Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cố nhạc sĩ Trần Lập liên tiếp vào đề thi học sinh giỏi

Toàn bộ đề thi của trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng) dành trọn nội dung về cố nhạc sĩ Trần Lập. Đề thi của Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu đề cập hình ảnh "đôi bàn tay thắp lửa".

Mới đây, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 của Sở GD&ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu, hình ảnh  ca sĩ Trần Lập và “đôi bàn tay thắp lửa” xuất hiện trong đề thi môn Ngữ văn. Nội dung thuộc câu số 1 (8 điểm).

tran lap vao de thi anh 1

Khán giả xúc động bật khóc trong đêm nhạc "Đôi bàn tay thắp lửa". Ảnh: Anh Tuấn.

Trong đó có đoạn: “Thời điểm đêm nhạc Đôi bàn tay thắp lửa diễn ra, sức khỏe Trần Lập yếu đi nhiều. Người anh của Trần Lập nói anh cần số tiền lớn để chữa trị. Vậy nhưng Trần Lập vẫn tìm cách để hỗ trợ cho những người chống chọi với căn bệnh ung thư như anh.

'Cuộc đời con người giống như que diêm trước gió. Một đôi bàn tay có đủ không? Tôi muốn có nhiều đôi bàn tay cùng nhóm lên ngọn lửa, chia sẻ tấm lòng nhân ái', Trần Lập nhắn nhủ”.

Đề thi đặt câu hỏi: “Câu chuyện về nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập, “người thắp lửa” đã mang đến cho anh chị những cảm xúc gì?”.

Ông Nguyễn Thanh Giang – Giám đốc Sở GD&ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, học sinh rất thích thú với đề bài này. Đây là đề thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh nên yêu cầu đề bài cũng cao hơn những đề thi thông thường.

Giám đốc Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu chia sẻ về đề thi.

 

 

“Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về đổi mới và kiểm tra đánh giá năng lực, đề thi không bắt học sinh học thuộc máy móc, quan trọng nhất là vận dụng kiến thức từ thực tế giúp phát triển năng lực cá nhân. Học sinh không chỉ biết kiến thức trong nhà trường, cần vận dụng thực tế”, ông Giang nêu.

Đề cập khía cạnh khác, đề thi của trường THPT Thái Phiên, Hải Phòng dành trọn nội dung về nhân vật Trần Lập.

tran lap vao de thi anh 2
Đề văn của trường THPT Thái Phiên, Hải Phòng.

Đề thi gồm hai câu, câu 1 (4 điểm) có nội dung: “Vừa qua, một nghệ sĩ trẻ, không nhiều danh hiệu cao quý nhưng khi qua đời ở tuổi 42, anh được rất nhiều người mến mộ, thương tiếc. Bạn nghĩ sao về điều này?”.

Trước đó, nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập đã vào đề thi thử THPT quốc gia. Tiến sĩ Phạm Hữu Cường - người có gần 20 năm kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi đại học môn Ngữ văn đưa lời bài hát nổi tiếng.

Đề bài nêu: Trong bài hát Đường đến ngày vinh quang, cố nhạc sĩ Trần Lập đã viết: "Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai". Anh/chị hãy viết một bài văn khoảng 600 từ, trình bày suy nghĩ của mình về quan niệm đó. 

Câu 2 (6 điểm) nêu nội dung của một bài báo liên quan đám tang nhạc sĩ Trần Lập, yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về chương Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng.

“Tôi từng đi viếng nhiều đám tang, tiễn đưa nhiều người từ già trẻ, chức vụ cao thấp về miền cực lạc, có đám tang thì lộn xộn, có đám trật tự trang nghiêm, có đám thì cũng bình thường, nhưng với đám tang của Trần Lập - của một người trẻ - không có chức quyền, không với danh hiệu gì cao sang, người đi viếng cũng rất nhiều người trẻ, lại xăm trổ đầy mình, khuyên tai đeo khắp mặt, ăn mặc rất hầm hố nhưng lại có một sự trật tự, nghiêm túc, trang trọng đến kỳ lạ.

Để huy động dàn mô tô xe máy đưa tiễn người quá cố vượt ngót trăm cây số đi trong yên lặng, trật tự, nghiêm túc như thế thì chỉ có xuất phát từ trái tim. Mà cái gì xuất phát từ trái tim mới đến được trái tim chứ nhiều khi mệnh lệnh hành chính chưa chắc đã thực hiện được”.

Cô Phạm Thị Thu Hà – Hiệu trưởng trường THPT Thái Phiên cho biết: Đề thi được học sinh làm vào ngày 2/4 để chọn học sinh giỏi khối 11 cấp trường. Đề thi đã cập nhật xu hướng ra đề mở hiện nay và mang hơi thở, tính chất thời sự của cuộc sống.  

Tuy nhiên, nội dung không phải giáo viên thuộc trường THPT Thái Phiên ra đề, trường tham khảo đề của giáo viên trường khác để tăng tính khách quan cho cuộc thi chọn học sinh giỏi.

Ngày 17/3, Trần Lập - người ảnh hưởng giới trẻ - trút hơi thở cuối cùng sau một thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư trực tràng. 

Điếu văn đưa tiễn nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập viết: "Anh ra đi, nhưng âm nhạc, tâm hồn và nguồn cảm hứng mang tên Trần Lập sẽ mãi trong trái tim chúng ta: Tinh khiết, trường tồn".

Không chỉ có ảnh hưởng riêng âm nhạc, nhiều đề thi xuất hiện hình ảnh của anh, là cơ hội để học sinh bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ về các vấn đề khác trong đời sống. 

'Đường đến ngày vinh quang' vào đề thi nghị luận xã hội

Thầy giáo Phạm Hữu Cường đưa bài hát "Đường đến ngày vinh quang" của nhạc sĩ Trần Lập vào đề thi nghị luận xã hội để học sinh rèn luyện cho kỳ thi THPT sắp tới.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm