền để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân đồng thời yêu cầu người gây ra thiệt hại phải bồi thường.

Vân Thanh ghi

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật