Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cơ phó đã làm gì trong phút cuối trước thảm họa?

Trước khi máy bay của hãng hàng không giá rẻ Germanwings lao xuống núi Alps ở Pháp, cơ phó ngồi trong buồng lái và cố tình nhấn nút giảm độ cao.

Cơ phó Adreas Lubitz. Ảnh: CNN
Cơ phó Adreas Lubitz. Ảnh: CNN

Cơ phó hành động có chủ đích

Công tố viên Brice Robin của Pháp cho hay, các phi công của chuyến bay 4U9525 nói chuyện bình thường với nhau trong 20 phút đầu tiên. Tuy nhiên, sau đó từ thái độ lịch sự, cuộc đối thoại trở nên "cộc lốc" khi cơ trưởng thảo luận về quá trình hạ cánh.

Ngay sau đó, cơ trưởng rời buồng lái, yêu cầu cơ phó cầm lái và đi vào nhà vệ sinh. Tiếng đẩy ghế về phía sau và cánh cửa đóng vang lên. Cơ phó ngồi trong khoang lái và nhấn nút giảm độ cao máy bay.

"Nhấn nút giảm độ cao chỉ có thể là hành động cố ý", ông Robin khẳng định.

Những phút cuối

Đội cứu hộ tiếp cận hiện trường của vụ tai nạn. Ảnh: CNN
Đội cứu hộ tiếp cận hiện trường của vụ tai nạn. Ảnh: CNN

-  10h30 (giờ địa phương): Máy bay gửi báo cáo về việc tiếp tục hành trình tới đài không lưu. Đây là lần kết nối cuối cùng giữa phi cơ và trạm kiểm soát. Cơ trưởng được cho là rời khỏi buồng lái, có thể là vào nhà vệ sinh.

-  10h30'55: Chế độ lái tự động thay đổi độ cao từ 11.528 m xuống 30,48 m, theo phân tích dữ liệu từ Flightradar 24.

-  10h31: Máy bay bắt đầu lao xuống dãy Alps. Cơ phó  Andreas Lubitz là người duy nhất ở trong buồng lái.

-  10h35: Trạm không lưu cố gắng liên lạc với phi công, nhưng không nhận được phản hồi. Vào thời gian này, cơ trưởng không thể quay trở vào buồng lái. Ông bắt đầu gõ và đập cửa, nhưng cơ phó không phản ứng. Tiếng báo động vang lên.

Hộp đen vẫn ghi lại tiếng cơ phó thở bình thường trong những phút cuối của chuyến bay. Anh ta không gửi  tín hiệu cấp cứu. 

Cơ phó của máy bay 4U9525 chốt cửa khoang lái và điều khiển máy bay lao vào núi. Ảnh minh họa: Twitter
Cơ phó của máy bay 4U9525 chốt cửa khoang lái và điều khiển máy bay lao vào núi. Ảnh minh họa: AFP

-  10h40'47: Độ cao cuối cùng của máy bay trên màn hình radar là 1.882 m - chỉ cao hơn những ngọn núi trên dãy Alps khoảng 609 m.

Trong những phút cuối, tiếng hành khách la hét vang lên.

Máy bay lao nhanh xuống núi trong chưa đầy 10 phút. Trong thời gian đó, cơ phó Lubitz hoàn toàn im lặng.

Theo BBC, máy bay đã giảm dần độ cao khoảng 914 m tới 1.200 m/phút. Kiểm soát không lưu đã cố liên lạc với phi cơ nhiều lần, nhưng vô ích.

Theo ông Robin, các hành khách không biết chuyện gì đang xảy ra trong buồng lái. Máy bay đã đâm xuống núi với tốc độ 700 km/h. "Cái chết diễn ra ngay tức thì", ông nói.

Germanwings cho biết cơ phó Adreas Lubitz gia nhập hãng vào tháng 9/2013, ngay sau khi trải qua huấn luyện. Lubitz đã có 630 giờ bay, được đào tạo tại học viện phi công của tập đoàn Lufthansa, công ty mẹ của hãng hàng không giá rẻ Germanwings.

Hành khách 4U9525 la hét trong những phút cuối cùng

Một công tố viên người Pháp cho biết các hành khách trên phi cơ Airbus A320 của hãng Germanwings chỉ ý thức được thảm kịch đang đến ngay trước khi tử nạn.

Gia đình sốc khi biết tin cơ phó 4U9525 gây nên thảm kịch

Người thân của cơ phó chuyến bay 4U9525 trở về nhà sau khi biết tin anh ta nhốt cơ trưởng bên ngoài buồng lái để điều khiển máy bay lao xuống núi.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới

Ong Navalny xuat vien hinh anh

Ông Navalny xuất viện

0 1

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny rời khỏi bệnh viện ở Berlin ngày 22/9, sau 32 ngày điều trị. Ông có khả năng hồi phục hoàn toàn, CNN dẫn lời giới chức bệnh viện ở Đức.