Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Có một thế giới tâm linh rất khác trong 'Duyên ma'

Thay vì khai thác những màn jumpscare (hù dọa) để tạo cảm giác sợ và hồi hộp cho người xem, bộ phim “Duyên ma” chọn yếu tố hài để đào sâu.

Trong phim “Duyên ma”, mảng hài được cầm trịch bởi bộ ba nghệ sĩ Phi Phụng, La Thành và Hải Triều.

Phim ma hơi hướm Thái Lan, “gia vị” Việt

“Duyên ma” kể về chuyện Minh (Kiều Minh Tuấn) vô cớ trở thành hồn ma và gặp Ngọc (Ngọc Trinh). Mọi chuyện không có gì đặc biệt nếu Ngọc không nhìn thấy Minh và cùng “tam ca 3 con ma” giúp anh từ linh hồn vô gia cư quen dần cách làm ma.

Thế giới và tuyến truyện trong “Duyên ma” khiến khán giả dễ dàng liên tưởng đến phim ma Thái Lan. Một trong những đặc sản trong phim ma xứ chùa vàng là mảng hài. Từng câu thoại mặn mòi, những tình huống tưởng vô lý nhưng lại hợp lý tạo nên bất ngờ và khiến người xem bật cười thả ga.

Kieu Minh Tuan anh 1

Kiều Minh Tuấn được mong chờ khi xuất hiện trong “Duyên ma”.

“Duyên ma” của bộ đôi đạo diễn Khánh Toàn - Tâm Nguyễn học hỏi điều này rất tốt. Việc kể về những hiện tượng tâm linh theo phong cách hài hước là quyết định thông minh, giúp “Duyên ma” trở nên khác biệt so với các phim tâm linh Việt ra mắt gần đây. Cách này cũng giúp khán giả dễ bước vào thế giới của phim bằng cách kể vừa quen - vừa lạ.

Đi cùng lời thoại “nói câu nào, cười câu đó” của La Thành, Hải Triều hay nghệ sĩ Phi Phụng là cách tạo hình nhân vật ngộ nghĩnh. Không những thế, mỗi nhân vật từ phụ đến khách mời đều có đất diễn, tính cách mang màu sắc riêng và thoải mái bung “miếng”, giúp khán giả tận hưởng trọn vẹn.

Mang phong cách phim ma Thái, nhưng “Duyên ma” lại được thêm thắt các “gia vị” đặc trưng của Việt Nam, nổi bật là diễn biến tâm lý của nhân vật hay cách Ngọc (Ngọc Trinh) chọn cưu mang các hồn ma cơ nhỡ. Điều này phần nào phản ánh sự hồn hậu, thật thà của người dân miền Tây sông nước.

Truyền thuyết dân gian về thế giới tâm linh

Chất hài được đề cao, nhưng yếu tố tâm linh trong “Duyên ma” vẫn được dàn trải phù hợp. Thông qua từng chi tiết, đạo diễn và dàn diễn viên giúp khán giả thấy được những lát cắt về truyền thuyết dân gian liên quan đến người phàm và linh hồn cõi âm.

Mượn góc nhìn của La Thành, Hải Triều hay các nhân vật khách mời, “Duyên ma” đưa người xem đến những chiêu trò bùa phép, lễ nghi cúng bái cho vong hồn người mới mất. Hay truyền thuyết về ma da kéo chân trẻ nhỏ - ám chỉ linh hồn của người bị đuối nước nhưng không siêu thoát.

Bên cạnh đó, những góc nhìn về cõi luân hồi của người Á Đông, quan điểm về ma ngoắc khách - truyền thuyết tâm linh truyền miệng trong giới buôn bán về thế lực tâm linh phù hộ làm ăn lộc tài, thuận buồm xuôi gió giúp người xem có thêm trải nghiệm tâm linh.

Không kém phần kịch tính

Yếu tố tình cảm được thể hiện qua câu chuyện “cưa crush” của hồn ma Minh. Xuyên suốt bộ phim, những rung động giữa Ngọc - Minh bắt đầu từ khoảnh khắc rất đời đến sự đồng cảm nảy sinh giữa hai tâm hồn. Tất cả tạo nên cung bậc sâu lắng, giúp cảm xúc người xem khi thăng lúc trầm.

“Chúng tôi tìm đến góc nhìn mới để tạo nên bộ phim tâm linh giúp người xem có thể cảm nhận sự vui vẻ. Tuy nhiên, không vì vậy mà mạch phim thiếu yếu tố ‘lên xuống’. Việc thêm vào sự xuất hiện của ‘trà xanh’ Bạch Cát để thử thách tình cảm của Minh và Ngọc là cách chúng tôi tạo nên điểm nhấn nhá cần thiết”, bộ đôi đạo diễn Khánh Toàn và Tâm Nguyễn chia sẻ.

Các đạo diễn cũng nhấn mạnh trong “Duyên ma”, yếu tố drama không được thêm vào vô tội vạ mà chỉ là phụ gia làm tăng tính bất ngờ và thúc đẩy tình tiết. Việc giảm bớt drama, tập trung vào những yếu tố tươi sáng giúp người xem bớt mệt mỏi, tập trung tận hưởng bộ phim.

Với nhiều tín đồ của dòng phim tâm linh, “Duyên ma” có lẽ chưa “đủ đô”. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm phim để giải trí sau tuần làm việc căng thẳng thì đây là lựa chọn đáng cân nhắc. “Duyên ma" đang khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc với sự tham gia của Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn, Phi Phụng, Hải Triều, Lê Lộc, La Thành, Quỳnh Anh...

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm