Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cổ phiếu tăng 3 lần, Habeco chuyển sàn niêm yết sang HOSE

Sau khi tăng giá gấp 3 lần, Đại hội cổ đông Habeco đã thông qua việc chuyển từ sàn đăng ký giao dịch UPCoM sang HOSE.

Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco –BHN) vừa thông qua Nghị quyết Đại hội cổ đông với hình thức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc chuyển sàn giao dịch.

Theo đó, hơn 99% cổ đông của Habeco đã thông qua việc hủy đăng ký giao dịch toàn bộ 231,8 triệu cổ phiếu BHN tại sàn UpCOM và chuyển sang niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Thời gian dự kiến nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu là ngay trong năm 2016. Đồng thời, đại hội cổ đông cũng nhất trí ủy quyền cho Hội đồng quản trị thực hiện các thủ tục liên quan.

Sàn UPCoM vốn được đánh giá là sàn không đòi hỏi nhiều quy định như khi niêm yết trên HNX hay HOSE, với thủ tục để đưa cổ phiếu lên giao dịch khá đơn giản.

HOSE là sàn niêm yết chứng khoán lớn nhất cả nước, nơi tập trung những công ty có vốn hóa lớn. Doanh nghiệp lý giải nếu chuyển lên sàn HOSE sẽ thu hút được nhiều các nhà đầu tư hơn, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

BHN chuyen san anh 1
Cổ phiếu BHN tăng giá mạnh kể từ khi lên sàn chứng khoán. Đồ họa: P.Diệp.

Habeco bắt đầu giao dịch trên sàn UPCoM kể từ ngày 28/10/2016. Sau khi lên sàn chứng khoán, cổ phiếu BHN của doanh nghiệp này thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, khi có chuỗi tăng trần 8 phiên liên tiếp.

BHN đã tăng từ mức giá ban đầu 39.000 đồng/cổ phiếu lên 120.000 đồng/cổ phiếu tại phiên giao dịch 9/12, tương ứng với mức tăng 3 lần.

Nguyên nhân cổ phiếu BHN tăng mạnh khi lên sàn chứng khoán là do cơ cấu cổ đông rất cô đặc. Nhà nước hiện sở hữu 81,79% cổ phần tại Habeco, đại gia ngành bia là Carlsberg nắm 17,23%. Như vậy, tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng chỉ là 0,98%, tương đương hơn 2,27 triệu cổ phiếu.

Ngoài ra, các nhà đầu tư đang kỳ vọng vào giá cổ phiếu BHN, khi sắp tới đây Nhà nước sẽ thực hiện thoái hết vốn tại doanh nghiệp này.

Khối lượng giao dịch cổ phiếu BHN từ mức rất nhỏ giọt vài nghìn cổ phiếu trong một phiên đã tăng lên vài chục nghìn và đến hơn 200.000 trong vài phiên gần đây, sau khi một số nhà đầu tư bán ra khi đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng.

Trao đổi với Zing.vn, một chuyên viên phân tích chứng khoán cho biết cổ phiếu BHN được dự báo có EPS (lợi nhuận thu nhập trên mỗi cổ phiếu) trong năm 2016 khoảng 3.200 đồng. Tính theo mức giá hiện tại thì BHN có P/E (hệ số lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) khoảng 37,5 lần, mức khá đắt và sát với mặt bằng chung của khu vực.

Mới đây, ông Tayfun Uner, Tổng giám đốc Carlsberg Việt Nam, khi trả lời trên Bloomberg đã cho rằng cổ phiếu BHN đang được định giá ở mức quá cao. Theo vị này, mức giá 48.000 đồng/cổ phiếu đối với BHN là hợp lý. Ông cũng cho rằng lực mua đầu cơ là yếu tố khiến giá cổ phiếu tăng mạnh.

Phát biểu của ông Tayfun Uner cũng dễ hiểu khi Carlsberg đang muốn tăng tỷ lệ sở hữu tại Habeco từ 17% lên 30%.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2016 mới được công bố gần đây, Habeco đạt 7.653 tỷ đồng doanh thu, giảm 5%. Lợi nhuận sau thuế đạt 755 tỷ đồng, giảm mạnh tới 25% so với 1.008 tỷ đồng của cùng kỳ năm 2015.

 

Phương Diệp

Bạn có thể quan tâm

Habeco Kinh doanh

GTNFoods muon sap nhap vao Vilico hinh anh

GTNFoods muốn sáp nhập vào Vilico

0

Tài liệu họp cổ đông thường niên của GTNFoods mới công bố đã thông tin chi tiết kế hoạch sáp nhập vào Vilico và hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán của doanh nghiệp này.

Vang bi ban thao hinh anh

Vàng bị bán tháo

0 48 19

Giá vàng thế giới trong phiên giao dịch cuối tuần giảm mạnh về vùng 1.735 USD trước áp lực bán tháo mạnh của nhà đầu tư. Chỉ sau 2 phiên cuối tuần, giá kim loại quý đã mất gần 4%.