Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Có thể có 36 nền văn minh có trí tuệ trong Dải Ngân Hà

Tính toán mới dựa trên giả định rằng sự sống hình thành trong khoảng thời gian từ 4,5-5,5 tỷ năm, tương tự như cách sự sống hình thành trên Trái Đất.

Các nhà khoa học đã tính toán rằng có ít nhất 36 nền văn minh có trí tuệ và có khả năng liên lạc trong Dải Ngân Hà, theo một nghiên cứu mới. Tuy nhiên, do thời gian và khoảng cách, con người có thể sẽ không bao giờ thực sự biết chúng có tồn tại hay từng tồn tại hay không, CNN đưa tin.

Nghiên cứu được các nhà khoa học tại Đại học Nottingham công bố trên tạp chí The Astrophysical Journal (Vật lý thiên văn) hôm 15/6.

36 nen van minh ngoai trai dat anh 1

Con người vẫn đang tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất. Ảnh: CNN.

Các tính toán trước đây đều dựa trên phương trình Drake, được viết bởi nhà thiên văn Frank Drake năm 1961.

"Drake đã phát triển phương trình mà về nguyên tắc có thể được sử dụng để tính toán có bao nhiêu nền văn minh ngoài Trái Đất có trí tuệ và có khả năng liên lạc (CETI) có thể tồn tại trong Dải Ngân Hà", các tác giả viết trong nghiên cứu.

"Tuy nhiên, nhiều điều kiện của phương trình là không thể biết được và các phương pháp khác phải được sử dụng để tính toán số lượng các nền văn minh có khả năng liên lạc".

Vì vậy, các nhà khoa học tại Đại học Nottingham đã phát triển cách tiếp cận của riêng họ.

"Sự khác biệt chính giữa tính toán của chúng tôi và các tính toán trước dựa trên phương trình Drake là chúng tôi đưa ra những giả định rất đơn giản về cách sự sống hình thành", Christopher Conselice, giáo sư vật lý thiên văn tại Đại học Nottingham, cho biết trong email gửi tới CNN.

"Một trong số đó là sự sống hình thành một cách khoa học - tức là nếu điều kiện phù hợp được đáp ứng thì sự sống sẽ hình thành".

Cách tính của họ dựa trên giả định rằng sự sống chắc phải hình thành trong khoảng thời gian từ 4,5 đến 5,5 tỷ năm, tương tự như cách sự sống hình thành trên Trái Đất. Theo cách tính này, họ xác định có thể có 36 CETI trong Dải Ngân Hà.

Mặc dù nghiên cứu này chỉ nhìn xem xét Dải Ngân Hà, khoảng cách là một yếu tố hạn chế. Các nhà nghiên cứu tính toán rằng khoảng cách trung bình giữa các nền văn minh tiềm năng này sẽ vào khoảng 17.000 năm ánh sáng.

Việc phát hiện các tín hiệu hoặc gửi thông tin liên lạc bằng công nghệ hiện tại sẽ mất nhiều thời gian đến mức gần như không thể.

Thiên thạch lớn 'bằng ngọn núi' đang tiến đến gần Trái Đất

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang theo dõi một tiểu hành tinh "có thể gây nguy hiểm" có kích thước bằng một ngọn núi đang tiến đến gần Trái Đất với tốc độ hơn 67.000 km/h.

Bí ẩn chôn cất hỏa tốc và ‘người ngoài hành tinh’ ở Nicaragua

Nhiều trường hợp người tử vong được chôn cất lập tức ngay trong đêm làm dấy lên nghi ngờ có tình trạng che giấu quy mô dịch bệnh ở Nicaragua.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Pháp Tư liệu Thế giới