Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Có thể tạo ra oxy trên sao Hỏa bằng cách này

Giải pháp mới này cũng có thể được sử dụng để cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay trên Trái đất.

Các nhà khoa học đã tìm ra cách để những người khai phá sao Hoả trong tương lai có thể tự tạo ra oxy trên hành tinh Đỏ. Sao Hỏa cách Trái Đất rất xa, do đó việc tạo ra không khí để thở tại chỗ sẽ tiết kiệm tiền và công sức hơn rất nhiều so với việc đem chúng theo tàu vũ trụ.

Một nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra phản ứng tạo oxy mới bằng cách nghiên cứu sao chổi.

Tao ra oxy tren sao Hoa anh 1
Ảnh sao Hỏa được chụp bằng tàu thăm dò quỹ đạo Viking 1 của NASA vào những năm 1970. Ảnh: NASA.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ California (Caltech) ở Pasadena đã khám phá ra cách sao chổi tạo oxy phân tử, vốn do hai nguyên tử oxy kết hợp với nhau để tạo thành không khí. Trước đây người ta cho rằng động năng sao chổi đã tạo ra loại oxy này.

Nhóm nghiên cứu cho biết oxy phân tử cũng có thể được sản xuất thông qua carbon dioxide (CO2). Nhóm đã mô phỏng nguyên lý này bằng cách cho CO2 tiếp xúc qua vàng lá. Vì vàng không thể bị oxy hóa, nên khi CO2 va chạm vào bề mặt vàng ở tốc độ cao, oxy phân tử sẽ xuất hiện.

Tao ra oxy tren sao Hoa anh 2
Sơ đồ cho thấy cách carbon dioxide có thể được chuyển đổi thành oxy phân tử bên trong một lò phản ứng. Ảnh: Caltech.

Các nhà khoa học phát hiện rằng những phân tử carbon dioxide bị "uốn cong" cực hạn - những phân tử có hình dạng bất thường - là tác nhân tạo ra oxy phân tử.

Các nhà khoa học cho biết phản ứng cũng có thể diễn ra với tốc độ va chạm của phân tử CO2 chậm hơn. Điều này giải thích tại sao một lượng oxy nổi trong bầu khí quyển sao Hỏa, vốn có rất nhiều CO2.

“Về lý thuyết, bạn chỉ cần ném một hòn đá vào đám mây CO2 là sẽ có oxy sinh ra, miễn là hòn đá đó bay bằng tốc độ của một sao chổi là được", chuyên gia nói.

Tao ra oxy tren sao Hoa anh 3
Việc tạo ra oxy trên sao Hỏa giúp giảm chi phí hơn là mang từ Trái Đất. Ảnh: Getty Images.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng nồng độ oxy trong khí quyển của sao Hỏa được tạo ra sau khi tia cực tím từ Mặt trời chiếu vào các phân tử CO2 trong không khí của hành tinh Đỏ.

NASA cũng sắp cho công nghệ tạo oxy chạy thử trên sao Hỏa. Một công nghệ thử nghiệm có tên MOXIE (Mars Oxygen In situ resource utilization Experiment - Thí nghiệm sử dụng tài nguyên oxy tại sao Hỏa) sẽ có mặt trên tàu đổ bộ sao Hoả vào năm 2020, dự kiến ra mắt vào mùa hè tới và hạ cánh trên hành tinh Đỏ vào tháng 2/2021. MOXIE sẽ phân tách khí CO2 trong khí quyển, và NASA muốn xem liệu phương pháp này có thể được nhân rộng trên sao Hỏa hay không.

Học sinh 17 tuổi hack Apple để 'nộp đơn xin việc'

Một học sinh Australia tấn công máy chủ của Apple, tạo ra sự chú ý và hy vọng được hãng nhận vào làm việc.

Đại Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm