Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Có loại bằng do nước ngoài cấp nhưng về Việt Nam không xác minh được'

Ông Trần Văn Nghĩa cho hay năm 2018, Bộ GD&ĐT phát hiện khoảng 10 trường hợp bằng giả. Đây là vấn đề lớn cần được quan tâm khi công nhận văn bằng ở Việt Nam.

Chia sẻ trong buổi giao lưu trực tuyến "Công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt Nam" do báo điện tử Dân Việt tổ chức chiều 25/1, ông Trần Văn Nghĩa - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Khoa học Công nghệ - cho biết có loại bằng không xác minh được.

Công nhận văn bằng có phải "giấy phép con"?

TS Lê viết Khuyến - nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT - nói suốt 19 năm ông công tác tại bộ, vấn đề công nhận văn bằng rất nhức nhối nhưng chưa có giải pháp triệt để.

Ông Khuyến đề xuất Bộ GD&ĐT nên đưa ra giải pháp và xây dựng khung pháp lý mang tính hệ thống để thuận lợi hơn. Thời của ông, Vụ Giáo dục Đại học đã hợp tác với cơ quan công an để giải quyết vấn đề bằng giả.

Bộ GD&ĐT nếu vẫn theo đuổi việc công nhận văn bằng, sẽ rất rườm rà, nên để một đơn vị lao động thực hiện việc này. Bộ cũng cần công khai danh sách các trường đạt chất lượng, có khung chương trình quốc gia, từ đó làm cơ sở tham chiếu.

'Co loai bang do nuoc ngoai cap nhung ve Viet Nam khong xac minh duoc' hinh anh 1
TS Lê Viết Khuyến - nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đào tạo, Bộ GD&ĐT - cho rằng nếu Bộ GD&ĐT theo đuổi việc công nhận văn bằng, sẽ rất rườm rà. Ảnh: Q.Q.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng GD&ĐT - nhìn nhận cử người du học nhưng khi họ về lại bị kiểm định bằng là bất cập. Vô hình chung, Bộ GD&ĐT đang tự tạo ra "giấy phép con", đặt vị trí của bộ lên trên tất cả cơ sở giáo dục ở nước ngoài. Về quản lý có thể hiểu phần nào đó, nhưng về mặt học thuật, Bộ GD&ĐT không chắc đủ trình độ kiểm định văn bằng của nhiều trường trên thế giới.

"Ví dụ, người ta học Havard về mà Bộ GD&ĐT cũng đòi kiểm định lại chất lượng đào tạo, cũng như giá trị của văn bằng thì có đúng không?”, PGS Nhĩ nêu câu hỏi.

Theo ông Nhĩ, Bộ GD&ĐT cần phải tinh giản sự phiền hà từ cơ chế “xin - cho” đối với người học, như vậy mới thu hút được du học sinh về Việt Nam.

Giải thích điều này, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT - khẳng định đó không phải "giấy phép con". Bộ GD&ĐT chưa có văn bản nào yêu cầu người học phải công nhận văn bằng mà phụ thuộc vào đơn vị sử dụng lao động và nhu cầu cá nhân.

Khi một tổ chức, cá nhân yêu cầu, Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện quy trình công nhận. Hai năm qua, bộ cố gắng cải tiến để đơn giản hóa thủ tục. Bộ GD&ĐT đã xây dựng website để người có nhu cầu có thể gửi hồ sơ trực tiếp, sắp tới làm thủ tục công nhận qua mạng.

Tuyệt đối không được làm khó người công nhận văn bằng

Ông Trần Văn Nghĩa - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Khoa học Công nghệ - cho rằng việc công nhận văn bằng hiện nay có hai vấn đề. Thứ nhất, hệ thống văn bằng nước ngoài không giống hoàn toàn ở nước ta, nên việc sắp xếp vị trí văn bằng như thế nào cần phải xem xét. Thứ hai, việc xác minh bằng có thật hay giả.

Năm 2018, Bộ GD&ĐT phát hiện gần 10 trường hợp bằng giả, đã liên hệ với hệ thống giáo dục nước ngoài để thẩm định.

'Co loai bang do nuoc ngoai cap nhung ve Viet Nam khong xac minh duoc' hinh anh 2
Ông Trần Văn Nghĩa - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Khoa học Công nghệ - thông tin nhiều trường hợp bằng giả bị phát hiện năm 2018. Ảnh: Q.Q.

Ông Mai Văn Trinh khẳng định việc công nhận văn bằng là cần thiết, phù hợp thông lệ quốc tế, đảm bảo quyền lợi của người có văn bằng và quốc gia. Công nhận là tả lại chương trình, học ở đâu, thạc sĩ hay tiến sĩ… Người được Nhà nước cử đi học không phải công nhận văn bằng.

“Tôi luôn nói với các đồng chí công nhận văn bằng của Bộ GD&ĐT là hãy đặt trường hợp của mình vào người có văn bằng để triển khai, tuyệt đối không làm khó, phải hỗ trợ tối đa người có văn bằng cần công nhận”, ông Trinh nói.

Cũng theo ông Trinh, quyết định 77 là sản phẩm đầu tiên của Nhà nước công nhận văn bằng, cần phải điều chỉnh. Thời đại thế giới phẳng hiện nay cần có sự cập nhật tông tin ở khắp nơi để phù hợp thông lệ quốc tế trong quá trình công nhận văn bằng.

Sinh viên dài cổ chờ bằng vì trường miễn nhiệm hiệu trưởng Mặc dù chương trình học năm cuối đã kết thúc, hơn 1.000 sinh viên khóa 13 trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM (HUFLIT) vẫn chưa được tốt nghiệp.

Tuyển Việt Nam dừng bước và cách dạy trẻ chấp nhận thất bại

Thất bại là bài học rất tốt cho con trẻ nếu như bố mẹ biết cách xử lý. Đừng trách mắng con, nó đã đủ đau khổ lắm rồi, hãy an ủi và giúp trẻ nhận ra sai lầm của mình.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục