Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Có nên đổ xen kẽ xăng 92 và 95 để xe tay ga không còn giật cục?

Tôi đi Honda Lead gặp hiện tượng giật cục, trễ ga. Nhân viên kỹ thuật cho lời khuyên nên đổi xen kẽ xăng 95 và 92 để tránh tình trạng trên.

Tôi chạy Honda Lead một thời gian thì thấy xe có hiện tượng trễ ga, giật cục. Sau khi mang xe ra hãng bảo trì, nhân viên kỹ thuật tư vấn tôi nên đổ xen kẽ xăng A95 và xăng E5 A92 để tránh tình trạng trên. Cách làm này có thực sự hiệu quả không?

Mai Trâm, 24 tuổi, TP.HCM

Quang Võ, chuyên viên kỹ thuật xe máy

Chào bạn, cách này có thể đúng đối với một số trường hợp gặp hiện tượng về nhiên liệu. 

Việc trễ ga và giật cục có thể xảy ra khi bộ ly hợp CVT (bộ nồi) bị mòn hoặc chai đi. Lọc gió lâu ngày bị đóng nhiều bụi cũng có thể sinh ra hiện tượng ỳ và cảm giác xe yếu. Ngoài ra, xe tay ga sau khi lội nước và đi trong môi trường tương tự, lâu ngày cũng sẽ giật cục vì dây cuaroa bị bẩn, dẫn đến lực ma sát kém (lực ma sát là yếu tố chính để bộ CVT hoạt động).

Tuy nhiên, việc đổ xen kẽ xăng 95 và 92 không phải cách khắc phục tuyệt đối mà chỉ là mẹo sử dụng. Nếu thực sự vấn đề nằm ở nhiên liệu, ví dụ như đổ xăng kém chất lượng, có cặn, việc đầu tiên cần làm là vệ sinh hệ thống nhiên liệu. Sử dụng các dung dịch vệ sinh hệ thống nhiên liệu để khắc phục nếu bạn không có thời gian mang xe đi bảo trì. Bạn nên đem xe đến hãng để được vệ sinh đúng cách, làm sạch kim phun nhiên liệu.

Tuấn Khanh

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Xe Xe máy