Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai bị đưa vào diện cảnh báo

Từ ngày 15/2, cổ phiếu QCG của Công ty Quốc Cường Gia Lai sẽ bị đưa vào diện cảnh báo vì những vi phạm trong nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) mới đây đã có thông báo về việc sẽ đưa cổ phiếu QCG của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai vào diện cảnh báo từ ngày 15/2.

Nguyên nhân là do công ty này đã vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định tại Khoản 1.h, và 1.i, Điều 9, Thông tư 155 của Bộ Tài chính. 

co phieu nha cuong dola bi vao dien canh bao anh 1
Bà Nguyễn Thị Như Loan trình bày về các thương vụ chuyển nhượng cổ phần giai đoạn 2013-2017. Ảnh: Trương Khởi.

Trước đó, cuối tháng 12/2018, HOSE đã có thông báo nhắc nhở vi phạm với QCG trên toàn thị trường do chậm công bố thông tin về 14 giao dịch trị giá 3.200 tỷ đồng.

Đây là những giao dịch đã diễn ra trong giai đoạn 2013-2017.

Theo bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai, công ty đã có thiếu sót khi không công bố thông tin kịp thời mà chỉ ghi nhận kết quả các giao dịch tại báo cáo tài chính được công bố khi hoàn tất các giao dịch.

Nữ chủ tịch này lý giải nguyên nhân là liên tục có sự thay đổi nhân sự thư ký quản trị doanh nghiệp nên quá trình cập nhật các quy định quản trị còn hạn chế và hiểu chưa đúng về nội dung, thời hạn công bố thông tin “nên không tránh khỏi thiếu sót”.

Cơ quan quản lý cho rằng việc chậm trễ công bố thông tin này gây ảnh hưởng đến tính công khai, minh bạch trên thị trường chứng khoán và quyền lợi của các nhà đầu tư.

Mới đây, Quốc Cường Gia Lai cũng đã công bố báo cáo tài chính quý IV/2018 với khoản doanh thu trong quý tăng gần 63%, đạt 213 tỷ đồng. Tuy nhiên, lũy kế cả năm 2018, công ty này ghi nhận 732 tỷ đồng doanh thu, giảm 15%.

Khoản lợi nhuận trước thuế cũng giảm tới 79% chỉ đạt 106 tỷ đồng và không đạt kế hoạch kinh doanh đề ra hồi đầu năm. Nguyên nhân chủ yếu do năm trước đó Quốc Cường Gia Lai đã có một số giao dịch chuyển nhượng lại vốn tại các dự án bất động sản và thu về khoản lợi nhuận lớn.

co phieu nha cuong dola bi vao dien canh bao anh 2

Báo cáo tài chính của Quốc Cường Gia Lai cũng cho biết tính đến cuối năm 2018, nợ phải trả của công ty vẫn còn 6.900 tỷ đồng, 70% trong số này là các khoản phải trả ngắn hạn. Ngoài việc tiếp tục duy trì các khoản vay tài chính từ ngân hàng, công ty này cũng có khoản dư nợ đi vay 580 tỷ đồng từ các cá nhân và tổ chức liên quan.

Trong năm 2018, công ty này cũng đã chi gần 130 tỷ đồng để trả tiền mượn từ bà Nguyễn Ngọc Huyền My (con gái bà Nguyễn Thị Như Loan). Tuy nhiên, công ty lại mượn từ bà Loan số tiền lên tới 310 tỷ đồng.

Trong năm 2018, Quốc Cường Gia Lai đã tất toán nhiều khoản tiền mượn của Công ty Bất động sản Hiệp Phú, Nhà Hưng Thịnh... với giá trị trên 1.100 tỷ đồng.

Theo quy định tại Thông tư 155, Công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24h, kể từ khi xảy ra một trong các sự kiện được liệt kê.

Khoản 1.h, Điều 9 nêu doanh nghiệp phải công bố thông tin bất thường khi quyết định tham gia góp vốn thành lập, mua để tăng sở hữu trong một công ty dẫn đến công ty đó trở thành công ty con, công ty liên doanh, công ty liên kết hoặc bán để giảm sở hữu tại công ty con, công ty liên doanh, công ty liên kết dẫn đến công ty đó không còn là công ty con, công ty liên doanh, công ty liên kết hoặc giải thể công ty con, công ty liên doanh, công ty liên kết; đóng, mở chi nhánh, nhà máy, văn phòng đại diện.

Khoản 1.i, Điều 9 nêu trường hợp quyết định của Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng quản trị thông qua hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người nội bộ hoặc người có liên quan.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Cường Đô La Kinh doanh