Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Có khoảng 450 triệu, tôi nên mua xe mới hay xe cũ?

Tôi mới tích góp được khoảng 450 triệu đồng, muốn mua một chiếc xe hơi đi làm hàng ngày. Tôi nên mua xe mới hay chọn 1 chiếc xe cũ?

Tôi mới tích góp được khoảng 450 triệu đồng, muốn mua một chiếc xe hơi đi làm hàng ngày. Đây là lần đầu tiên tôi mua xe hơi và không có nhiều kinh nghiệm. Mong mọi người tư vấn cho tôi nên mua xe mới hay chọn một chiếc xe cũ? Mỗi ngày tôi di chuyển khoảng 30 km trong thành phố. Tôi xin cảm ơn.

Hoàng Thị Mỹ Hạnh, 27 tuổi, TP.HCM.

Ông Nguyễn Minh, chuyên gia xe hơi

Chào bạn. Đầu tiên bạn là nữ giới, không có nhiều kiến thức về xe hơi, tôi khuyên bạn nên mua một chiếc xe mới. Với số tiền khoảng 450 triệu, bạn có thể mua được một chiếc xe hạng A, kích thước nhỏ và giá rẻ nhất trên thị trường. Trên thị trường hiện có ba mẫu xe hạng A bán chạy nhất mà bạn có thể tham khảo, gồm Hyundai Grand i10, Kia Morning và Toyota Wigo.

Theo quan điểm của tôi, ba mẫu xe trên không có nhiều sự khác biệt về khả năng vận hành hay chi phí sử dụng, bạn có thể lựa chọn theo ý thích mà không phải phân vân nhiều về chất lượng. Bạn nên chọn mua phiên bản số tự động. Thời gian bạn sử dụng xe hầu hết là trong thành phố, số tự động sẽ giúp bạn lái xe nhàn hơn và cũng an toàn hơn.

Đối với xe cũ, số tiền của bạn có thể mua được các mẫu xe như Toyota Vios, Honda City, hay thậm chí là Honda Civic, nhưng đều là đời khá sâu, đã qua sử dụng khoảng 5 năm trở lên.

Đối với người chưa có kinh nghiệm sử dụng xe hơi, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề với các mẫu xe cũ này, khi bắt đầu phát sinh những lỗi từ nhỏ tới lớn trong quá trình sử dụng. Trong khi đó, một chiếc xe mới sẽ giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng, ít nhất là 5 năm đầu.

Trong thời gian sử dụng, nếu muốn lên đời xe, bạn hoàn toàn có thể rao bán chiếc xe đầu tiên của mình. Các mẫu xe hạng A mà tôi nhắc đến ở trên đều giữ giá và bạn sẽ không cần phải thêm quá nhiều tiền nếu muốn mua một chiếc xe cao cấp hơn.

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN