Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Có thể phải lùi ngày công bố kết quả làm sạch sông Tô Lịch

Theo đại diện Công ty JVE, ngày lấy mẫu nước quá trình thí điểm làm sạch sông Tô Lịch có thể phải lùi do hồ Tây xả nước, ảnh hưởng đến kết quả thí điểm.

Chiều 12/7, đại diện Công ty JVE, đơn vị thực hiện quá trình thí điểm công nghệ làm sạch sông Tô Lịch của Nhật Bản, tổ chức buổi thông tin báo chí công bố kết quả sơ bộ quá trình làm sạch bằng công nghệ Nano-Bioreactor.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty JVE, cho biết phía đơn vị thực hiện đồng thuận với hoạt động xả nước theo quy trình của Công ty Thoát nước Hà Nội.

"Chúng tôi sẽ phải theo dõi quá trình mở cổng xả diễn ra trong bao lâu, sau đó kiểm tra xem tình trạng nước của sông đã quay trở về lúc trước xả hay chưa. Nếu trong vài ngày tới, nước vẫn chưa trở về tình trạng đạt quy chuẩn, chúng tôi sẽ có văn bản gửi thành phố cho lùi ngày công bố kết quả thí điểm", ông Tuấn Anh cho biết.

xa nuoc ho Tay cho To Lich anh 1
Nước sông Tô Lịch đột ngột chuyển xanh, chảy mạnh do tác động của việc mở cửa xả nước hồ Tây ngày 9-10/7. Ảnh: Việt Linh.

Cũng theo vị đại diện công ty, các chỉ số đo đạc được sau quá trình thí điểm đã cho thấy kết quả khả quan, đặc biệt là các tiêu chí về độ dày bùn, nồng độ oxy hòa tan.

"Hiện tại, chúng tôi mới có kết quả sơ bộ, nhưng theo các chỉ số đo đạc được, nồng độ Amoni (NH3), H2S đã giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, nồng độ DO (Oxi hòa tan) cũng được cải thiện đáng kể, đây là chỉ số giúp cho vi sinh vật có lợi sinh trưởng và phát triển", ông Tuấn Anh chia sẻ.

Về việc nước hồ Tây chảy vào sông Tô Lịch làm loãng, đẩy chất bẩn đi xa có ảnh hưởng đến kết quả thí điểm không, ông Tuấn Anh cho biết các chuyên gia, kỹ sư sẽ đánh giá kỹ vấn đề này, chỉ khi nào nước sông đạt tình trạng trở về màu đen như lúc đầu mới lấy mẫu đánh giá.

xa nuoc ho Tay cho To Lich anh 2
Quá trình thí điểm có thể phải kéo dài do hoạt động xả nước hồ Tây. Ảnh: Sơn Hà.

Tiếp tục trả lời câu hỏi của Zing.vn về kinh phí cũng như số lượng máy, thiết bị phải sử dụng nếu quá trình thí điểm thành công, đại diện đơn vị thi công cho biết con số vẫn đang được các chuyên gia tính toán.

"Để tính được các con số về công suất, số lượng máy, chúng tôi phải dựa trên những công thức rất phức tạp và các chuyên gia Nhật vẫn đang tính toán vấn đề này. Tuy nhiên, số lượng máy sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, theo tính toán của tôi sông Tô Lịch với chiều dài 14 km sẽ mất khoảng 100 máy với công suất các máy như thí điểm", ông nói.

Ngày 9/7, Công ty Thoát nước Hà Nội đã cho mở 2 cửa xả nước hồ Tây tại khu vực phố Trích Sài (quận Tây Hồ) chảy về sông Tô Lịch. Đây là công tác điều tiết lượng nước, chống ngập cho các khu vực xung quanh hồ.

Nhờ có hoạt động này, sông Tô Lịch được bổ cập nước khiến mức độ ô nhiễm giảm đi đáng kể, các chuyên gia cho rằng đây là hiệu ứng kép của động lực dòng chảy đưa nước bổ sung, pha loãng chất bẩn dưới đáy sông. Tuy nhiên, việc này chỉ có hiệu quả trong vài ngày.

'Nước Tô Lịch chỉ xanh được vài ngày, người dân đừng vội mừng'

GS Phạm Hoàng Hải cho rằng nước Tô Lịch sạch là bởi tác động của dòng nước pha loãng và đẩy chất bẩn đi xa, nhưng hiệu quả chỉ kéo dài trong vài ngày.

Sông Tô Lịch từng được đề xuất làm sạch bằng những công nghệ nào?

Trước khi sử dụng công nghệ làm sạch của Nhật Bản, sông Tô Lịch đã được thử nghiệm và đề xuất làm sạch bằng nhiều công nghệ và phương pháp khác nhau nhưng chưa thành công.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội