Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cổ phiếu họ FLC cùng tăng trần

FLC và ROS tăng trần phiên 22/3, đồng thời đứng đầu khối lượng giao dịch trong ngày nhiều cổ phiếu bluechip chịu áp lực chốt lời.

Thị trường chứng khoán tiếp tục trải qua một phiên giao dịch đi ngang. VN-Index sau khi tăng trở lại mốc 1.200 điểm ngay lập tức đảo chiều với áp lực bán hướng vào nhóm cổ phiếu lớn. Sau thời gian giằng co, thị trường đóng cửa với sắc xanh nhạt. Chốt phiên 22/3, VN-Index dừng ở 1.194 điểm và chỉ tăng 0,4 điểm.

Chứng khoán “xanh vỏ, đỏ lòng” khi có đến 274 mã giảm trên sàn HoSE so với 180 mã tăng. Nhóm bluechip bị chốt lời mạnh khi 18 cổ phiếu trong danh mục VN30 đóng cửa trong sắc đỏ. Chỉ số VN30-Index theo đó giảm 5 điểm (-0,4%).

Ngược lại, nhiều cổ phiếu thị giá thấp tăng mạnh, tiêu biểu là FLC và ROS (FLC Faros). FLC và ROS cùng tăng trần, trắng bên mua về cuối phiên. Đặc biệt, cổ phiếu FLC dư mua gần 33 triệu đơn vị ở giá trần 8.580 đồng khi đóng cửa phiên 22/3. Hiện thị giá FLC đang ở mức cao nhất trong hơn 6 năm qua từ năm 2015 đến nay sau chuỗi tăng mạnh từ đầu tháng 3.

Ngoài việc thị giá tăng hết biên độ, FLC và ROS đồng thời dẫn đầu khối lượng giao dịch. Gần 46 triệu cổ phiếu FLC đổi chủ và gần 45 triệu đơn vị ROS được sang tay trong phiên 22/3.

co phieu FLC anh 1

FLC và ROS dẫn đầu khối lượng khớp lệnh trên HoSE phiên 22/3. Ảnh: HSX.

2 cổ phiếu họ FLC niêm yết trên sàn HNX là ART và KLF cũng tăng trần 10%. Dù không đóng cửa ở giá trần, 2 mã liên quan FLC là AMD và HAI hôm nay cũng tăng mạnh 6%.

Dòng tiền đổ vào thị trường dù giảm nhẹ so với phiên 19/3 nhưng vẫn ở mức cao khi giá trị giao dịch khớp lệnh trên HoSE đạt 13.700 tỷ đồng. Hiện tượng nghẽn lệnh theo đó vẫn tái diễn từ sau 13h30.

Khối ngoại phiên 22/3 tiếp tục bán ròng nhưng giá trị giảm hơn 50% so với phiên gần nhất. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng tổng cộng 449 tỷ trên toàn thị trường, tập trung ở các mã VNM (Vinamilk), CTG (Vietinbank), HPG (Hòa Phát).

Sau phiên hôm nay, chuyên gia của MBS đánh giá áp lực bán rất mạnh tại mốc 1.200 điểm. Dù chưa có dấu hiệu cho thấy các chỉ số sẽ đảo chiều, việc thận trọng tại các đỉnh cũ vẫn là cần thiết. Trong những phiên giao dịch tới, các chỉ số có thể kiểm nghiệm lại ngưỡng kháng cự này.

MBS khuyến nghị nhà đầu tư theo chiến thuật ngắn hạn đã tham gia mua bắt đáy trong 2 tháng gần đây chủ động thực hiện chốt lời với những cổ phiếu đã có mức tăng giá khá nhằm bảo vệ thành quả. Với nhà đầu tư trung và dài hạn, các đợt điều chỉnh của thị trường sẽ là cơ hội tốt để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu có kế quả kinh doanh dự kiến tăng trưởng cao trong năm 2021.

Chứng khoán Việt chinh phục mốc 1.200 điểm

VN-Index vượt ngưỡng 1.200 điểm sau gần 3 năm và chỉ còn cách 3 điểm so với đỉnh kỷ lục lịch sử được thiết lập vào ngày 09/4/2018.

Minh Liêm

Bạn có thể quan tâm