Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Cò’ nhận bao đậu đăng kiểm ở Bình Dương, Đồng Nai

Tài xế không trực tiếp đưa tiền cho đăng kiểm viên thì cũng phải đưa cho “cò” số tiền theo biểu giá ngầm.

Trên các số trước, chúng tôi phản ánh các đăng kiểm viên ở TP.HCM, Đồng Nai nhận tiền để cấp sổ đăng kiểm cho xe không đảm bảo kỹ thuật. Có một thực tế nữa là tại các trung tâm đăng kiểm, có các “cò” hoạt động và “bao đậu” cho tất cả các xe, kể cả xe nâng thùng, quá trọng tải, xe không đảm bảo kỹ thuật.

Bình Dương: “cò” làm thay nhà xe

Giữa tháng 12/2019, chúng tôi có mặt tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61-06D (phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương) để đăng kiểm cho xe tải 5 tấn.

Xe đến cổng, tài xế T. bước xuống và đi đến phòng nộp hồ sơ thì một người tên Tuấn nhanh chóng tiếp cận. “Xe anh bắt đầu vô à, bảo hiểm còn không, đưa giấy tôi nộp cho, chạy xếp hàng đi” - Tuấn nói và bước vào phòng nộp hồ sơ, chủ động móc túi lấy tiền đóng phí đăng kiểm.

Tuấn còn hướng dẫn các tài xế đậu xe và người này thường xuyên ra vào phòng tiếp nhận hồ sơ đăng kiểm, khu vực xét xe, nói chuyện với các đăng kiểm viên.

Chúng tôi không làm bất cứ thủ tục nào nhưng không hiểu sao xe vẫn vô dây chuyền đăng kiểm và tài xế T. chỉ việc đi đóng phí đường bộ, ngồi chờ nhận sổ!

Đến công đoạn nhận sổ, chúng tôi cũng không phải mất công vì chẳng rõ bằng cách nào mà Tuấn đã giữ sổ đăng kiểm của ôtô chúng tôi.

Kéo tài xế T. ra ngoài sân, giao sổ có chữ ký của Phó giám đốc trung tâm Đoàn Văn Chiến và con dấu của trung tâm, Tuấn nói: “Phí đăng kiểm 330.000 đồng cộng với 500.000 đồng là 830.000 đồng”.

Khi tài xế kỳ kèo “bớt đi” thì Tuấn đáp gọn lỏn “không”. Tài xế thắc mắc: “Xe tôi đâu có lỗi gì đâu” thì Tuấn lảng sang chuyện khác, cho biết tem đăng kiểm đã được dán trên cabin xe và cương quyết lấy “đúng giá”.

Sau khi nhận đủ 830.000 đồng, Tuấn cho biết thêm là “bao đăng kiểm” cho các loại xe ben, kể cả xe không đúng chuẩn, xe cơi nới, độ chế thùng.

“Xe bình thường là 6 xị (600.000 đồng), còn xe dư hay lên thùng thì sáu thành chín (900.000 đồng). Cứ tới đi, anh làm việc cho, khỏi lo cao hơn so với người ta, yên chí đi...” - Tuấn nói.

Co nhan bao dau dang kiem o Binh Duong anh 1

"Cò" B. nhận tiền chung chi của tài xế ở Trung tâm Đăng kiểm 60.04D.

Co nhan bao dau dang kiem o Binh Duong anh 2

“Cò” Tuấn hoạt động ở Trung tâm 61.06D ở Bình Dương.

Co nhan bao dau dang kiem o Binh Duong anh 3

"Cò” Tuấn nhận tiền chung chi của tài xế.

Biểu giá bất thành văn

Ở Đồng Nai, giữa tháng 12/2019, chúng tôi theo tài xế tên H. đến đăng kiểm xe giường nằm định kỳ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-04D, đường Điểu Xiển, phường Tân Biên, TP Biên Hòa.

Khi tài xế H. làm các thủ tục để chuẩn bị đưa ôtô vào dây chuyền kiểm định thì ông B. làm công việc xếp xe bước tới hỏi: “Có quen ai không?”. Tài xế báo: “Không, mới vô lần đầu”, ông H. liền chỉ tay: “Vô đăng kiểm đi”. Lúc ôtô vào dây chuyền kiểm định, các đăng kiểm viên làm việc thì tài xế ra khỏi xe. H. xuống xe và ra ngoài khu vực xét xe.

Chúng tôi ra phía trước, thấy ông B. đang nhận 300.000 đồng từ một tài xế. Thấy chúng tôi, ông nói: “Xe của anh tôi gửi rồi, đừng lo. Bình thường xét mấy chỗ kia bao nhiêu thì anh gửi bấy nhiêu, gửi sáu đi nha (600.000 đồng - PV), tôi điện ở trong cho, sáu nha”.

Sau đó, ông B. lấy điện thoại gọi và cho biết đang nói chuyện với nhân viên đăng kiểm trong dây chuyền. Trong lời nói, ông B. cố tình nói to “Nặng hả, xe bị nặng lắm hả” để tài xế nghe.

“Xe này bị nặng 1,7 tấn, lố xác” - ông báo lỗi cho tài xế sau khi tắt điện thoại. Tài xế khẳng định xe không cơi nới, độ chế thì làm gì có chuyện nặng hơn thiết kế, ông này liền nói: “Nó vậy đó, kỳ lắm, ông chạy xuống dưới đi”. Rồi ông B. bước vào phòng làm hồ sơ.

Trong khi chờ tài xế H. đăng kiểm xe, chúng tôi chứng kiến ông B. thường xuyên nói chuyện với các đăng kiểm viên và ông B. cũng là người hướng dẫn các tài xế đậu xe, trao đổi với nhiều tài xế.

Đến gần cuối giờ chiều, xe của tài xế H. đăng kiểm xong, đăng kiểm viên thông báo xe thiếu búa thoát hiểm, yêu cầu tài xế H. đi mua, đồng thời tháo tivi để chụp ảnh.

Trong thời gian chờ tài xế mua búa thoát hiểm, ông B. cho phụ xe mượn 2 triệu đồng để đóng tiền cho quỹ bảo trì đường bộ, trực tiếp dán tem đăng kiểm lên kính ôtô...

Nhận 2 triệu đồng trả lại từ tài xế, ông B. liền nói: “Thêm tiền uống cà phê đi, 600.000 đồng”, tài xế đưa tiền và kỳ kèo: “Tiền mua búa nữa, bớt đi”. Ông B. đáp: “Búa ông mua ông dùng chứ ai dùng” rồi nhận 600.000 đồng từ tài xế, rời đi.

Có thể thấy các trung tâm đăng kiểm mà chúng tôi tiếp cận, nếu tài xế không trực tiếp đưa tiền “theo biểu giá” (từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng) cho đăng kiểm viên thì cũng đưa cho “cò” số tiền trên, ngoài phí đăng kiểm theo quy định.

Cục Đăng kiểm cám ơn báo Pháp Luật TP.HCM

Trung tâm đăng kiểm ở Bình Chánh tạm cho ngưng việc hai đăng kiểm viên.

Ngày 14/1, sau khi đăng loạt bài điều tra ““Voi chui lỗ kim” đăng kiểm bằng tiền”, ông Nguyễn Minh Cương, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, cùng cán bộ làm việc với báo Pháp Luật TP.HCM để phối hợp xử lý.

Tại buổi làm việc, ông Cương cho hay sau khi tiếp nhận thông tin, với chức năng quản lý nhà nước, Cục Đăng kiểm muốn phối hợp để xử lý các sai phạm ở các trung tâm đăng kiểm nói chung và các trung tâm mà báo đã nêu nói riêng.

Ông cho biết lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới luôn được xã hội quan tâm và từ năm 2014, Thủ tướng đã có chỉ đạo thường xuyên triển khai việc kiểm tra, xử lý sai phạm ở các trung tâm đăng kiểm. Tuy nhiên, việc phát hiện chuyện tiêu cực rất khó vì hành vi thông đồng rất tinh vi, có nơi thông qua “cò”. Năm 2019, Cục đã rút giấy phép một trung tâm đăng kiểm, đình chỉ nhiều đăng kiểm viên ở Bắc Giang vì sai phạm trong kiểm định xe cơ giới.

Vụ việc rất được dư luận quan tâm và Cục sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm để báo cáo bộ trưởng Bộ GTVT. “Chúng tôi rất cám ơn báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, đồng hành cùng Cục Đăng kiểm Việt Nam chấn chỉnh những sai phạm tại các trung tâm. Để có căn cứ xử lý nhanh, nghiêm, chúng tôi đề nghị báo cung cấp các chứng cứ mà báo đã thu thập được để làm việc với các trung tâm” - Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam nói.

• Liên quan vụ việc, ngày 14/1, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-12D ở huyện Bình Chánh, TP.HCM thông tin: Trung tâm đã có báo cáo nhanh sự việc về Cục Đăng kiểm.

Theo đó, trung tâm đã yêu đăng kiểm viên Lương Hữu Lý và nhân viên dán tem Châu Minh Tuấn viết tường trình sự việc mà báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh (ngày 13/1 PV).

Đơn vị cũng đã kiểm tra hồ sơ kiểm định của phương tiện mà báo đã nêu, đồng thời ra quyết định tạm đình chỉ công tác các cá nhân có liên quan để xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định. “Qua sự việc trên, trung tâm đã họp toàn thể nhân viên và tăng cường phân công, giám sát chặt chẽ công tác kiểm định để không xảy ra những sai phạm tương tự” - lãnh đạo trung tâm cho hay.

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/co-nhan-bao-dau-dang-kiem-o-binh-duong-dong-nai-883822.html

Theo Tự Sang/Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội