Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Có phải sách khởi nghiệp ở Việt Nam đang giáo điều và rập khuôn?

Tác giả Tạ Minh Tuấn cho rằng sách khởi nghiệp ở Việt Nam đa phần rơi vào tình trạng khô cứng, giáo điều, ít câu chuyện thực tiễn.

Tác giả Tạ Minh Tuấn vừa có buổi ra mắt sách Trước bình minh luôn là đêm tối tại TP.HCM. Anh chia sẻ cuốn sách ra đời trong hoàn cảnh bản thân cảm giác đang đối diện với cái chết.

"Tôi thường có suy nghĩ về cái chết mỗi khi ngồi trên máy bay hoặc đi xa. Lúc ấy tôi thường tự hỏi liệu mình có biến mất và có thể trở về nhà? Đó là lúc tôi có động lực để viết sách. Tôi muốn gửi gắm lại những tâm sự, kinh nghiệm của mình với gia đình, người yêu quý để lỡ có phải ra đi thì mình cũng không hối tiếc", Tạ Minh Tuấn nói.

Ra mat sach Truoc binh minh luon la dem toi anh 1
Tạ Minh Tuấn chia sẻ về khởi nghiệp tại buổi ra mắt sách. Ảnh: Thùy An.

Theo anh, những cuốn sách về khởi nghiệp hiện nay đa số rơi vào giáo điều, khô khan hoặc sao chép các nguyên lý từ các tác giả nước ngoài nhưng với Trước bình minh là đêm tối, Tạ Minh Tuấn chia sẻ câu chuyện thật của đời mình. Vì thế anh khẳng định không đưa lý thuyết, cũng không có đưa kiến thức cao siêu mà chỉ là những câu chuyện đơn giản buồn vui trong cuộc sống, công việc của anh. 

Trong cuốn sách đầu tay, tác giả đưa ra những quan điểm về khởi nghiệp và khởi nghiệp có trách nhiệm. Qua câu chuyện thành công của chính mình, anh nhấn mạnh khởi nghiệp ở Việt Nam đang dừng lại ở mức “phong trào”, mà chưa phát triển đến mức “văn hóa khởi nghiệp”.

Anh cho rằng đa số người khởi nghiệp ở Việt Nam gặp phải tình trạng "béo phì" về kiến thức nghĩa là học lý thuyết quá nhiều nhưng thực hành ít. Tạ Minh Tuấn chia sẻ: "Người khởi nghiệp chỉ cần trang bị vừa đủ kiến thức khi ra chiến trường. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân. Đừng nên tin hoàn toàn vào lời nói của người thành công vì mỗi người có hoàn cảnh và khó khăn khác nhau".

Ra mat sach Truoc binh minh luon la dem toi anh 2
Hình bìa sách Trước bình minh luôn là đêm tối. Ảnh: Thùy An.

Trong gần 400 trang sách, không chỉ là kiến thức về khởi nghiệp, Tạ Minh Tuấn còn thể hiện sự gắn bó, tình yêu với gia đình. Đối với anh nguồn cảm hứng cũng là động lực để anh phát triển sự nghiệp chính là bố mẹ mình. 

Tạ Minh Tuấn từng được tạp chí Forbes đánh giá là một trong những người “Change Maker/ Game Changer” (tạo ra thay đổi đột phá trong xã hội) thành công nhất của Châu Á dưới 30 tuổi. Ngoài ra, anh còn được chọn tham dự Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu One Young World - nơi quy tựu tinh hoa lãnh đạo trẻ của thế giới.

Hamlet Trương lần đầu ra mắt thơ và truyện tranh

Sau những cuốn văn xuôi ăn khách, tác giả trẻ kiêm ca sĩ thử sức mình với thơ và truyện tranh. Hamlet Trương khẳng định muốn thể hiện và làm khó mình hơn mỗi ngày.

Hải Thanh

Bạn có thể quan tâm