Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cổ phiếu tăng gần 800%, 3 lãnh đạo GAB muốn thoái sạch vốn

Giá cổ phiếu GAB đã tăng 774% từ đầu năm, hiện là một trong những cổ phiếu có thị giá cao nhất sàn HOSE. 3 lãnh đạo công ty này đã đăng ký bán ra toàn bộ cổ phiếu nắm giữ.

Công ty CP Đầu tư Khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (GAB) vừa thông báo về việc 3 nhân sự lãnh đạo đồng loạt đăng ký bán ra toàn bộ cổ phiếu nắm giữ tại doanh nghiệp.

Trong đó, ông Lâm Đức Toàn, Phó tổng giám đốc đã đăng ký bán ra 345.000 cổ phiếu GAB (tương đương 2,5% vốn doanh nghiệp) nắm giữ để phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân. Dự kiến, giao dịch bán ra bắt đầu từ 13/7 đến 11/8.

Không riêng ông Toàn, 2 lãnh đạo khác tại công ty này là ông Lê Văn Minh, Giám đốc kinh doanh và ông Trần Văn Bắc, Giám đốc sản xuất cũng đăng ký bán ra lần lượt 50.000 cổ phiếu và 25.000 cổ phiếu nắm giữ tại doanh nghiệp.

Tổng lượng cổ phiếu 3 vị lãnh đạo đăng ký bán ra là 420.000 đơn vị, chiếm 3,04% vốn công ty.

Đáng chú ý, GAB đang là mã cổ phiếu tăng giá nhiều nhất trong nửa đầu năm 2020 với mức tăng hơn 774%. Hiện tại, mỗi cổ phiếu này có giá 151.700 đồng (chốt phiên 10/7).

Nếu bán ra được toàn bộ lượng cổ phiếu đã đăng ký, 3 lãnh đạo công ty nói trên sẽ thu về gần 64 tỷ đồng. Trong đó, ông Lâm Đức Toàn dự kiến thu 52,3 tỷ đồng; ông Lê Văn Minh thu 7,6 tỷ; và ông Trần Văn Bắc thu 3,8 tỷ đồng.

co phieu GAB tang manh anh 1

Thị giá cổ phiếu GAB đã tăng gấp nhiều lần từ đầu năm đến nay. Nguồn: Tradingview.

Công ty CP Đầu tư Khai khoáng và Quản lý tài sản FLC là doanh nghiệp mới nhất trong "hệ sinh thái" Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết niêm yết trên sàn chứng khoán. Trong đó, cổ phiếu GAB của doanh nghiệp này cũng đang trở thành “ngôi sao mới” khi tăng gần 800% thị giá từ đầu năm.

Trái ngược với GAB, cổ phiếu ROS của Công ty CP Xây dựng FLC Faros (ROS) – từng có thị giá thuộc hàng cao nhất sàn HOSE đã giảm hơn 81% từ đầu năm, hiện chỉ còn giao dịch ở mức trên dưới 3.000 đồng/cổ phiếu.

Đáng chú ý, GAB cũng chính là doanh nghiệp được cơ cấu để nhận sáp nhập Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (AMD) và FLC Faros.

Trong đó, GAB sẽ phát hành cổ phiếu hoán đổi với ROS theo tỷ lệ 1:15, tức 1 cổ phần GAB đổi lấy 15 cổ phần của ROS để thực hiện sáp nhập.

Với số lượng cổ phần đang lưu hành của FLC Faros là gần 567,6 triệu cổ phiếu, phía GAB dự kiến phải phát hành thêm hơn 37,8 triệu cổ phiếu để hoàn tất thương vụ sáp nhập.

Thương vụ sáp nhập của 2 doanh nghiệp có liên quan đại gia Trịnh Văn Quyết nói trên cũng đánh dấu lần đầu tiên một doanh nghiệp có vốn điều lệ chỉ 138 tỷ nhận sáp nhập doanh nghiệp có vốn hơn 5.675 tỷ đồng.

Ngoài ra, giữa 2 doanh nghiệp này cũng ghi nhận nhiều số liệu trái ngược về quy mô. Tính đến cuối quý I năm nay, tổng tài sản của GAB mới đạt 212 tỷ đồng thì số liệu bên phía FLC Faros là trên 10.700 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh, năm 2019, doanh thu của GAB chỉ đạt 188 tỷ và lợi nhuận ròng sau thuế chưa tới 16 tỷ đồng. Trong khi đó, số liệu tương đương bên phía FLC Faros là 4.840 tỷ đồng doanh thu và 178 tỷ đồng lợi nhuận ròng.

Chủ tịch Gelex dự chi hơn 400 tỷ thu gom cổ phiếu

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Gelex đã đăng ký mua thêm 20 triệu cổ phiếu nhằm nâng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp lên gần 7,45%, qua đó trở thành cổ đông lớn.

GAB nhận sáp nhập FLC Faros với tỷ lệ 1:15

Mỗi cổ phiếu GAB phát hành thêm sẽ tương đương 15 cổ phiếu hiện tại của ROS trong thương vụ sáp nhập 2 doanh nghiệp có liên quan ông Trịnh Văn Quyết.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

‘Toi mua vang gia dinh’ hinh anh

‘Tôi mua vàng giá đỉnh’

0 15

Do chốt lời sớm, chị Hoa cố “mua đuổi” vàng tới giá 62,4 triệu đồng/lượng, cao nhất mọi thời đại. Sau một tuần, người này lỗ 231 triệu đồng vì đầu tư vàng.