Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Có thể đề xuất chấm dứt hình thức tập đoàn với Petrolimex

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Đặng Huy Đông đã khẳng định như vậy tại cuộc họp ở văn phòng Chính phủ ngày 25/6.

Ông Đông cho biết, nghị định 69/2014 quy định chi tiết các tiêu chí của tập đoàn, tổng công ty. Theo đó, tập đoàn phải có vốn điều lệ không thấp hơn 10.000 tỷ đồng, thực tế có tập đoàn không đạt tiêu chí này như Bảo Việt.

Ngoài ra, 56/96 tổng công ty không đáp ứng yêu cầu vốn điều lệ không thấp hơn 1.800 tỷ đồng. Tổng mức vốn chủ sở hữu cần thêm để đáp ứng vốn điều lệ đã đăng ký của các tập đoàn lên tới 18.622 tỷ đồng. Nếu tính cả vốn điều lệ còn thiếu tại các tổng công ty thì lên tới 40.458 tỷ đồng (khoảng 2 tỷ USD). 

Khẳng định tổng vốn thu về từ cổ phần hóa không đủ bù cho số vốn điều lệ bị thiếu trên, ông Đông cho biết, thời hạn bổ sung vốn điều lệ đến ngày 1/9/2017 phải xong.

Trụ sở Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Trụ sở Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Nếu không thực hiện được các tiêu chí của các tập đoàn, ông Đông kiến nghị có thể phải đề xuất Thủ tướng xem xét chấm dứt hình thức tập đoàn kinh tế với các tập đoàn như: Xăng dầu (Petrolimex), Cao su, Hóa chất, Bảo Việt và Dệt may (do không đạt các tiêu chí theo Nghị định 69/2014).

Với các tổng công ty không đủ điều kiện về vốn điều lệ, theo ông Đông, nếu không bổ sung được thì có thể phải báo cáo Thủ tướng cho chấm dứt hình thức tổng công ty. “Nếu không phải sửa nghị định 69/2014”, ông Đông nói.

Theo ông Đông, số lượng công ty của các tập đoàn hiện nay còn khá lớn, lên tới 281, chưa kể công ty liên kết. Trong đó một số tập đoàn có nhiều công ty con như: TKV, PVN, EVN, Cao su... 

Petrolimex đã báo lãi trở lại

Sau quý IV/2014 lỗ nặng và kéo cả năm rơi vào tình trạng tương tự, trong quý I/2015 này, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã báo có lãi trở lại.

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150626/co-the-de-xuat-cham-dut-hinh-thuc-tap-doan-voi-petrolimex/767208.html

Theo C.V.Kình/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm