Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cổ phiếu bầu Đức tăng trần vì giá cao su tăng mạnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 14/10 đã chứng kiến một phiên giao dịch sôi động của cổ phiếu HAG và HNG trước tin cao su tăng giá.

 

 Cụ thể, chỉ sau 30 phút giao dịch, cổ phiếu HAG của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và cổ phiếu HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai bỗng tăng giá mạnh trong sự ngỡ ngàng của nhiều nhà đầu tư. Đến 10h30, các cổ phiếu này đã tăng trần hết biên độ.

HAG tăng từ mức giá 5.270 đồng/cổ phiếu lên 5.630 đồng/cổ phiếu, tương ứng mức gần 7%. Cổ phiếu HNG tăng trần lên 6.320 đồng/cổ phiếu so với mức giá tham chiếu lúc mở cửa 5.910 đồng, mức tăng cũng gần 7%.

Hai cổ phiếu HAG và HNG đã lình xình khá lâu xung quanh mức giá 5.300 đồng và 6.000 đồng kể từ sau khi Đại hội cổ đông vào ngày 15/9 vừa qua. Vì vậy, việc các cổ phiếu nay tăng trần đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, thanh khoản tăng mạnh, gấp 2 lần so với các phiên giao dịch trước.

Có 5,6 triệu cổ phiếu HAG được sang tay và cuối phiên còn dư mua trần gần 900 nghìn đơn vị cổ phiếu. Tương tự cổ phiếu HNG cũng còn dư mua trần gần 450 nghìn đơn vị sau khi đã có 1 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.

Nguyên nhân cổ phiếu HAG và HNG tăng giá mạnh được cho là đến từ việc giá cao su tự nhiên tăng giá mạnh trong thời gian gần đây. Hiện Hoàng Anh Gia Lai đang có 38.428 ha cao su được trồng chủ yếu tại Lào và Campuchia.

Giá cao su giao dịch trên thị trường châu Á đã tăng 20%, từ mức giá đáy là 150 yen/kg vào cuối tháng 8 lên 181 yen/kg. Nguyên nhân giá cao su tăng mạnh thời gian này là do đứng ở mức đáy khá lâu. Ngoài ra đồng yên suy yếu kích thích giá cao su tăng.

co phieu Bau Duc tang gia manh anh 1
Bầu Đức đang tính bán khoảng 8.000 ha cao su tại Lào.

Việc giá cao su tăng đã khiến không chỉ cổ phiếu của bầu Đức mà một loạt các cổ phiếu cao su khác cũng được hưởng lợi như PHR của cao su Phước Hòa, cổ phiếu DPR của Cao su Đồng Phú, TNC của Cao su Thống Nhất,…

Xét trên toàn thị trường ngày 14/10, chỉ số Vn-Index tăng 1,77 điểm lên 687 điểm. HNX-Index tăng nhẹ 0,11 điểm lên 85,45 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường tăng vọt lên 3.900 tỷ đồng nhờ có sự giao dịch thỏa thuận lớn 10 triệu cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup.

Xu hướng thị trường được đánh giá là tích cực khi VN-Index đang test lại mốc 690 điểm khi lực cầu đang trở lại. 

 

Phương Diệp

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh