Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc 'soi' cả Bộ Chính trị

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương của đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ thay đổi một số chức năng để giám sát mọi quan chức cao cấp, bao gồm cả 25 thành viên trong Bộ Chính trị, nhằm đẩy mạnh hơn nữa cuộc chiến chống tham nhũng.

Reuters đưa tin Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ theo dõi quan chức trong mọi cơ quan đảng và chính phủ, bao gồm các thành viên trong Bộ Chính trị và các bí thư tỉnh ủy. Trước đây, ủy ban này chỉ giám sát một số cơ quan của đảng và chính phủ.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định tham nhũng đang đe dọa sự tồn tại của đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cải cách Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương trong bối cảnh Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Tập Cận Bình coi tham nhũng là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỷ đầu của ông. Ông Tập nhận định sự tham nhũng của quan chức đang đe dọa sự tồn vong của đảng và gây nên tâm lý bất mãn trong nhân dân.

Tuy nhiên, phần lớn quan chức tham nhũng mất chức hoặc ra tòa chỉ giữ chức vụ thấp. Một bộ phận dư luận cho rằng đảng chỉ có thể triệt tận gốc tham nhũng nếu các quan chức cấp cao công bố tài sản của họ.

Tuần trước đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố họ sẽ tăng cường những nỗ lực nhằm trấn áp nạn tham nhũng trong nội bộ đảng. Chẳng hạn, đảng yêu cầu mọi quan chức ở cấp cơ sở báo cáo các trường hợp tham nhũng lên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương.

Thái Dương

Bạn có thể quan tâm