Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cơ quan công quyền không được yêu cầu dân khai báo thông tin nhiều lần

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, khi người dân đã đến một cơ quan công quyền khai báo thông tin cá nhân thì cơ quan khác không được yêu cầu làm lại.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh khi trả lời phần tranh luận của nữ đại biểu Nam Định Mai Thị Phương Hoa sáng 8/11. Vấn đề được đại biểu Hoa đặt ra là trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông trong xây dựng hệ thống kết nối, chia sẻ thông tin.

Theo đại biểu Mai Thị Phương Hoa, các cơ sở dữ liệu đất đai và dân cư mỗi loại do một ngành quản lý, chưa có sự liên thông và cập nhật thường xuyên.

Bo truong Nguyen Manh Hung tra loi chat van anh 1
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa - Nam Định. Ảnh: Hải Quân.

Bà dẫn chứng trường hợp gần đây về một thanh niên lấy vợ mười năm rồi vẫn phải đi xác nhận từng là độc thân để bán mảnh đất mà mình sở hữu từ khi còn chưa lấy vợ, hoặc một cụ già goá chồng muốn bán mảnh đất để chia cho con cháu thì vẫn phải lên phường để xin xác nhận độc thân, chưa tái giá...

Qua đó, nữ đại biểu đánh giá các thủ tục còn rất phiền hà, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Nhiều trường hợp đã bị vòi vĩnh, nhũng nhiễu, tạo ra tham nhũng vặt. Vì thế, bà muốn hỏi Bộ trưởng về trách nhiệm trong kết nối các cơ sở dữ liệu quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng nếu xây dựng được các cơ sở dữ liệu nền tảng thì sẽ kết nối tốt hơn. Ông nêu quy luật một số quốc gia thường có 2 lựa chọn là tập trung dữ liệu vào một mối hoặc phân tán. Việt Nam chọn cách phân tán.

"Nhưng phân tán thì phải có kết nối và Bộ TTTT là người ra các tiêu chuẩn để các dữ liệu kết nối với nhau. Các tỉnh, các bộ có thể truy cập vào lấy dữ liệu với những đơn vị liên thông", Bộ trưởng Hùng nói.

Bo truong Nguyen Manh Hung tra loi chat van anh 2
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội ngày 8/11. Ảnh: Hải Quân.

Theo Bộ trưởng Hùng, về hành lang pháp lý, nghị định về kết nối chia sẻ còn "nợ" nên vừa qua, Bộ đã lấy ý kiến rộng rãi và trình dự thảo nghị định lên Chính phủ, sẽ cố gắng ban hành trong năm nay.

“Người dân đến một cơ quan công quyền khai báo thông tin cá nhân thì cơ quan công quyền khác không được yêu cầu khai báo lại”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước đó, cũng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về cơ sở dữ liệu dùng chung, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết hiện có 5 cơ sở dữ liệu mang tính quốc gia, trong đó có 3 cơ sở tương đối ổn và 2 cơ sở bị chậm là cơ sở dữ liệu dân cư và cơ sở dữ liệu đất đai.

Trong tháng 10 vừa qua, ông đã trực tiếp làm việc với Thứ trưởng Bộ Công an phụ trách dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cùng bàn bạc và tìm ra cách thực hiện.

Theo đó, Bộ Công an đã triển khai đề án và có 75 triệu dữ liệu của người dân đã được quét và đưa lên hệ thống. Mục tiêu cố gắng đến 2020 dự án dữ liệu dân cư cơ bản hoàn chỉnh.

Về dữ liệu đất đai, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đã làm việc với Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà và tìm ra giải pháp. Năm nay sẽ xong một số nền tảng để đầu năm 2020 dần hoàn chỉnh.

Facebook, Google chưa lưu trữ dữ liệu theo Luật An ninh mạng

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Facebook và Google chưa thực hiện lưu trữ dữ liệu. Sắp tới, nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng mới ban hành.
Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Xã hội