Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cơ quan truyền thông EU buộc Facebook và Google trả tiền bản quyền

Các hãng truyền thông đã gửi khiếu nại lên EU liên quan đến việc yêu cầu được bảo vệ bản quyền cho những sản phẩm của họ.

Thứ 4 vừa qua, 9 cơ quan báo chí của châu Âu bao gồm cả AFP đã lên tiếng kêu gọi các gã khổng lồ Internet như Facebook hay Google phải trả tiền bản quyền cho việc sử dụng những nội dung tin tức mà họ thu được lợi nhuận lớn từ đó.

Facebook va Google tra tien ban quyen anh 1
Google và Facebook đang đối mặt với tiền bản quyền cho việc sử dụng tin tức. Ảnh: Google

Lời kêu gọi này được đưa ra khi EU có cuộc thảo luận về chỉ thị yêu cầu Facebook, Google, Twitter và nhiều ông lớn công nghệ khác phải trả tiền bản quyền cho hàng triệu bài báo mà họ sử dụng hoặc liên kết đến.

“Facebook đã trở thành phương tiện truyền thông lớn nhất thế giới. Kể cả khi Facebook lẫn Google đều không có tòa soạn riêng. Họ cũng không có các nhà báo mạo hiểm tác nghiệp ở Syria hay văn phòng đại diện tại Zimbabwe điều tra về sự ra đi của Mugabe. Họ cũng không có đội ngũ biên tập viên chuyên nghiệp để kiểm tra và xác minh tin tức do các phóng viên thu thập được. Việc tiếp cận các tin tức miễn phí là thành công to lớn của Internet. Tuy nhiên, đây cũng là nguồn lợi nhuận khủng cho các ông lớn Internet trong khi họ chẳng cần phải bỏ ra khoản chi phí nào”, các cơ quan này lên tiếng trên tờ Le Monde của Pháp.

Facebook không chỉ kiếm được lợi nhuận từ các dịch vụ của họ mà còn nhờ vào những bài báo, tin tức… đã thu hút một lượng lớn người dùng thường xuyên truy cập mạng xã hội khổng lồ này. Điều đó đã làm cho doanh thu của ông lớn mạng xã hội tăng gấp 3 lần (8,5 tỷ USD) vào năm ngoái.

Họ cho rằng, thực chất những gã khổng lồ Internet này kiếm được lợi nhuận to lớn đều nhờ vào “công việc của người khác” và chiếm đến 60-70% doanh thu quảng cáo. Trong khi đó, doanh thu từ quảng cáo của các hãng truyền thông tại Pháp đã giảm đến 9%. Họ nói rằng đây thực sự là “một thảm họa” cho ngành.

Facebook va Google tra tien ban quyen anh 2
Facebook đã làm giảm doanh thu của các hãng thông tấn ở EU. Ảnh: Facebook

“Nhiều năm trôi qua và không hề có bất cứ hành động nào được thực hiện nhằm ngăn chặn việc sử dụng tin tức miễn phí để trục lợi. Nhiều nguồn tin tức đa dạng trung thực, “trụ cột của nền dân chủ” đang có nguy cơ bị phá hoại”, các hãng truyền thông này cho biết.

Nhiều hãng thông tấn báo chí của Pháp, Đức và Tây Ban Nha đã cố gắng để buộc các gã khổng lồ Internet phải trả tiền bản quyền tuy nhiên họ vẫn lực bất tòng tâm.

Các hãng truyền thông khẳng định rằng vấn đề trên có thể được khắc phục nếu EU trao cho họ những quyền liên quan đến việc bảo vệ bản quyền.

Tuy nhiên, một số thành viên của Nghị viện Liên minh châu Âu lo ngại rằng chỉ thị được đề xuất sẽ ảnh hưởng đến việc tự do tiếp cận tin tức cho người dùng Internet. Nhưng các cơ quan truyền thông khẳng định rằng đây không phải là mặt hạn chế.

Họ cho biết những người dùng Internet sẽ không bị ảnh hưởng. Họ khẳng định người dùng Internet không cần phải bỏ tiền ra để tiếp cận được nguồn tin tức. Điều họ cần ở đây là các ông lớn Internet phải chia sẻ một phần lợi nhuận thu được cho những người sản xuất ra nguồn tin tức đó.

AFP, cơ quan tin tức DPA của Đức, Hiệp hội Báo chí Anh, EFE (Tây Ban Nha), Ansa (Italia), TT (Thụy Điển), Belga (Bỉ), APA (Áo) và ANP (Hà Lan) cũng đều đồng loạt ký vào bản khiếu nại này.

Lập trình viên trẻ tuổi mang iMessage lên hệ điều hành Android

Ứng dụng nhắn tin iMessage dành riêng cho các thiết bị iOS nay có mặt trên Android nhờ lập trình viên 16 tuổi Roman Scott.

'iPhone X' giá rẻ chạy Android xuất hiện ở Trung Quốc

Điện thoại Leagoo S9 chạy Android với kiểu dáng cũng như tính năng giống iPhone X của Apple đã xuất hiện tại Trung Quốc.

Gia Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm