Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cổ phiếu Coteccons giảm sàn sau thái độ căng thẳng của cổ đông Nhật

CTD (Coteccons) là cổ phiếu duy nhất trong nhóm VN30 giảm sàn phiên 2/6 sau thông tin cổ đông lớn Kusto muốn triệu tập đại hội cổ đông bất thường để bầu HĐQT mới.

Ngày hôm nay, áp lực chốt lời lớn khiến thị trường chứng khoán trong nước trải qua một phiên điều chỉnh, kết thúc mạch 3 phiên tăng liên tục trước đó. Dừng lúc đóng cửa, VN-Index giảm 0,4% xuống 875 điểm.

Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực. Trên sàn HoSE, số lượng cổ phiếu kết phiên giao dịch 2/6 trong sắc đỏ là 249 trong khi chỉ 129 mã tăng điểm. Trong danh mục VN30, 20 mã giảm và chỉ 10 mã đi lên.

Đặc biệt, CTD (Coteccons) là cổ phiếu duy nhất trong nhóm VN30 giảm sàn hôm nay. CTD rơi xuống thị giá 71.900 đồng và trắng bên mua vào cuối phiên sau thông tin cổ đông ngoại Kusto muốn tổ chức đại hội cổ đông bất thường để biểu quyết bầu HĐQT mới, thực hiện kiểm toán đặc biệt với doanh nghiệp xây dựng lớn nhất Việt Nam.

Cho rằng có sự xung đột về lợi ích giữa Coteccons và Ricons khi nhiều lãnh đạo cấp cao của Coteccons cũng tham gia điều hành Ricons, Kutso yêu cầu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Dương, CEO Nguyễn Sỹ Công, Phó tổng giám đốc Trần Quang Quân rời Coteccons. Quỹ đầu tư Nhật Bản đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền có những động thái cần thiết để bảo vệ quyền cổ đông cũng như môi trường đầu tư tại Việt Nam.

coteccons anh 1

Cổ đông lớn Kusto yêu cầu các lãnh đạo chủ chốt của Coteccons rời ghế. Ảnh: Quỳnh Danh.

Ngoài CTD, các mã bluechip diễn biến tiêu cực, tạo áp lực lớn nhất trên thị trường trong phiên 2/6 là VHM (Vinhomes), BID (BIDV), HPG (Hòa Phát) khi cùng giảm 2%.

Thanh khoản thị trường hôm nay bùng nổ với tổng giá trị giao dịch 6.926 tỷ đồng trên sàn HoSE. Trong đó, giao dịch khớp lệnh chiếm 6.041 tỷ đồng. Theo MBS, thanh khoản ở mức rất cao cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng về sự phục hồi của thị trường chứng khoán trong những ngày tới.

Khối ngoại đem lại tín hiệu tích cực khi tiếp tục mua ròng với giá trị 56 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Lực mua của khối ngoại tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu lớn như VHM – 55 tỷ, VCB (Vietcombank) - 36 tỷ, VNM (Vinamilk) – 34 tỷ, CTG (Vietinbank) – 32 tỷ, POW (PV Power) – 31 tỷ.

“Tâm lý chốt lời ngắn hạn đang trở lại thị trường khi VN-Index chạm ngưỡng kháng cự 880 điểm. Chỉ số đang kiểm tra lại ngưỡng này và có thể giằng co tại ngưỡng này trong các phiên giao dịch tới”, chuyên gia phân tích của BSC nhận định.

Dựa trên dấu hiệu các tín hiệu kỹ thuật hiện khá phân tán, chứng khoán BOS cũng dự báo VN-Index sẽ có những phiên biến động mạnh quanh vùng 880 điểm trong thời gian tới trước khi xác nhận xu hướng cho giai đoạn tiếp theo.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh