Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Có mua được bảo hiểm xe máy giá 10.000 đồng trên vỉa hè?

Bảo hiểm xe máy 10.000 đồng/năm quảng cáo tràn lan trên các vỉa hè tại Hà Nội, TP.HCM. Tuy nhiên, khách hàng không thể mua được với giá này vì chỉ bán kèm với loại 66.000 đồng/năm.

Trên đoạn đường Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Xiển hay Nguyễn Hữu Thọ (Hà Nội) những ngày qua, đồng loạt các hàng quán vỉa hè treo biển bán bảo hiểm xe máy giá 10.000 đồng/năm. Số lượng người dừng mua bảo hiểm ở đây tăng gấp nhiều lần so với trước kia.

Tương tự, người dân tại TP.HCM cũng đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy dọc tuyến đường Xa lộ Hà Nội và hướng đi miền Tây. Tuy nhiên, nhiều người khẳng định việc mua bảo hiểm chỉ để đối phó khi bị kiểm tra giấy tờ, chứ chưa hiểu ý nghĩa của loại bảo hiểm này.

Tuy nhiên, dù trên biển quảng cáo ghi bảo hiểm xe máy 10.000-20.000 đồng/năm, khách hàng không thể mua được với giá này.

Co mua duoc bao hiem xe may 10.000 dong/nam tren via he? anh 1

Quảng cáo bảo hiểm xe máy 10.000 đồng/năm tràn ngập các vỉa hè tại Hà Nội, TP.HCM. Ảnh: Văn Nguyện.

Người bán giải thích loại 10.000 đồng/năm là bảo hiểm tự nguyện, chỉ bán kèm với bảo hiểm bắt buộc giá 66.000 đồng/năm, chứ không bán lẻ. Khi khách hàng mua thêm bảo hiểm tự nguyện cho mình, tổng tiền là 76.000 đồng/năm, mua thêm cả cho người ngồi phía sau là 86.000 đồng/năm.

Nếu tách riêng tờ bảo hiểm tự nguyện với bảo hiểm bắt buộc, nội dung trên tờ bảo hiểm tự nguyện sẽ không có thông tin tên chủ xe, địa chỉ, biển kiểm soát, số khung, số máy hay thời hạn bảo hiểm.

Trên tờ bảo hiểm tự nguyện xe máy của Công ty cổ phần bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) cũng ghi rõ: “Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện là bộ phận đính kèm và không thể tách rời của giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe môtô - xe máy”.

Trao đổi với Zing, đại diện bảo hiểm xe máy Pjico của Tổng công ty bảo hiểm Petrolimex, VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không, BIC của Tổng công ty bảo hiểm BIDV hay PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện đều khẳng định không bán lẻ, chỉ bán kèm bảo hiểm tự nguyện với bảo hiểm bắt buộc xe máy.

“Phần bảo hiểm tự nguyện phải đi kèm với phần bắt buộc, và chỉ phần bắt buộc mới có thông tin chủ xe và thông tin của xe. Bảo hiểm tự nguyện không bán lẻ”, đại diện bảo hiểm Pjico nói.

Trong khi đó, nếu khách hàng đã có bảo hiểm bắt buộc xe máy rồi, muốn đăng ký thêm bảo hiểm tự nguyện, phải trả thêm phí bảo hiểm tự nguyện và đề nghị với công ty bảo hiểm cấp đổi giấy bảo hiểm.

Co mua duoc bao hiem xe may 10.000 dong/nam tren via he? anh 2

So sánh một tờ bảo hiểm đạt yêu cầu và sẽ được bồi thường (bên trên) và tờ bảo hiểm được mua ở vỉa hè (bên dưới). Ảnh: Hải Nam.

Bảo hiểm xe máy được chia làm 2 loại: bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Trong khi bảo hiểm bắt buộc hướng đến việc giúp người mua bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba, bảo hiểm tự nguyện chỉ nhằm mục đích đề phòng trường hợp người điều khiển xe xảy ra tai nạn, rủi ro.

Trường hợp CSGT yêu cầu kiểm tra giấy tờ, chủ phương tiện không cần xuất trình bảo hiểm tự nguyện, trong khi nếu không có hoặc không mang bảo hiểm bắt buộc, sẽ bị phạt tiền 100.000-200.000 đồng.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Luận, Phó giám đốc Công ty bảo hiểm BSH chi nhánh Hà Nội nói với Zing tờ bảo hiểm của BSH mua tại vỉa hè không có giá trị về cả về mặt pháp lý hay để bồi thường.

"Tờ bảo hiểm bắt buộc TNDS không có thông tin về biển kiểm soát, số khung, số máy. Còn phần bảo hiểm tự nguyện thì không ghi số tiền bảo hiểm mà người mua tự nguyện mua. Kể cả khi gặp CSGT, người điều khiển xe máy vẫn có thể bị phạt khi trình tờ bảo hiểm này", ông Luận nói.

Chuyên gia cho rằng không nên mua loại bảo hiểm được bày bán trên các vỉa hè tại Hà Nội, TP.HCM bởi không được cơ quan chức năng kiểm định nên có thể là hàng giả, hàng sai quy định.

‘Tư vấn 6 năm, tôi chưa thấy ai đòi bồi thường bảo hiểm xe máy’

Nhiều tư vấn viên bán được hàng nghìn bảo hiểm bắt buộc xe máy nhưng chưa thấy chủ xe nào yêu cầu bồi thường sau tai nạn. Luật sư thì cho rằng thủ tục cần nhiều giấy tờ, phức tạp.

Ai đang bán bảo hiểm xe máy?

Công ty bảo hiểm được phép tự in Giấy chứng nhận bảo hiểm theo mẫu quy định. Người dân có thể mua bảo hiểm xe máy tại các công ty bảo hiểm, đại lý phân phối, ngân hàng, cây xăng.

Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh