Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Có phạm tội khi sinh con với người đã lập gia đình?

Sinh con với người đàn ông đã có vợ, tôi có vi phạm chế độ hôn nhân gia đình không? Trong trường hợp này, tôi bị xử lý như thế nào?

Luật sư Nguyễn Văn Nam (Đoàn luật sư Hà Nội) tư vấn cho độc giả Lê Thủy (ở Hà Nội) như sau:

Do bạn không nói cụ thể ngoài việc sinh con, bạn và cha đứa trẻ có chung sống cùng nhà, như vợ chồng không nên xảy ra hai trường hợp.

Thứ nhất, bạn chung sống như vợ chồng với người đàn ông đang là chồng của người phụ nữ khác. Trong trường hợp này, bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng được quy định trong Luật hôn nhân và gia đình.

Tùy theo tính chất, mức độ, người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 147, Bộ luật Hình sự, sửa đổi, bổ sung năm 2009 về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Theo đó, bạn có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...

Thứ hai, bạn chỉ sinh con mà không chung sống như vợ chồng với cha của đứa trẻ thì không vi phạm pháp luật. Do đó, bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế?

Xin luật sư cho hỏi nếu sau này tôi mất đi, đứa con ngoài giá thú của bản thân có được hưởng thừa kế tài sản không?

Vân Thanh ghi

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật