Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Có thể dùng nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất để bay nội địa

Tổng công ty cảng Hàng không Việt Nam ACV đang xem xét phương án sử dụng một phần nhà ga quốc tế tại Tân Sơn Nhất để phục vụ hành khách quốc nội trong dịp cao điểm hè.

Trao đổi với Zing, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), cho biết đơn vị đang lên kế hoạch sử dụng tạm nhà ga quốc tế T2 sân bay Tân Sơn Nhất để phục vụ các hành khách bay nội địa.

Phương án này sẽ được áp dụng khi nhà ga T1 quá tải hành khách trong dịp cao điểm du lịch hè. Theo đó, sân bay sử dụng các cửa khởi hành số 8, 9 tại nhà ga quốc tế để khai thác các chuyến bay quốc nội T1.

nha ga quoc te Tan Son Nhat anh 1

Nhà ga T1 Tân Sơn Nhất đang phải phục vụ từ 65.000 đến 80.000 lượt hành khách qua lại mỗi ngày. Ảnh: Chí Hùng.

Lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Nam cũng cho biết đang xem xét và chuẩn bị triển khai phương án trên. Nhà ga quốc tế T2 sẽ phải trang bị thêm một số thiết bị thông tin, phát thanh... trước khi mở cửa phục vụ khách nội địa. Dự kiến cuối tháng 7 công tác chuẩn bị sẽ hoàn tất.

Số lượng chuyến bay tại Tân Sơn Nhất hiện đạt 480 lần chuyến/ngày và những ngày cuối tuần sẽ tăng lên khoảng 540 lần chuyến/ngày. Do hoạt động sửa đường băng và yếu tố thời tiết xấu nên nhiều chuyến bay đến Tân Sơn Nhất không thể cất hạ cánh đúng giờ.

Ùn tắc không lưu đã kéo theo tình trạng ùn ứ nhà ga T1 do hành khách xếp hàng làm thủ tục và hành khách bị delay phải chờ đợi.

Trái ngược với cảnh đông đúc tại T1, nhà ga T2 gần như không có hành khách do các chuyến bay chở khách quốc tế ngừng hoạt động. Số lượng chuyến bay quốc tế bình quân 60 chuyến/ngày nhưng chủ yếu khai thác chở hàng.

Máy bay xếp hàng chờ cất cánh tại Tân Sơn Nhất do sửa đường băng Hoạt động sửa chữa đường băng tại sân bay Tân Sơn Nhất từ cuối tháng 6 khiến máy bay xếp hàng dài chờ cất cánh.

Nội Bài, Tân Sơn Nhất sửa đường băng, máy bay xếp hàng chờ cất cánh

Các hãng hàng không cho biết hoạt động sửa chữa đường băng Nội Bài và Tân Sơn Nhất đang gây ùn tắc khu bay. Nhiều chuyến bay vào giờ đẹp đã bị hủy gây phiền toái cho hành khách.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Sân bay Tân Sơn Nhất Giao thông Xã hội