Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Có nên tiêm thuốc ngăn trẻ dậy thì sớm?

Bố mẹ không nên tự ý tìm mua thuốc ngăn dậy thì sớm cho trẻ vì chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển, gây hại chức năng sinh sản về sau.

Con gái tôi năm nay lên lớp 2 nhưng đã có dấu hiệu nhú ngực, có lẽ không bao lâu nữa sẽ có kinh nguyệt. Nghĩ cháu dậy thì sớm, tôi lo lắng nên đã tham khảo trên mạng, nghe nói có thể tiêm thuốc để chậm có kinh. Thuốc này có an toàn không?

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP.HCM), trả lời:

Thông thường, những dấu hiệu tiền dậy thì sẽ xuất hiện khoảng tuổi 10-12 ở bé gái, 12-14 ở bé trai. Con gái bạn mới lên lớp 2, nếu đã có dấu hiệu phát triển ngực, có khả năng bé bị dậy thì sớm.

Tuy nhiên, dậy thì sớm không thể chẩn đoán và điều trị dựa vào vài dấu hiệu quan sát bên ngoài. Cháu cần được đưa đến cơ sở y tế chuyên khoa nhi. Ở đó, bác sĩ chuyên về nội tiết nhi khoa sẽ thăm khám, đo tuổi xương, xét nghiệm hormone… mới có thể xác định bé có dậy thì sớm hay không.

Thuoc ngan day thi som o tre anh 1
Bố mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa khi trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm. Ảnh: Parenting.

Nhiều nguyên nhân gây dậy thì sớm, phổ biến là một bất thường nào đó ở trục hạ đồi - tuyến yên - tuyến thượng thận. Tùy vào nguyên nhân và mức độ, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp, bao gồm dùng thuốc và không dùng thuốc.

Bạn tuyệt đối không nên tham khảo trên mạng và tự tìm mua thuốc cho con. Bởi lẽ, cho dù bạn có mua được đúng loại thuốc dùng cho trẻ dậy thì sớm, việc sử dụng sai cách, sai liều lượng vẫn có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé, gây hại cho chức năng sinh sản về sau.

Cơ thể nữ giới thay đổi như thế nào khi dậy thì? Trung bình, nữ giới bắt đầu dậy thì lúc 10-11 tuổi. Thời điểm này, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi và phát triển rõ rệt.

Tránh xa thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ

Trẻ em dậy thì sớm đang có chiều hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này đến từ loại thực phẩm mà trẻ được sử dụng hàng ngày.


https://nld.com.vn/suc-khoe/co-nen-tiem-thuoc-ngan-tre-day-thi-som-20190826212916078.htm

Theo Thu Anh / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Sức khỏe