Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Có nên đợi thanh xuân qua mới mua bảo hiểm nhân thọ?

Nhiều người quan niệm bảo hiểm nhân thọ là dịch vụ dành cho người lớn tuổi. Trên thực tế, các bạn trẻ đang ngày một quan tâm hơn tới việc bảo vệ bản thân.

Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cơ bản nhất sẽ giúp gia đình được đảm bảo về tài chính cả khi người trụ cột qua đời hay mất đi khả năng lao động. Tuy nhiên, lợi ích của bảo hiểm nhân thọ không chỉ dừng tại đây. Ngày nay, nhiều loại hình bảo hiểm tích hợp các giải pháp tiết kiệm, đầu tư sẽ giúp bạn thực hiện dự định tương lai hay ước mơ của mình.

Bằng cách đóng phí bảo hiểm định kỳ (theo tháng, theo quý, theo năm), bạn đang tiết kiệm một cách có kỷ luật, theo đúng tiến độ mong muốn. Trên thị trường, một số cách tiết kiệm khác cho bạn mức lãi suất hấp dẫn hơn. Nưng với bảo hiểm nhân thọ, bạn không chỉ tiết kiệm theo khả năng, tiến độ phù hợp mà còn được bảo vệ về tài chính trước những rủi ro trong tương lai.

BIDV MetLife anh 1
Bảo hiểm nhân thọ là khoản đầu tư và bảo vệ tài chính hiệu quả cho các gia đình.

Bảo hiểm nhân thọ còn là một công cụ đầu tư an toàn cho những ai không ưa rủi ro hay chưa hiểu rõ cách quản lý rủi ro. Nếu không biết nên bắt đầu đầu tư bao nhiêu, đầu tư vào đâu - cổ phiếu, trái phiếu chính phủ, hay bất động sản… bạn có thể cân nhắc đầu tư thông qua một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết, như bảo hiểm nhân thọ liên kết chung hay liên kết đơn vị.

Bảo hiểm nhân thọ cho phép bạn điều chỉnh mức độ đầu tư của mình theo từng giai đoạn trong cuộc sống. Ngoài ra, loại hình này còn cung cấp những báo cáo về lợi nhuận để bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về đầu tư mà không phải lo lắng rủi ro.

BIDV MetLife anh 2
Đầu tư bảo hiểm càng sớm, bạn càng được hưởng nhiều lợi ích.

Với những lợi ích như vậy, khi nào bạn nên bắt đầu đưa bảo hiểm nhân thọ vào kế hoạch tài chính? Thực tế, tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm thì các khoản phí sẽ càng thấp. Khi tuổi lớn hơn hoặc sức khỏe giảm sút (tức tỷ lệ rủi ro cao hơn), phí bảo hiểm sẽ cao hơn. Những bạn trẻ 18-25 tuổi có thể bắt đầu suy nghĩ về bảo hiểm nhân thọ nếu có ý định đi học hoặc khởi nghiệp.

Sau 35 tuổi, chắc hẳn bạn đã lập gia đình, bố mẹ bạn cũng đã về hưu và cần hỗ trợ, nhu cầu và những mục tiêu tài chính của bạn sẽ lớn hơn. Vì vậy, thời gian lý tưởng để mua bảo hiểm nhân thọ là trước 35 tuổi, khi chi phí bảo hiểm còn khá thấp và bạn có nhiều thời gian để tích lũy, cũng như lên kế hoạch tài chính cho những mục tiêu của mình và gia đình.

Tuổi thọ trung bình của phụ nữ được ước tính cao hơn nam giới khoảng 10 năm. Vì vậy, phụ nữ nên suy nghĩ sớm hơn về những sản phẩm có thể hỗ trợ mình chuẩn bị hưu trí, bảo vệ sức khỏe trong những năm sau này.

Nếu nhìn nhận bảo hiểm nhân thọ như một công cụ tài chính, bạn có thể thấy rằng bảo hiểm nhân thọ đáp ứng được nhiều nhu cầu. Tuỳ thuộc vào giai đoạn cuộc sống, các khoản nợ nần, số người phụ thuộc, mục tiêu tài chính, lối sống và cách chi tiêu… bạn sẽ tính được mức độ bảo hiểm, số tiền bảo hiểm phù hợp với mình.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh