Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Có phiếu hẹn làm hộ chiếu, người dân TP.HCM vẫn phải quay về

Dù đã có lịch hẹn trước, nhiều người đến trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM (quận 3, TP.HCM) vào sáng 4/7 phải thất vọng ra về vì hết lượt nhận hồ sơ.

Đúng 10h, bà Trần Đại Diện (quận Gò Vấp) tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh theo phiếu hẹn trên tờ khai điện tử. Tuy nhiên, bà Diện được lực lượng an ninh thông báo ngưng tiếp nhận hồ sơ, yêu cầu bà chiều quay lại.

“Tôi tìm hiểu kỹ rồi nộp tờ khai điện tử trước để đỡ mất thời gian. Chuẩn bị như vậy nhưng đi tới nơi đúng giờ hẹn vẫn không được việc, phải quay về nhà”, bà Diện than thở.

lam ho chieu mau moi anh 1

Đông người tới làm hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM (quận 3, TP.HCM) vào sáng 4/7. Ảnh: Anh Nhàn.

Một số người gặp tình trạng tương tự như bà Diện thì chọn phương án ở lại xuyên trưa để kịp giờ làm hồ sơ buổi chiều. Cơ quan này sẽ bắt đầu làm việc buổi chiều lúc 13h30.

Trước đó, anh Tuấn Vỹ (quận 5) tới trụ sở làm hộ chiếu từ 9h đã không được tiếp nhận hồ sơ. Anh đành tìm chỗ ăn trưa, nghỉ ngơi rồi 11h30 quay lại xếp hàng.

“Hẹn 13h nhưng đúng giờ mới tới là coi như mất lượt, phải tới từ 11h30 xếp hàng. Trưa nay phải chịu nóng và mệt một chút, mong làm xong hộ chiếu trong hôm nay”, anh Vỹ nói.

Dù 11h30 mới hết giờ làm việc buổi sáng, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM đã thông báo ngưng nhận hồ sơ vài giờ trước đó.

Tuy vậy, nhiều người vẫn loay hoay đứng tại trụ sở vì không nắm được quy định, cách thức làm hồ sơ. Các bãi giữ xe xung quanh khu vực này đều kín chỗ từ sớm. Có người phải đi lòng vòng 3-4 bãi xe mới tìm được chỗ gửi.

lam ho chieu mau moi anh 2

Người dân quét mã QR làm thủ tục online để cấp hộ chiếu. Ảnh: Anh Nhàn.

Sau một tháng tạm ngưng cấp hộ chiếu phổ thông, các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh bắt đầu cấp mẫu mới từ 1/7.

Lượng người làm hộ chiếu đông nên Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM luôn trong tình trạng quá tải vài ngày nay. Người dân phải xếp hàng 3-4 giờ, có khi chờ qua buổi chiều hoặc sáng hôm sau mới làm được hộ chiếu.

Người dân có thể làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an tại địa chỉ dichvucong.bocongan.gov.vn.

Điều kiện là người dân có tài khoản trên cổng dịch vụ công, tích hợp khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến và phải có căn cước công dân. Những trường hợp không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp, Bộ Công an vẫn áp dụng quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý hồ sơ xin cấp hộ chiếu như trước đây.

Các thủ tục cấp mới, cấp đổi hộ chiếu mới vẫn giữ nguyên. Người dân khai thông tin trực tuyến, sau đó nộp hồ sơ gồm bản sao giấy khai sinh, căn cước công dân... và sẽ được nhận sau 1-2 tuần.

Người dân mang đồ ăn sáng, chờ từ 4h để làm hộ chiếu mới ở TP.HCM Lo gặp cảnh chờ lâu và chen chúc như ngày đầu, nhiều người dân TP.HCM có mặt tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh từ 4h ngày 2/7 để làm hộ chiếu mẫu mới.

Để tránh tình trạng người dân ồ ạt đến các cơ quan xuất nhập cảnh để làm thủ tục cấp hộ chiếu trong những ngày đầu tháng 7, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đưa ra một số khuyến cáo:

1. Đối với những người đã có hộ chiếu mẫu cũ mà vẫn còn thời hạn sử dụng, công dân không cần đổi hộ chiếu theo mẫu mới.

2. Hộ chiếu mẫu mới cấp phát từ ngày 1/7 là hộ chiếu không gắn chíp điện tử, công dân chưa bắt buộc phải đổi hộ chiếu khi thay đổi CCCD (trừ trường hợp đại sứ quán nước ngoài yêu cầu khi xin visa).

3. Công dân đã có CCCD gắn chip, thì nên nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quốc gia, không cần đến nộp trực tiếp tại trụ sở cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Không biết thủ tục, nhiều người mất tiền cho 'cò' khi làm hộ chiếu mới

Nhiều người không rõ thủ tục đã nghe theo đề nghị của "cò" chỉ để khai một tờ đơn online với giá 100.000 đồng.

Anh Nhàn - Ý Linh

Bạn có thể quan tâm