Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cổ phiếu 'họ Vin' kéo chứng khoán tăng trở lại

VN-Index hôm nay (29/5) tăng 0,36% so với phiên liền trước, trong đó hơn 60% mức tăng đến từ bộ đôi cổ phiếu VHM (Vinhomes) và VRE (Vincom Retail) thuộc Tập đoàn Vingroup.

Thị trường chứng khoán trong nước chốt phiên cuối tuần hôm nay (29/5) với phiên tăng trở lại sau đà giảm phiên liền trước.

Trên sàn TP.HCM, chỉ số lớn nhất thị trường trong nước VN-Index chốt phiên tăng 3,08 điểm, tương đương 0,36%, hiện ở mức 864,47 điểm; chỉ số VN30 đến cuối phiên giao dịch ở ngưỡng 806,23 điểm, tăng 2,17 điểm (0,27%) so với ngày hôm qua.

Tương tự, trên sàn Hà Nội, cả chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index đều đóng cửa với giá xanh lần lượt ở mức 109,81 điểm và 55,03 điểm.

thi truong chung khoan viet anh 1

Chứng khoán Việt chốt phiên cuối tuần với đà tăng nhẹ. Nguồn: FireAnt.

Nếu so với cuối tuần trước (22/5), giá đóng cửa tuần này của thị trường chứng khoán trong nước cao hơn 12 điểm, tương đương mức tăng hơn 1,4%/tuần.

Đáng chú ý, đà tăng của chứng khoán hôm nay không đến từ lượng tăng áp đảo của các mã trên thị trường mà chủ yếu dựa vào nhóm cổ phiếu liên quan Vingroup.

Dữ liệu thị trường cho thấy, riêng 2 cổ phiếu VHM (Vinhomes) và VRE (Vincom Retail) đã đóng góp hơn 60% trong tổng mức tăng của chỉ số VN-Index hôm nay. Đây cũng là 2 trong 5 mã tác động tích cực nhất tới thị trường cùng với VCB (Vietcombank); GAS (PV Gas); và HNG (HAGL Agrico).

Đặc biệt, đà tăng trần 7% của HNG cũng giúp cổ phiếu doanh nghiệp liên quan bầu Đức lọt nhóm 5 mã tác động tích cực nhất tới thị trường hôm nay. Ngoài ra, HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng tăng kịch biên độ hôm nay, đóng góp lớn vào đà tăng trưởng của thị trường chung phiên cuối tuần.

Trong phiên hôm nay, cổ phiếu VHM tăng 2,1% đóng cửa ở mức 76.600 đồng/cổ phiếu, trong khi VRE tăng tương ứng 2,2%, giao dịch lần cuối ở mức 27.500 đồng/cổ phiếu.

Ở chiều ngược lại, 5 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất tới VN-Index hôm nay là BID (BIDV) giảm 1,5%; PLX (Petrolimex) giảm 1,4%; TCB (Techcombank), NVL (Novaland) và HVN (Vietnam Airlines) cùng giảm trên 1% thị giá.

Trên sàn Hà Nội, mức tăng chủ yếu dựa vào TVC (Công ty CP Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt), PHP (Công ty CP Cảng Hải Phòng) và DL1 (CTCP Đầu tư PTDV CTCC Đức Long Gia Lai ). Trong khi đó, đà giảm 0,7% của cổ phiếu SHB là lực kéo chính khiến HNX-Index không tăng cao trong phiên cuối tuần.

Toàn thị trường hôm nay ghi nhận 386 mã tăng giá, 349 mã giảm giá và 208 mã đứng giá.

Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 401,53 triệu đơn vị với giá trị giao dịch đạt 5.741 tỷ đồng. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài bán dòng 17,3 tỷ đồng.

Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đạt doanh thu hàng nghìn tỷ đồng

Với nguồn thu quan trọng từ bảo hiểm xe máy và ôtô, nhiều công ty bảo hiểm phi nhân thọ đang đều đặn thu về vài nghìn tỷ doanh thu cùng hàng trăm tỷ lợi nhuận mỗi năm.

Ai đang gom số cổ phiếu hàng nghìn tỷ của Vinhomes?

Ngày 28/5, khối lượng cổ phiếu VHM được giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận đều tăng đột biến, trong đó, riêng giao dịch thỏa thuận đã lên tới 2.200 tỷ đồng.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm