Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Có nên kỷ luật hàng loạt sinh viên vì không đóng BHYT?

Nhiều trường đại học và cả sinh viên ở TP HCM có quan điểm chưa thống nhất về việc kỷ luật sinh viên chưa đóng bảo hiểm y tế (BHYT).

Vừa qua, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP HCM) công bố danh sách 568 sinh viên có nguy cơ nhận kỷ luật cảnh cáo trong năm học 2015-2016 vì chưa đóng BHYT bắt buộc. Sự việc nhận được nhiều ý kiến từ phía sinh viên trong và ngoài trường.

Mang câu chuyện này đến lãnh đạo một số trường đại học tại TP HCM, Zing.vn nhận được quan điểm, cách xử lý khác nhau.

Đóng BHYT là quy định bắt buộc đối với sinh viên.

Chưa có chế tài xử phạt cụ thể           

Theo TS Phan Ngọc Anh – Hiệu trưởng ĐH Văn hóa TP HCM, việc đóng BHYT bắt buộc với sinh viên luôn được Phòng Công tác Sinh viên Giáo dục của trường nhắc nhở ngay từ đầu năm, nhằm bảo bảo đúng luật BHYT và quyền lợi chăm sóc sức khỏe cho chính các bạn sinh viên. Đến nay, trường chưa đưa ra hình thức kỷ luật nào đối với người không đóng BHYT.

TS Ngọc Anh cho biết thêm, hàng năm, Bảo hiểm quận 2 vẫn thường xuyên nhắc nhở đơn vị trường đóng BHYT cho sinh viên không đầy đủ, như năm ngoái chỉ chiếm khoảng hơn 80% sinh viên. Năm học này, nhà trường vẫn chưa tổng hợp.

“Luật BHYT quy định học sinh, sinh viên bắt buộc đóng BHYT, nhưng không đưa ra quy định chế tài, xử phạt đối với những trường hợp không đóng, khiến nhà trường khó xử lý vấn đề này. Hiện nay, chúng tôi vẫn cố gắng động viên, nhắc nhở để sinh viên tự nguyện đóng”.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng phòng Công tác Sinh viên, ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP HCM), cho biết, nhà trường đã bắt đầu áp dụng hình thức kỷ luật sinh viên không đóng BHYT từ năm 2012. Những sinh viên không đóng sẽ bị trừ 10 điểm rèn luyện, riêng trong năm học này trừ 25 điểm rèn luyện trong mục “Vi phạm pháp luật”.

“Chính nhờ mạnh tay mà tỷ lệ sinh viên đóng BHYT trên 90%”, ông Toàn nói.

Các trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP HCM, ĐH Công nghệ TP HCM, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, đến nay, vẫn chưa đưa ra hình thức kỷ luật đối với những sinh viên không đóng BHYT.

Theo thầy Trịnh Hữu Chung, Phó hiệu trưởng ĐH Hồng Bàng, dù luật quy định bắt buộc, tuy nhiên ở mức độ trường, ĐH Hồng Bàng chỉ động viên, nhắc nhở quyền lợi và nghĩa vụ của sinh viên khi tham gia BHYT. Đến nay, trường chưa áp dụng hình thức kỷ luật nào.

Sinh viên cũng nhiều quan điểm

Khi được hỏi về vấn đề kỷ luật nếu không đóng BHYT, sinh viên nhiều trường đại học tại TP HCM tỏ ra bức xúc, cảm thấy hình thức kỷ luật không đáng có.

“Nếu chỉ vì không đóng BHYT mà nhà trường hạ hạnh kiểm, không xét học bổng hay khen thường thì thiệt thòi cho sinh viên. Điều đó làm ảnh hưởng quá trình rèn luyện đạo đức trong suốt 4 năm học, ảnh hưởng CV khi xin việc”, bạn Nguyễn Thị Mỹ Linh (sinh viên năm ba, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP HCM) nói.

Còn Lê Thanh Bình (sinh viên năm hai một trường đại học ở quận 2, TP HCM), cho biết, có nhiều bạn hoàn cảnh khó khăn, cố gắng lắm cũng đóng đủ tiền học phí, nên việc không đóng BHYT hay đóng BHYT hết hạn mà bị kỷ luật thì cũng hơi nặng. Môi trường giáo dục phải có cái tình, áp vào quy định để kỷ luật sinh viên thì không hợp lý lắm.

Nhưng cũng có nhiều quan điểm kỷ luật là đúng, đảm bảo tính pháp lý mà quy định của Luật BHYT đưa ra. Một phần nữa để sinh viên có ý thức bảo vệ sức khỏe, cũng như góp phần an sinh xã hội.

“Các bạn đừng nghĩ mất bò phải lo làm chuồng. Tiền đóng bảo hiểm chỉ bằng bữa ăn nhậu hay đi chơi với bạn bè thôi, nhưng khi hoạn nạn hoặc đau ốm mới biết nó giá trị thế nào”, Lâm Thị Thanh Nhàn (sinh viên năm 2, ĐH Tài chính Marketing TP HCM) nhắn nhủ.

Một sinh viên khác chia sẻ, sao bạn trẻ không nghĩ tới bảo hiểm là hình thức nhân văn, lấy của người giàu gánh một phần cho người nghèo. Nếu mình không sử dụng thì số tiền đóng được chia cho người khác khi cần.

"Nhà trường cũng chỉ mới đưa ra hình thức, những bạn nào đã đóng bảo hiểm ở nơi khác rồi có thể đem nộp photo. Đến cuối tháng 2, trường mới có hình thức kỷ luật”, sinh viên này nói. 

Trường đại học đầu tiên kỷ luật sinh viên không đóng BHYT

Năm học trước, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP HCM) có hơn 1.000 sinh viên bị kỷ luật cảnh cáo vì không tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

Hoàng Bình

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Giáo dục