Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Có thể mất 5.000 tỷ nếu chậm làm đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân

Do chậm trễ về giải phóng mặt bằng, dự án đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân đang gặp nhiều khó khăn, nguy cơ phải bồi thường cho đối tác số tiền hàng nghìn tỷ đồng.

Theo hợp đồng BOT Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1 đã được ký kết, dự án đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân có nhiệm vụ giải tỏa công suất phải hoàn thành trong tháng 12/2022.

Nếu dự án chậm tiến độ, mỗi ngày phía Việt Nam sẽ phải bồi thường 1 triệu USD. Nếu chậm tiến độ 6 tháng, số tiền phải bồi thường lên tới 5.000 tỷ đồng và quá 6 tháng, hợp đồng BOT nhà máy này sẽ bị chấm dứt, Chính phủ Việt Nam phải mua lại nhà máy.

Để thực hiện nghĩa vụ của phía Việt Nam theo hợp đồng BOT với chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án trong tất cả giai đoạn từ chuẩn bị, đấu thầu, giải phóng mặt bằng.

Điểm nghẽn giải phóng mặt bằng

Tuy nhiên, EVN cho biết quá trình thẩm tra, phê duyệt thủ tục đầu tư dự án của các cơ quan có thẩm quyền lại bị kéo dài, do vậy dự án chỉ mới được khởi công từ tháng 7 năm nay.

Thậm chí, dù đã được khởi công, dự án hiện vẫn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Cụ thể, về phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, tại tỉnh Khánh Hòa hiện có 117 vị trí móng cột nằm trên đất rừng, trong đó 46 vị trí móng nằm trên đất rừng tự nhiên và 71 vị trí móng nằm trên đất rừng trồng.

Tương tự, tại tỉnh Ninh Thuận có 27 vị trí qua rừng tự nhiên, 14 vị trí qua rừng trồng phòng hộ.

Du an duong day 500kV Van Phong – Vinh Tan gap kho anh 1

Các vị trí cột từ 20-26 của đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa dự kiến được thi công. Nguồn: EVN.

Đến nay, EVNNPT đã hoàn thành kiểm kê, đánh giá hiện trạng rừng phần móng trụ và đường tạm thi công, đã hoàn thành thẩm định kết quả đánh giá hiện trạng rừng qua địa bàn các huyện/thị xã liên quan và trình UBND các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận.

Tuy nhiên, các thủ tục này vẫn đang chờ địa phương trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định trước khi trình Thủ tướng phê duyệt.

Đến nay vẫn còn 120/172 vị trí móng (tỷ lệ gần 70%) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và 128/132 vị trí móng (gần 97%) trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà thầu thi công.

Hiện tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa đã ban hành thông báo thu hồi đất cho dự án. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng đang phải tạm dừng.

EVN cũng cho biết đang gặp khó trong việc lựa chọn nhà thầu xây lắp và cung cấp vật tư thiết bị cho dự án khi giá nguyên vật liệu (đặc biệt là kim loại), vật tư thiết bị, chi phí nhân công tăng cao.

Cơ chế đặc biệt để tháo gỡ khó khăn?

Do thời gian còn lại để triển khai dự án chỉ còn khoảng 15 tháng, trong khi khối lượng công việc lớn, lãnh đạo EVNNPT cho biết cần sự hỗ trợ tích cực của các cấp lãnh đạo tỉnh và các bộ, ngành liên quan.

Cụ thể, để đẩy nhanh tiến độ dự án, EVN đã có văn bản kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận hỗ trợ giải quyết nhanh các thủ tục có liên quan đến nội dung chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, hoàn thành trước ngày 31/12 năm nay.

Du an duong day 500kV Van Phong – Vinh Tan gap kho anh 2

Trạm biến áp Vĩnh Tân, điểm đấu nối với đường dây 500 kV Vĩnh Tân - Vân Phong. Ảnh: Báo Đầu Tư.

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, EVN cũng kiến nghị công tác thẩm định hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng do UBND tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận chủ trì được thực hiện trực tuyến, việc kiểm tra hiện trường (nếu cần thiết) sẽ là hậu kiểm.

Mới đây, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân đã kiến nghị UBND các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận chỉ đạo việc hoàn thành từng thủ tục pháp lý trong quá trình thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao tất cả vị trí móng và mặt bằng trạm của dự án chậm nhất là ngày 30/12 năm nay và bàn giao hành lang an toàn lưới điện chậm nhất là tháng 6/2022.

EVN cũng kiến nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để tập trung chỉ đạo giải phóng mặt bằng cho dự án trong thời gian từ tháng 9 năm nay đến tháng 6/2022.

Bên cạnh đó, UBND các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận cần có biện pháp xử lý cương quyết đối với những trường hợp không chấp hành phương án bồi thường đã được phê duyệt hoặc cố tình cản trở việc thi công công trình.

Dự án đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân do EVNPNT làm chủ đầu tư với nhiệm vụ chính là giải phóng công suất của Trung tâm Điện lực Vân Phong (bao gồm Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1), Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái và các nguồn năng lượng tái tạo khu vực tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận vào hệ thống điện quốc gia.

Theo kế hoạch, dự án có quy mô xây mới đường dây 500 kV 2 mạch dài 156,78 km từ Nhiệt điện Vân Phong đến điểm D (G36A) - Điểm đấu nối TBA 500 kV Thuận Nam vào đường dây 500 kV Nhiệt điện Vân Phong - Nhiệt điện Vĩnh Tân.

Theo đó, dự án đi qua các huyện Ninh Hòa, Diên Khánh, Cam Lâm và TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) và huyện Bác Ái, Ninh Phước, Ninh Sơn, Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận).

EVN 'than' phí mua điện tăng hơn 16.000 tỷ đồng

Đây là số chi phí mua điện tăng thêm của EVN trong 8 tháng đầu năm nay, trong bối cảnh giá nhiên liệu đầu vào tăng mạnh so với cùng kỳ, bao gồm cả giá than nhập và dầu.

EVN lãi kỷ lục 14.480 tỷ đồng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố tổng doanh thu năm ngoái tăng gần 2,6% lên mức 409.802 tỷ đồng và lợi nhuận tăng 49%, đạt kỷ lục 14.480 tỷ đồng.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hoàng Thanh

Bạn có thể quan tâm