Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Có sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp Australia, New Zealand'

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thấy có sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp Australia, New Zealand trong chuyến thăm của Thủ tướng và sau khi TPP-11 được ký.

Hội trường lớn ở tầng 6 của khách sạn Westin ở trung tâm Sydney chật kín khách khi diễn ra diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Australia hôm 16/3 nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Gần 400 doanh nghiệp dự diễn đàn và có khoảng 100 khách đã đến mà không còn chỗ ngồi. 

Tổng lãnh sự Australia tại TP.HCM Karen Lanyon nói 3 tuần nay bà đã về Australia để tiếp xúc với các doanh nghiệp quê nhà và "tôi không thấy gì khác ngoài sự hào hứng". Bà kể về việc chứng kiến hàng ngày những thay đổi khi làm việc ở TP.HCM. 

Nhiều doanh nghiệp lớn hàng đầu từ Australia chưa từng tới Việt Nam nay đã bày tỏ quan tâm và xuất hiện tại diễn đàn, nơi 18 văn kiện hợp tác được ký kết. Trưa 16/3, Thủ tướng gặp gỡ 12 nhà tài phiệt hàng đầu Australia với số tiền quản lý lên đến xấp xỉ 500 tỷ USD. Ngày tiếp theo, Thủ tướng gặp đại diện các ngân hàng của hai nước. 

Doanh nghiep Uc va Viet Nam anh 1
Gần 400 doanh nghiệp đã dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Australia tại Sydney. Hơn 100 người đã không có chỗ đứng trong hội trường. Ảnh: T.Tuấn.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, người tháp tùng Thủ tướng lần này, cũng đánh giá có "sự quan tâm đặc biệt" của các doanh nghiệp khác so với nhiều lần khác. 

- Tại Australia và New Zealand, Bộ trưởng thấy các doanh nghiệp quan tâm tới Việt Nam như thế nào?

- Diễn đàn doanh nghiệp luôn là sự kiện quan trọng trong các chuyến thăm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là của Thủ tướng – người đứng đầu Chính phủ. Ở đó, họ được nghe trực tiếp từ người đứng đầu chính phủ về những quá trình phát triển, định hướng, những chia sẻ tầm nhìn, những chủ trương chính sách mới để họ thấy được cơ hội đầu tư ở một đất nước.

Doanh nghiep Uc va Viet Nam anh 2
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trả lời báo chí ở Sydney chiều 18/3. Ảnh: Thanh Tuấn.

Thứ hai, họ có thể đối thoại với các quan chức chính phủ về những chủ trương, chính sách mà người ta quan tâm. Thứ ba, họ được đối thoại với các doanh nghiệp, gặp gỡ để có ý tưởng, cơ hội đầu tư mới của họ. Lần này ở Australia và New Zealand cũng vậy.

Có được sự quan tâm rất lớn của doanh nghiệp New Zealand và Australia. Với số lượng doanh nghiệp ở New Zealand là 300 doanh nghiệp, ở Australia là 400 doanh nghiệp trong đó có khoảng 100 doanh nghiệp Việt Nam.

Đặc biệt hơn nữa là ở Sydney, nơi diễn ra Hội nghị đặc biệt ASEAN – Australia đồng thời diễn ra hội nghị doanh nghiệp Australia – ASEAN đã nhận được sự quan tâm và đến dự rất đông đảo của nhiều lĩnh vực ngành nghề là thế mạnh của Australia.

Ở New Zealand, chúng ta ký 4 thỏa thuận; ở Australia, chúng ta ký 18 thỏa thuận trong nhiều lĩnh vực quan trọng như: năng lượng, chế biến, chế tạo, giáo dục, nông nghiệp công nghệ cao, tài chính, ngân hàng,… trong nhiều lĩnh vực.

Điều đặc biệt là sau các diễn đàn như vậy cuộc kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Australia và New Zealand cũng rất sôi động và hiệu quả. Có nhiều ý tưởng được hình thành từ các cuộc kết nối này.

Doanh nghiep Uc va Viet Nam anh 3
18 văn kiện hợp tác đã được ký giữa đại diện doanh nghiệp hai bên. Ảnh: Thanh Tuấn.

- Chuyến thăm diễn ra đúng dịp các nước vừa mới ký hiệp định CPTPP và Australia – Việt Nam nâng tầm đối tác chiến lược. Bộ trưởng thấy liệu có làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam trong thời gian tới?

- Lần này được tháp tùng Thủ tướng tham dự diễn đàn cùng các doanh nghiệp của hai nước chúng tôi có cảm nhận chung là có sự quan tâm hết sức đặc biệt, khác với tất cả những lần thăm trước. Có lẽ nó xuất phát từ kết quả đạt được của chúng ta.

Quá trình đổi mới, cải cách của chúng ta và những chỉ số, cơ hội được quốc tế đánh giá trong thời gian vừa qua là tích cực nên sự quan tâm của các doanh nghiệp rất cao. Hơn nữa, hai nước vừa ký CPTPP (TPP-11), là thành viên tích cực của hiệp định hết sức quan trọng này.

Thứ ba là việc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược. Điều này thúc đẩy sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp đối với thị trường Việt Nam. Qua đó cũng thể hiện sự quan trọng của thị trường Việt Nam trong đầu tư của doanh nghiệp Australia.

Họ vốn có nhiều doanh nghiệp mạnh trong tất cả lĩnh vực nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa vào Việt Nam, trong đó có cả những doanh nghiệp trong top 500 của thế giới. Lần này thì các doanh nghiệp này đã đến diễn đàn của ta.

Tôi cho đấy là những biểu hiện tích cực và chắc chắn trong thời gian tới sẽ có những làn sóng đầu tư lớn từ Australia vào, kể cả trực tiếp và gián tiếp.

Một số hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Australia Tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Đại học Quốc gia Australia và giao lưu với cộng đồng người Việt Nam đang học tập, sinh sống ở xứ sở chuột túi.

Thủ tướng với các tài phiệt Australia: Thời cơ đầu tư đã đến

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra thông điệp kêu gọi các nhà tài phiệt đầu tư sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược và ký TPP-11.

Thủ tướng công du đầu năm: Tầm vóc mới với những đối tác then chốt

Chuyến thăm New Zealand và Australia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác tại châu Đại Dương.Thanh Tuấn

Bạn có thể quan tâm