Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cổ phiếu doanh nghiệp quốc phòng Nhật tăng giá vì xung đột Mỹ - Iran

Cổ phiếu các công ty sản xuất vũ khí Nhật Bản tăng 25% trong ngày 8/1 sau khi Iran tấn công tên lửa vào căn cứ của Mỹ tại Iraq.

Bloomberg cho biết giá cổ phiếu của các công ty sản xuất vũ khí Nhật Bản đã tăng 25% vào phiên giao dịch ngày 8/1 - sau khi Iran bắn tên lửa vào 2 căn cứ của Mỹ ở Iraq để đáp trả cuộc tấn công của Mỹ đối với tướng Soleimani.

Ngoại trưởng Iran cho biết nước này "chỉ đáp trả tương xứng chứ không muốn châm ngòi chiến tranh". Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cũng phản hồi vụ tấn công của Iran rằng "mọi việc đều ổn".

Biến động tương tự trên sàn giao dịch chứng khoán Nhật Bản cũng từng xảy ra khi liên quan đến vấn đề quân sự, với bối cảnh căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên hay xung đột vũ trang bùng phát.

Nhat Ban huong loi tu xung dot My - Iran anh 1

Vào sáng 8/1, Iran ná 2 tên lửa tấn công 2 căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. Ảnh: WSJ.

Trung Quốc - khách hàng lớn đối với hàng hóa quân sự, đã giúp tăng lợi nhuận của các nhà sản xuất vũ khí Nhật Bản lên 5,4% trong tháng 11/2019 sau khi các công ty tăng sản lượng sản xuất. Các lô hàng máy xúc cũng tăng tới 25% tính đến tháng 9/2019, trong khi sản xuất robot công nghiệp tăng 4% so với năm 2018.

Trong khi các đơn đặt hàng vũ trang tại Nhật Bản có dấu hiệu tụt giảm, những chuyên gia trong ngành lại khá tỏ ra lạc quan về năm 2020 đầy triển vọng. Theo đó, số đơn đặt hàng liên quan đến các sản phẩm hàng không của Pháp đã tăng trong tháng 11/2019, bất chấp sản lượng xuất khẩu của nhà sản xuất máy móc Fanuc Corp dường như vẫn dậm chân tại chỗ.

Ngoài ra, Tokyo cũng thực hiện chính sách “hỗ trợ” các đối tượng có liên quan trong việc mua sắm các thiết bị quân sự, mở rộng ngân sách chi tiêu quốc phòng trong 5 năm. Đây được xem là chiến lược an toàn lâu dài đối với Nhật Bản và liên minh Washington.

Hiện tại, Nhật Bản đang nỗ lực thúc đẩy chuỗi cung ứng và đẩy mạnh xuất khẩu. Bloomberg cho biết chính phủ Mỹ đã có được 20,7 tỷ USD doanh thu và xuất khẩu gần 14,9 tỷ USD các mặt hàng quốc phòng như động cơ tua-bin, xe tăng và tên lửa sang Nhật Bản.

Trong khi Nhật Bản duy trì các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt đối với việc xuất khẩu vũ khí, nước này đã hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực khá nhạy cảm này. Theo một thỏa thuận đặc biệt, Nhật Bản sẽ hỗ trợ Mỹ bù đắp chi phí khoảng 2 tỷ USD cho quân đội Mỹ đóng tại nước này.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Kinh doanh

Facebook khong nhan sai hinh anh

Facebook không nhận sai

0 1

Khác với lãnh đạo Twitter, những người đứng đầu Facebook không thừa nhận sai lầm của mình trong việc khuyến khích, tập hợp nhóm người dùng cực đoan trên mạng xã hội này.