Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Có nên nâng ngực bằng mỡ tự thân?

Sau nhiều năm áp dụng, nhiều tài liệu trên thế giới cũng như trong nước bắt đầu đề cập biến chứng khi bơm mỡ vào bầu vú.

Tôi nghe nói nâng ngực bằng mỡ tự thân sẽ an toàn hơn dùng các chất liệu khác. Đây có phải là phương pháp tối ưu cho người phụ nữ muốn nâng cấp vòng một hay không?

TS.BS Nguyễn Huy Thọ - nguyên Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Hàm Mặt - Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; Phó chủ tịch Hội Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ Hà Nội, tư vấn:

Nâng ngực bằng cách ghép tế bào mỡ (bơm mỡ tự thân) là kỹ thuật phổ biến nhất hiện nay trong chuyên ngành thẩm mỹ ngoại khoa của thế giới. Ở Việt Nam, kỹ thuật ghép tế bào mỡ đã được thực hiện thành công trong trường hợp diện tích bơm mỡ nhỏ như vùng má, thái dương, môi, sẹo lõm ở chi thể (cánh tay, đùi), môi lớn (âm hộ) của phụ nữ.

Tuy nhiên, việc bơm mỡ với khối lượng lớn như ở phần ngực tại Việt Nam là vấn đề đáng bàn. Sau nhiều năm áp dụng, khá nhiều tài liệu trên thế giới cũng như trong nước bắt đầu đề cập biến chứng khi bơm mỡ vào bầu vú (từ 100-200 ml). Nhiều yếu tố bất lợi xảy ra trong trường hợp này như một lượng mỡ bị xơ hóa, có thể ngấm vôi và tạo ra các hình khối. Những hình khối này sẽ lẫn lộn và gây khó khăn cho những người làm siêu âm, X-quang nhằm phát hiện khối u bất thường trong vú.

Bên cạnh đó, biến chứng khi bơm mỡ là tình trạng nhiễm trùng. Nhiễm trùng trên khu vực rộng như hai bầu vú là tai họa. Khi lấy một khối lượng mỡ đủ để bơm cho hai bên ngực, nếu mỗi bên 100-150 ml, lượng mỡ cần lấy ra trước khi chiết tách phải là khối lượng rất lớn, từ 1,5-2 lít.

Thông thường, khối lượng mỡ là không đủ, bởi bệnh nhân đã thiếu mỡ ở vùng ngực không thừa mỡ. Tuyến vú rất nhạy cảm với dị vật tạo hình. Mỡ tự thân được đưa vào, dù là từ các bộ phận khác nhau trên cùng một cơ thể vẫn có nguy cơ gây kích thích, tạo u bất thường, vú bị xơ cứng (nếu bơm nông).

Lượng mỡ khi đưa vào phải có một tổ chức nuôi dưỡng rất tốt. Thông thường ở vú, lượng mỡ chỉ tiếp nhận được ít, theo từng dải mỡ, mỗi dải không quá 5 mm đường kính. Vì vậy, người ta phải bơm thành nhiều dải đan xen nhau và trên diện rộng. Nếu bơm ồ ạt sẽ tạo ra khoang chứa mỡ, lõi ổ mỡ sẽ bị hoại tử. Ổ hoại tử không bị nhiễm trùng, sẽ tạo xơ hoặc đám vôi hoá. Tình trạng nhiễm trùng không chỉ gây nguy hiểm cho bộ ngực, mà còn nguy hiểm đến tính mạng khách hàng.

Việc thực hiện phương pháp nâng ngực bằng mỡ tự thân thành công phải đòi hỏi trình độ thẩm mỹ cao và tay nghề bác sĩ lâu năm. Việc này chỉ nên thực hiện tại bệnh viện (phải là bệnh viện phải có quy trình quản lý chặt chẽ và có đủ trang thiết bị chuyên khoa). Tại bệnh viện, cuộc phẫu thuật này sẽ được ê-kíp gồm nhóm gây mê, phẫu thuật, dụng cụ, hồi sức tiến hành. Nếu ê-kíp không đủ người, khi có biến chứng xảy ra, bệnh nhân rất dễ gặp nguy hiểm.

Ngực to gấp 4 lần vì biến chứng sau khi nâng cấp vòng một

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngực trái sưng to với thể tích gấp 3-4 lần bên đối diện.

Độc giả Quỳnh Mai

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Sức khỏe