Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cổ phiếu nhóm FLC và bất động sản vẫn bị bán tháo

Thị trường chứng khoán kết phiên chìm trong sắc đỏ khi số mã giảm gấp đôi mã tăng và có đến 143 mã giảm sàn.

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên 13/1 tiếp tục khả quan khi chỉ số lấy được sắc xanh nhanh chóng và duy trì đà tăng trong phần lớn phiên giao dịch buổi sáng, với lực kéo chủ đạo vẫn từ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Tuy nhiên, thị trường có dấu hiệu bị bán mạnh trong phiên chiều và khiến các chỉ số dần chìm trong sắc đỏ. VN-Index kết phiên giảm mạnh 14,46 điểm (0,96%) về mức 1.496,05 điểm.

Chỉ số đại diện sàn niêm yết tại Hà Nội còn bị bán mạnh hơn khi HNX-Index mất đến 2,7% về mức 460,83 điểm. UPCoM-Index cũng giảm mạnh 1,33% xuống 112,67 điểm.

Thị trường nhuộm trong sắc đỏ khi số mã giảm chiếm áp đảo. Trên cả 3 sàn có tất cả 756 mã giảm giá (trong đó có 143 mã giảm sàn), trong khi chỉ có 333 mã tăng giá và 121 mã giao dịch tại mức tham chiếu.

chung khoan ngay 13/1,  chung khoan giam diem,  co phieu ho FLC,  co phieu bat dong san anh 1

VN-Index lao dốc về cuối phiên giao dịch 13/1. Đồ thị: TradingView.

Điểm nhấn của thị trường trong hôm nay vẫn đến từ 2 nhóm cổ phiếu chủ đạo là bất động sản và họ FLC Group sau những thông tin tiêu cực về việc bỏ cọc của Tân Hoàng Minh và vụ bán chui cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết.

Trong đó, cổ đông nhóm FLC Group tiếp tục bị "nhốt sàn" khi cổ phiếu mất thanh khoản ngay từ phiên sáng, chỉ số ít nhà đầu tư may mắn "thoát hàng" với khối lượng vài trăm nghìn đơn vị.

Trong khi đó lượng lớn cổ phiếu FLC, ROS, KLF, HAI, AMD, ART vẫn chất sàn hàng chục triệu đơn vị từ khi mở cửa đến khi hết phiên giao dịch. Kết phiên, tổng lượng dư bán sàn nhóm này lên gần 240 triệu cổ phiếu.

Tương tự là hàng loạt cổ phiếu bất động sản bị xả sàn sau tin tức về Tân Hoàng Minh. Những cái tên nóng nhất như DIG, CEO, CII, HQC, LDG, QCG, SCR... đều bị bán với khối lượng bị nhốt giá sàn lên đến hàng chục triệu cổ phiếu. Dù vậy, thanh khoản nhóm này vẫn còn tương đối khi nhiều nhà đầu tư nhanh tay vẫn có thể thoát được hàng triệu cổ phiếu trong buổi sáng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong hôm nay phân hóa khá mạnh. Dẫn dầu xu hướng giảm thuộc về nhóm Vingroup (VIC, VHM, VRE) khi làm giảm gần 5 điểm của thị trường, tiếp đến là các mã trụ như GVR, GAS, thậm chí mã lớn như POW cũng giảm sàn.

chung khoan ngay 13/1,  chung khoan giam diem,  co phieu ho FLC,  co phieu bat dong san anh 2

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nằm sàn sau vụ Tân Hoàng Minh. Bảng giá SSI.

Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng dẫn dầu đà tăng của cổ phiếu vốn hóa lớn và cũng là lực kéo chính của thị trường. Tiếp đà hưng phấn hôm qua, cổ phiếu các nhà băng vẫn có thể giữ được nhiều sắc xanh khi kết phiên. Trong đó, BID có thời điểm chạm giá trần hay VCB kết phiên tăng 2,4% là điểm sáng lớn.

Nhóm cổ phiếu ngành thép cũng góp sức cùng ngân hàng để trở thành điểm sáng của thị trường. Trong đó HPG của Hòa Phát tăng 1,1% dẫn đầu đà tăng của nhóm thép.

Thanh khoản thị trường giảm so với phiên hôm qua với tổng giá trị khớp lệnh giảm 18% về mức 33.636 tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 15% xuống 29.515 tỷ đồng.

Khối ngoại hôm nay quay đầu bán ròng khoảng 120 tỷ đồng trên sàn HoSE. Lực bán của nước ngoài chủ yếu nằm tại các mã VRE, NVL và GEX.

Chứng khoán xanh trở lại dù cổ phiếu bất động sản lao dốc

Cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò chủ chốt giúp VN-Index lấy lại sắc xanh dù thị trường vẫn chịu áp lực bán rất lớn từ nhóm bất động sản và FLC Group.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm