Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Có thể công bố danh tính nạn nhân thiệt mạng ở Anh vào ngày mai

Nhắc đến vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Essex, Thủ tướng cho biết đoàn công tác của Việt Nam và Anh có thể công bố danh tính nạn nhân vào chiều nay hoặc sáng mai.

Chiều 5/11, ngay phần mở đầu phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập đến vụ việc 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Essex, ngoại ô London (Anh).

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh "chúng ta cố gắng làm hết sức mình trong công tác bảo hộ công dân".

Thủ tướng bày tỏ đây là sự việc đau lòng, gây bàng hoàng cho gia đình các nạn nhân, cho cộng đồng, từng trái tim người Việt. Đến nay, công tác xác định danh tính đang diễn ra.

39 nguoi chet o Anh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời chia buồn đến thân nhân, gia đình các nạn nhân. Ngay khi sự việc xảy ra, Thủ tướng đã yêu cầu Văn phòng Chính phủ ban hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan điều tra, làm rõ, có biện pháp cần thiết phối hợp với nhà chức trách Anh trong xử lý vụ việc.

Vừa qua, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có cuộc họp với các cơ quan liên quan bàn về các biện pháp xử lý.

Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Bộ Ngoại giao đã cử Thứ trưởng Tô Anh Dũng cùng với Bộ Công an, các cơ quan liên quan sang Anh để phối hợp giải quyết. Thủ tướng cũng hoan nghênh, đánh giá cao các cơ quan của Anh trong việc phối hợp với phía Việt Nam trong quá trình xử lý vụ việc.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan cần phối hợp chặt chẽ để xử lý, trước hết là động viên thân nhân của nạn nhân, hỗ trợ trong khả năng. "Có thể chiều nay hoặc sáng mai, đoàn công tác Việt Nam phối hợp với phía Anh sẽ công bố danh tính các nạn nhân", Thủ tướng nói.

Một lần nữa chia sẻ mất mát đến từng gia đình nạn nhân, Thủ tướng quán triệt cần cố gắng làm hết sức mình trong công tác bảo hộ công dân.

Theo ông, công an các địa phương đã khởi tố một số người và đang truy tìm những người liên quan để xử lý đến cùng vụ việc.

Cũng tại phiên họp này, Thủ tướng đề cập đến việc đoàn Việt Nam vừa dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại Thái Lan và về nước vào sáng nay. Chiếc búa Chủ tịch ASEAN 2020 đã được bàn giao cho Việt Nam. Như vậy, năm sau, Việt Nam đảm nhận 2 nhiệm vụ quan trọng là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng về kết quả hội nghị lần này, tại đó, ASEAN có sự thống nhất cao về tình hình khu vực, nhất là khu vực Biển Đông trong việc thực hiện Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 cũng như bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng không, hàng hải ở Biển Đông.

Về tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng nhắc lại mục tiêu thúc đẩy để hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2019 và chuẩn bị thật tốt cho kế hoạch 2020 trong bối cảnh tình hình quốc tế rất khó khăn.

Bỏ 1 tỷ đi Anh vẫn có thể là nạn nhân của tội phạm buôn người

Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, kể cả tự nguyện bỏ 1 tỷ để đi Anh trái phép thì họ vẫn là nạn nhân của tội buôn bán người do bị lừa gạt.


Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội