Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cổ phiếu công ty bầu Đức tăng trần, tiền đang đổ vào chứng khoán

Trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 6, hàng loạt cổ phiếu tăng mạnh giúp các chỉ số chính của thị trường tăng theo, thanh khoản đạt trên 8.600 tỷ đồng.

Hôm nay (1/6) là phiên giao dịch đầu tiên của tháng 6, đồng thời là phiên khởi đầu nửa cuối năm 2020.

Trên thị trường chứng khoán, hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch tích cực đã giúp các chỉ số chính của thị trường đồng loạt tăng mạnh.

Chốt phiên, chỉ số VN-Index trên sàn TP.HCM đóng cửa ở mức 878,67 điểm, tăng 14,2 điểm (1,64%) so với cuối tuần trước. Đây là vùng giao dịch cao nhất của chỉ số này kể từ đầu tháng 3 đến nay.

So với đầu năm (1/1), VN-Index hiện vẫn thấp hơn 9%, nhưng so với đáy cuối tháng 3, chỉ số lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng một mạch hơn 33% sau 2 tháng, mức tăng mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Co phieu cong ty bau Duc tang tran anh 1

Nguồn: FireAnt.

Cùng trên sàn HOSE, chỉ số VN30 hôm nay cũng tăng 1,89%, đóng cửa ở mức 821,47 điểm.

Sắc xanh cũng được duy trì trên sàn Hà Nội, HNX-Index hôm nay đóng cửa ở mức 114,14 điểm, tăng mạnh 3,94%, trong khi UPCOM-Index cũng tăng 1,01%.

Theo dữ liệu thị trường, đà tăng của VN-Index hôm nay chủ yếu dựa vào nhóm cổ phiếu ngân hàng. Trong đó, 4/5 cổ phiếu tác động tích cực nhất tới chỉ số này là đại diện các nhà băng.

Riêng đà tăng 3,3% của VHM (Vinhomes) hôm nay đã đóng góp 0,268 điểm % tăng trên tổng số 1,64 điểm % tăng của thị trường.

Theo sau là các cổ phiếu BID (BIDV) tăng 3,4% đóng cửa ở mức 41.450 đồng/cổ phiếu; cổ phiếu VCB (Vietcombank) tăng 1,5%; CTG (Vietinbank) tăng 4,4%; VPB (VPBank) tăng 5,1%...

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index có phiên tăng mạnh nhất sau nhiều tháng chủ yếu đến từ đà tăng trần 9,6% của cổ phiếu ngân hàng ACB. Ngoài ra, các cổ phiếu DGC (Tập đoàn Hóa chất Đức Giang), IDC (Idico), SHB (Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội), và PHP (Cảng Hải Phòng) cũng tác động tích cực đến chỉ số này.

Trong phiên hôm nay, cổ phiếu ACB đã phản ứng tích cực trước thông tin tăng vốn cùng kế hoạch chuyển sàn niêm yết từ HNX sang HOSE của lãnh đạo nhà băng. ACB cũng dự kiến trình cổ đông thông qua kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30% trong thời gian tới.

Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay, ngoài ACB tăng trần thì hầu hết cổ phiếu còn lại cũng tăng mạnh như HDB (HDBank) tăng 3,1%; VIB (Ngân hàng Quốc tế) tăng 3,68%; MBB (MBBank) tăng 3,78%; STB (Sacombank) tăng 4,37%; TPB (TPBank) tăng 3,15%...

Bộ 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường cũng giao dịch ở mức giá xanh, trong đó, tăng mạnh nhất là CTG (Vietinbank) với 4,44% và thấp nhất là VIC (Vingroup) cũng tăng 0,21%.

Co phieu cong ty bau Duc tang tran anh 2

VN-Index đã tăng hơn 33% từ cuối tháng 3 đến nay. Nguồn: Tradingview.

Đáng chú ý, cổ phiếu HAG của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục có phiên tăng trần 7%, đóng cửa ở mức 4.870 đồng/cổ phiếu. Đây đã là phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp của cổ phiếu này. Tính từ cuối tháng 3 đến nay, cổ phiếu công ty bầu Đức đã tăng một mạch gần 100% thị giá (từ vùng 2.500 đồng/cổ phiếu).

Dù không giữ được mức tăng trần như phiên liền trước nhưng cổ phiếu HNG (HAGL Agrico) của bầu Đức hôm nay cũng tăng 3,9%, chốt phiên ở mức 15.950 đồng/cổ phiếu. Cũng tăng gần 30% trong 2 tháng qua.

Đà tăng mạnh của bộ đôi cổ phiếu này cũng đóng góp lớn vào mức tăng hơn 33% của thị trường chứng khoán trong nước.

Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu nhóm ngành chứng khoán, bất động sản, xây dựng, dầu khí… đều giao dịch tích cực.

Tính trên cả 3 sàn (HOSE, HNX, UPCoM) hôm nay, có tổng cộng 526 mã tăng giá, 236 mã giảm và 160 giữ giá tham chiếu ngày.

Tổng lượng cổ phiếu được giao dịch phiên đầu quý III cũng là hơn 590 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt trên 8.669 tỷ đồng. Đây cũng là một trong những phiên có thanh khoản thị trường cao nhất từ đầu năm đến nay.

Giao dịch khối ngoại diễn ra tương đối tích cực khi nhóm nhà đầu tư này trở lại mua ròng 36,3 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Trong đó, khối ngoại tập trung mua ròng trên HOSE, với giá trị trên 95 tỷ đồng nhưng bán ròng trên cả HNX và UPCoM.

Tham vọng của các ông chủ ngân hàng ACB

Cùng với việc đặt kế hoạch lợi nhuận cao kỷ lục 7.636 tỷ trong năm nay, ACB cũng trình cổ đông thông qua việc chuyển niêm yết cổ phiếu sang sàn HOSE ngay trong năm nay.

Giá vàng tăng trở lại mốc 49 triệu/lượng

Sau 2 tuần giao dịch ở vùng giá dưới 49 triệu đồng/lượng, vàng trong nước mở cửa phiên đầu tiên của tháng 6 đã trở lại mốc giá này.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh