Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cơ sở y tế ở TP.HCM bị 'đội' chi phí mai táng F0 tử vong

UBND TP.HCM yêu cầu trả chi phí hỏa táng F0 tử vong không quá 17 triệu đồng/người. Một số bệnh viện đã ký hợp đồng với cơ sở mai táng giá cao hơn trước khi có công văn.

Chiều 7/7, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho hay các cơ sở y tế trên địa bàn gặp khó khăn trong việc thanh quyết toán chi phí mai táng người tử vong do Covid-19.

Theo bà Như, UBND TP.HCM có công văn nêu chi phí hỏa táng F0 tử vong không quá 17 triệu đồng/trường hợp. Tuy nhiên, trước khi công văn này ban hành, một số cơ sở y tế đã ký hợp đồng với cơ sở mai táng giá cao hơn mức trên. Bên cạnh đó, có một số hóa đơn từ cơ sở mai táng nhỏ lẻ chưa thống kê được nên Sở Y tế chưa nắm để thanh toán được.

Trước tình trạng trên, Sở Y tế kiến nghị UBND TP.HCM xem xét chấp thuận thanh toán các khoản chênh lệch trong chi phí mai táng F0 tử vong.

Nhieu co so y te o TP.HCM vuong tien mai tang F0 tu vong anh 1

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ảnh: Duy Hiệu.

Hai khó khăn khác được đại diện ngành y tế TP.HCM nêu liên quan đến việc khen thưởng các nhân viên y tế, tình nguyện viên.

Sở Y tế thống kê có khoảng 40.000 nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch Covid-19, dự kiến được khen thưởng với tổng kinh phí 19 tỷ đồng. Đơn vị đã hoàn thành danh sách trên, nhưng chưa thể gửi giấy khen và tiền thưởng.

Theo bà Như, Nghị quyết 12 của HĐND TP.HCM có 5 nhóm đối tượng được hưởng chính sách đặc thù hỗ trợ, động viên cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó, lực lượng tình nguyện viên được đề cập trong nghị quyết là những người có chuyên môn y tế, lái xe vận chuyện F0, F1, chăm sóc F0, F1… Tuy nhiên, vẫn có nhiều tình nguyện viên khác chăm sóc F0, lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa được hưởng chính sách đặc thù này.

Do đó, Sở Y tế đã họp với các cơ quan liên quan để rà soát, bổ sung các đối tượng chưa được hưởng chính sách.

Đại diện Sở Y tế đã kiến nghị UBND TP.HCM bổ sung kinh phí khen thưởng và giấy khen, chỉ đạo các UBND quận, huyện và TP Thủ Đức thống kê đầy đủ các nhóm đối tượng được hưởng chính sách theo quy định.

Xuất hiện ca mắc BA.5, TP.HCM sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các địa phương trong thành phố sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến khi số ca mắc mới có xu hướng tăng và đã phát hiện biến thể BA.4, BA.5.

Thiếu nhân viên y tế trầm trọng

Nhân viên y tế tại Bình Dương và Đồng Nai đang nghỉ việc hàng hoạt khiến hai địa phương này rơi vào cảnh thiếu nhân lực trầm trọng, đặc biệt tại tuyến y tế cơ sở.

Hàng trăm nhân viên y tế ở Đồng Nai nghỉ việc

Thu nhập thấp, áp lực công việc cao đã khiến nhiều nhân viên tế tại Đồng Nai nghỉ việc. Nhiều cơ sở y tế thiếu bác sĩ, điều dưỡng trầm trọng.

Anh Nhàn

Bạn có thể quan tâm