Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cơ sở giáo dục cần đổi mới để bắt kịp xu hướng đào tạo

Ngày 12/5, chủ đề trường học chất lượng cao trong thời đại 4.0 đã được đưa ra trong buổi hội thảo do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp tổ chức.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trường Quốc tế Liên Hợp Quốc (UNIS) và trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã phối hợp tổ chức hội thảo “Trường học chất lượng cao trong thời đại 4.0: nhận định, thách thức và giải pháp công nghệ” tại khuôn viên trường Đại học Anh Quốc Việt Nam, cơ sở Ecopark.

Hơn 120 đại biểu là các nhà quản lý giáo dục đến từ các sở, phòng giáo dục và đào tạo, hơn 60 trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội, cùng nhiều diễn giả quốc tế uy tín đến từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc… đã tham gia hội thảo.

Co so giao duc can doi moi de bat kip xu huong dao tao hinh anh 1
Buổi hội thảo thu hút nhiều cơ quan, chuyên gia tham dự.

Hội thảo được tổ chức nhằm giúp người tham gia tìm hiểu về những xu hướng giáo dục hiện nay, sự thay đổi nhanh chóng trong môi trường và những nhu cầu giáo dục trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, giúp học sinh sau khi rời ghế nhà trường có thể tận dụng các cơ hội trong tương lai.

Đây cũng là diễn đàn để các nhà quản lý giáo dục, các cơ sở đào tạo trình bày các vấn đề mà người làm giáo dục đang phải đối mặt, từ công nghệ, đổi mới, môi trường, sự bình đẳng giới đến thay đổi sư phạm, đồng thời đề ra những nhận định, giải pháp về môi trường học chất lượng cao cho tương lai.

Trong bối cảnh Việt Nam đang sở hữu dân số trẻ và hệ thống giáo dục toàn diện, đồng thời nhận được sự đánh giá cao về những tiến bộ khoa học và công nghệ, các nhà giáo dục sẽ đóng vai trò nòng cốt thúc đẩy sinh viên sáng tạo, có tư duy tiến bộ nhằm đóng góp hơn nữa cho sự thành công của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tại hội thảo, các diễn giả đã chia sẻ nhiều chủ đề quan trọng như “Giảng viên trong thời kỳ 4.0: Những ví dụ khơi dậy cảm hứng” từ TS. Tshering Lama (Diễn đàn Kinh tế thế giới); “Lớp học được trao quyền” từ bà Sue Nguyễn (cán bộ chương trình, Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc); “Các hệ thống học tập” từ ông Sujoy Chaudhuri (Giám đốc Bộ phận phân tích học tập, Consilience) và “STEM trong các trường học chất lượng cao thời đại 4.0” do đại diện trường PTTH Hà Nội - Amsterdam mang tới chương trình.

Dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng, các đại diện của công ty kiểm toán Deloitte và công ty tuyển dụng Navigos đã tập trung vào những xu hướng hiện tại và tương lai, cùng những thách thức mà cả doanh nghiệp và thị trường lao động đang phải đối mặt dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu tại hội thảo, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhận định, một trong những ưu tiên của giáo dục hiện nay là hợp tác quốc tế, tiếp cận các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, lựa chọn đối tác quốc tế uy tín để hợp tác và cùng nhau phát triển. Trong đó, trường Đại học Anh Quốc Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Sở.

Đại diện Sở chia sẻ thêm, Hà Nội đã xây dựng một mô hình trường chất lượng cao dành riêng cho thành phố, với đầy đủ tiêu chí và hành lang pháp lý để vận hành cơ chế này. Đến nay, thủ đô có gần 20 trường chất lượng cao.

Chia sẻ về hội thảo, Hiệu trưởng trường Đại học Anh Quốc Việt Nam, GS.TS. Raymond Gordon, cho biết: “Hội thảo sẽ cung cấp cho người tham dự cái nhìn chuyên sâu về những xu hướng phát triển giáo dục mới nhất nhằm phát huy tối đa hiệu quả hoạt động trên lớp, cùng những bộ kỹ năng cần thiết giúp sinh viên thành công trong môi trường làm việc ngày càng cạnh tranh như hiện nay”.

Co so giao duc can doi moi de bat kip xu huong dao tao hinh anh 4
Lễ ra mắt Trung tâm Đào tạo quốc tế của BUV.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, trường Đại học Anh Quốc Việt Nam đã ra mắt Trung tâm Đào tạo quốc tế Nâng cao nghiệp vụ sư phạm và kỹ năng học tập. Các nhà giáo dục, tổ chức giáo dục và các bên liên quan khác tại Việt Nam và khu vực giờ đây có thể tham gia những chương trình đào tạo giáo viên hiện đại và sáng tạo, cũng như khóa tập huấn nâng cao năng lực.

Giám đốc Học vụ trường Đại học Anh Quốc Việt Nam, Christopher Jeffrey, chia sẻ: “BUV luôn hợp tác chặt chẽ với Bộ GD & ĐT Việt Nam, với cam kết hỗ trợ phát triển giáo dục các cấp. Hôm nay, chúng tôi ra mắt trung tâm nhằm hỗ trợ tầm nhìn của Việt Nam trong việc tận dụng tối đa những cơ hội mà Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại”.

Với đội ngũ các nhà lãnh đạo và chuyên gia giáo dục hàng đầu về triết lý và nghiên cứu giáo dục, trung tâm này sẽ đưa ra những hướng dẫn và tư vấn dựa trên thực tiễn, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao và phát triển năng lực các nhà quản lý giáo dục, góp phần chuẩn bị cho sinh viên hành trang cần thiết cùng tinh thần học tập suốt đời.

Đến với trung tâm, học viên có thể theo học nhiều chứng chỉ, chương trình, như chứng chỉ sư phạm sau đại học (PGCE) cấp bởi Đại học London; chương trình Đào tạo phát triển sự nghiệp theo hệ thống Cambridge…

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam là trường đại học quốc tế đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam cấp bằng cử nhân trực tiếp từ Đại học London và Đại học Staffordshire. BUV mong muốn phát triển sinh viên thành những nhà thám hiểm và nhà sáng tạo, thực hiện những khám phá làm phong phú thêm cuộc sống ở Việt Nam và thế giới. Thành lập năm 2010, hiện nay BUV giảng dạy 10 chương trình cử nhân và thạc sĩ. Cùng với việc cung cấp cho sinh viên một nền giáo dục Anh Quốc đạt chuẩn, BUV đã xây dựng một khuôn viên mới với tổng vốn đầu tư 70 triệu USD tại khu đô thị Ecopark Hưng Yên. Quỹ học bổng BUV khởi động vào năm 2018, mang lại nhiều cơ hội học bổng tới 700 triệu đồng (tương đương 100% học phí) cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc hoặc có tài năng thể thao, âm nhạc và ngoại khóa. Để biết thêm thông tin, độc giả truy cập www.buv.edu.vn hoặc liên hệ hotline: 0966 629 909; email: info@buv.edu.vn.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn