Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Có người’ - khi Vũ Cát Tường khóc

“Có người” là một bản pop dễ nghe, ca từ tình cảm, cấu trúc đơn giản. Nhưng nó vẫn rất Vũ Cát Tường, không thể trộn lẫn với ai khác.

Vũ Cát Tường, trên thị trường nhạc Việt, vẫn được biết đến với thế mạnh ở nhiều dòng nhạc. Nhưng độc đáo ở chỗ là Vũ Cát Tường không bị vướng vào bi kịch loay hoay tìm phương hướng. Bởi lẽ, mỗi phong cách, Tường đều có hit của riêng mình.

Với pop, Tường có Yêu xa đầy tình cảm với những nhịp piano nao lòng hay Cô gái ngày hôm qua - ca khúc chinh phục trái tim nhiều người nghe. Với R&B, Tường thường gây ấn tượng khi pha với dòng nhạc khác. Trong đó, R&B với funk, Tường có Ngày hôm qua, còn R&B với soul, cô có Mơ…

Vu Cat Tuong khoc trong MV anh 1
Vũ Cát Tường múa đương đại trong MV mới.

Tường về với ballad, tự sự và giản đơn

Nhưng đâu đó, nhiều người yêu mến Tường vẫn nghĩ rằng cô hợp ballad, với những tự sự thầm kín, với lối hát kể chuyện như “rót mật vào tai" người nghe. Có người, vừa được ra mắt, đã chiều lòng được điều ấy.

Sau hơn một ngày ra mắt, MV hiện đại 1.4 triệu lượt xem và lọt top thịnh hành. Thành tích có thể không là khủng khiếp nhưng minh chứng rằng Tường vẫn luôn có sức hấp dẫn, được chờ đợi, được yêu mến, ngay cả khi cô không ồn ào trong những cuộc chiến nhạc Việt trên mạng.

Về phần âm nhạc, Có người tiếp tục chinh phục với phần ca từ gần gũi, như lời ăn tiếng nói hàng ngày. Thực tế, không hoa mỹ, cầu kỳ cũng luôn là thế mạnh của Tường. “Chiều nay có người/ Hẹn anh với nụ cười tươi/ Chiều nay có người/ Dạy anh cách làm mặt vui/ Dường như anh cũng đã quen rồi/ Ngày và đêm chỉ công việc thôi/ Người chợt đến như ánh mặt trời”, Tường xưng anh và hát như kể câu chuyện của mình.

Cấu trúc ca khúc tương đối đơn giản nhưng lại ghi điểm nhờ sự mạch lạc trong sắp xếp. Đúng hơn đây là sự sắp xếp về mặt cảm xúc. Cảm xúc dường như cũng là thứ được thượng tôn trong ca khúc này thay vì những lạ lẫm, mới mẻ về âm nhạc.

Vu Cat Tuong khoc trong MV anh 2
Nữ ca sĩ trở lại với màu sắc ballad.

Chuyện của Tường, chân phương và thành thật

Nếu xét trên yếu tố cảm xúc, không thể bỏ qua câu chuyện về hình ảnh. Để có được MV này, Vũ Cát Tường đã cộng tác cùng đạo diễn Nhu Đặng.

Từ ca từ của ca khúc, Quang Đăng đã tái hiện toàn bộ câu chuyện tình yêu trong Có người thành một bài múa đương đại và MV được thực hiện dựa trên cấu trúc bài múa lẫn nội dung ca khúc.

MV Có Người mang đến câu chuyện về hai vũ công có tình cảm rất đẹp và thơ. Cả hai ở bên nhau, luyện tập để chuẩn bị cho một buổi biểu diễn lớn nhưng sau đó, một người bị tai nạn nên không thể tiếp tục con đường nghệ thuật.

Cũng từ đó, khoảng cách xuất hiện giữa hai người và họ không thể đến được với nhau nữa. Đây cũng là câu chuyện mà bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể dễ dàng nhìn thấy trong cuộc sống thường ngày: Mọi thứ ban đầu đều đẹp đẽ và nên thơ nhưng đến lúc một trong hai người gặp khó khăn, người còn lại không hẳn sẽ thay lòng mà chỉ có thể bước tiếp con đường đã định.

Giữa hai người xuất hiện khoảng cách và họ không thể nào mang đến cho nhau những điều đẹp đẽ như trước. Câu chuyện MV khá phù hợp với nội dung ca khúc.

Theo tiết lộ từ ê-kíp, sau khi nhận kịch bản MV Có người, Vũ Cát Tường rất thích và cũng thấy nhiều thách thức bởi đã rất lâu, cô mới tự đóng MV của chính mình nhưng lại đảm nhận một nhân vật có nội tâm sâu sắc, nhiều cảm xúc. Ngoài ra, nữ ca sĩ cũng phải tự thể hiện bài nhảy trong MV.

Đối với bài múa đương đại trong MV Có người, thoạt nhìn sẽ nghĩ đơn giản nhưng thực tế, cũng theo chia sẻ của ê-kíp. Vũ Cát Tường phải mất một tuần học múa vì quá khó, yêu cầu người thể hiện phải có sự uyển chuyển, ăn ý với bạn nhảy từ cử chỉ, động tác đến những chi tiết nhỏ nhất.

Bạn diễn của Vũ Cát Tường trong MV Có người là diễn viên múa Thu Trang. Từ trước đến nay, Vũ Cát Tường thường thể hiện những vũ đạo sôi động, mạnh mẽ nhưng chuyển sang múa đương đại, cô vẫn cho thấy sự uyển chuyển, linh hoạt. Quan trọng nhất là thể hiện được tình cảm.

Vu Cat Tuong khoc trong MV anh 3
Theo tiết lộ từ ekip, khi quay MV Có người, Vũ Cát Tường phải khóc rất nhiều lần.

Câu chuyện MV mang đến nhiều cách hiểu

Câu chuyện MV mang đến nhiều cách hiểu về tình yêu. Tất nhiên, Vũ Cát Tường cũng có câu trả lời cho riêng mình.

"Tường nghĩ rằng sau khi xem xong MV, có rất nhiều khán giả sẽ có hướng suy nghĩ của riêng mình, nhưng chắc chắn một điều rằng: Tình yêu là thứ rõ ràng nhất. Từ đó, mọi người có thể cùng cười, khóc, cảm nhận những nỗi đau của nhân vật trong Có người - điều mà có lẽ ai từng trải qua tình yêu cũng sẽ thấu hiểu”, cô chia sẻ.

Theo tiết lộ từ ê-kíp, khi quay MV Có người, Vũ Cát Tường phải khóc rất nhiều lần, địa điểm quay MV nằm đối diện một tòa nhà - khi đó đang tổ chức lễ cưới nên mở nhạc rất vui tươi nhưng Vũ Cát Tường vẫn được lấy cảm xúc và thực sự nhập vai.

Sự nhập vai đã mang đến hiệu quả. Bằng chứng là nữ ca sĩ nhận được nhiều phản hồi tích cực về diễn xuất. Dường như Tường đã kể câu chuyện của mình, chân phương và thành thật, chứ không phải chuyện của ai đó khác.


Vũ Cát Tường: 'Tôi muốn trở thành hoàng tử bé' Vũ Cát Tường cho biết mình không phải là người ngông cuồng mà chính xác là điên cuồng. Nữ ca sĩ muốn trở thành hoàng tử bé được tự do trong chính thế giới của mình.


Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc